“Giang hồ mạng xã hội” tự cho mình đứng trên pháp luật để hành xử côn đồ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:41 02/11/2019 |

“Anh Tí bạo hành con phải bị xử lý hành vi bạo hành, ngược đãi trẻ em. Nhóm “giang hồ mạng” tự kéo đến nhà bao vây, bắt giữ, đánh đập anh Tí sẽ bị xử lý hành vi cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật, làm nhục người khác”, luật sư Tấn nói.

giang hồ mạng 3
Anh Tí lúc bị nhóm giang hồ mạng xã hội kéo đến nhà trọ bắt giữ, tra khảo đánh đập.

Cha đánh con bị “giang hồ mạng” xử

Một nhóm “giang hồ mạng xã hội” tự xưng là những người chuyên “đòi lại sự bất công cho phụ nữ, trẻ em” đã tới phá khóa cửa nhà trọ, lôi anh Đoàn Văn Tí (30 tuổi, quê tỉnh An Giang, đang làm công nhân ở khu công nghiệp Mỹ Tho, Tiền Giang) ra ngoài đánh đập tàn nhẫn.

Nguyên nhân anh Tí bị nhóm “giang hồ mạng” tìm đến tận nhà trọ để xử xuất phát từ 1 video clip bị tung lên mạng xã hội vào ngày 16/10, ghi lại cảnh anh đánh con trai tới tấp và dọa giết con trong cơn say rượu. Đáng chú ý, khi khai báo với cơ quan công an, anh Tí cho biết vụ việc xảy ra đã hơn 2 năm, lúc đó anh và vợ là chị Nguyễn Thị T. (26 tuổi, ngụ An Giang) còn chung sống với nhau.

Sau đó, do nhiều mâu thuẫn, chị T. và anh Tí ly hôn. Chị T. ẵm con về quê sinh sống. Gần đây có tin anh Tí chuẩn bị lấy vợ nên chị T. tung đoạn video clip  anh Tí đánh con lên mạng xã hội cho “bõ ghét”. Không ngờ, đoạn clip tung lên chiều hôm trước thì sáng hôm sau (17/10), anh Tí bị “giang hồ mạng” tìm đến tận nhà trọ để xử.

Theo nội dung đoạn clip trên mạng xã hội, sau khi đi nhậu về anh Tí nhìn thấy đứa con trai khoảng 3 tuổi đang ngồi chơi với 1 nam thanh niên ở cùng khu nhà trọ. Trước đó do biết thanh niên này hay sang phòng trọ của gia đình cho quà cháu bé, nên anh Tí nổi máu ghen.

Anh Tí về nhà ngồi trên võng, bắt con đứng trước mặt và vung tay tát lia lịa vào mặt cháu bé, vừa đánh vừa hỏi: “Tao kêu mày lau nhà mày nghe không? Mày đòi hỏi với ai hả? Mày nghe chưa? Mày sợ tao không? Tao kêu là mày phải nghe, mày đòi hỏi với ai ?”. Bị đánh đau, cháu bé khóc nhưng anh Tí vẫn tiếp tục đánh con và tra hỏi: “Nín, ai nuôi mày, ai lo cho mày?”.

Trong khi đó chị T. – vợ anh Tí liên tục khóc lóc, than thở: “Sao không biết thương con gì hết trơn vậy trời?”, nhưng không quên đặt điện thoại quay lại toàn bộ vụ việc. Lúc những người hàng xóm chạy qua cùng chị T. can ngăn, anh Tí còn lớn giọng, nói: “Thương thì thương. Tao dạy là tao dạy… để tao dạy nó cho mày coi”.

Nghe mọi người tiếp tục can ngăn, anh Tí lại hăm dọa: “Tao giết nó được luôn đó, mày tin không? Để tao giết nó cho mày coi”. Đến lúc nghe anh Tí hỏi: “Mày ngủ với ai?”, thì cháu bé đáp: “Ngủ với cha”, mới hết bị đòn.

giang hồ mạng 2
Hình ảnh anh Tí đánh con trong cơn say rượu gây bức xúc

Sau khi video clip anh Tí đánh con được tung lên mạng, ngày 17/10 khoảng 100 “giang hồ mạng xã hội” không biết bằng cách nào đã tìm được nơi anh Tí làm việc và kéo đến hỏi tội. Nhưng do anh Tí nghỉ làm hôm đó nên nhóm này tiếp tục truy lùng địa chỉ nơi anh ở trọ tại xã Trung An (TP. Mỹ Tho, Tiền Giang) và kéo đến bao vây.

Lo sợ cho anh Tí do thấy nhóm “giang hồ mạng” quá hung hăng, người chủ nhà trọ đã khóa cửa phòng của anh lại. Tuy nhiên đám “giang hồ mạng” đã cưa khóa cửa, xông vào phòng trọ bắt anh Tí ra sân, hò reo: “Bắt được nó rồi anh em ơi” và thay nhau tra khảo, đấm đá, tát để “xử tội đánh con”. Đến khi anh Tí bị đánh chảy máu mặt, nói lời xin lỗi mọi người là đánh con do say rượu, nhiều người chứng kiến bất bình lên tiếng can ngăn và công an địa phương đến thì đám “giang hồ mạng” mới chịu bỏ đi.

Sau khi sự việc xảy ra, nhiều người phát hiện trên trang cá nhân của ca sĩ nổi tiếng Đàm Vĩnh Hưng đã treo giá “20 triệu đồng để uống cà phê chơi” cho người nào tát vào mặt ông bố (anh Tí) liên tục y chang như hình ảnh anh này tát con trai. Từ đó rộ lên thông tin nhóm “giang hồ mạng” quyết tìm được anh Tí để xử, nhằm lấy 20 triệu đồng tiền thưởng của ca sĩ nọ. Về phía anh Tí, hiện từ chối tiếp xúc mọi người, không đưa ra ý kiến gì về vụ việc…

Phải xử lý nghiêm khắc để răn đe

Theo Công an TP. Mỹ Tho, hiện nay cơ quan này vẫn đang xác minh thông tin, điều tra làm rõ hành vi bạo hành, ngược đãi con của anh Tí để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Cơ quan công an cũng đang điều tra, xác minh hành vi đánh người (anh Tí) của nhóm “giang hồ mạng xã hội” để xử lý.

Trong khi đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tiền Giang cho biết nơi đã nắm được thông tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng treo thưởng trên trang facebook cá nhân để mọi người tìm đánh anh Tí, nhưng chưa có phát ngôn chính thức hay động thái triệu tập chủ trang facebook Đàm Vĩnh Hưng làm rõ mức độ liên quan cụ thể.

Tuy nhiên, một sĩ quan công an cho rằng, hành vi đăng tải thông tin treo thưởng 20 triệu đồng để người khác tìm đánh anh Tí của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng là hành vi kích động bạo lực. Theo vị sĩ quan này, nếu ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng có bức xúc trước việc anh Tí đánh con dã man, muốn giúp đỡ cháu bé thì có nhiều cách, nhưng tất cả đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

Trong lúc cơ quan công an đang điều tra sự việc thì một “giang hồ mạng xã hội” tên Nguyễn Lâm Hoài An đã công khai lên tiếng xin lỗi anh Tí và cộng đồng mạng. Người này nhìn nhận do chưa tìm hiểu được sự việc, bị cộng đồng mạng kích động nên có tìm đến nơi anh Tí ở trọ, đánh nạn nhân 1-2 cái. Sau khi hiểu được mọi chuyện, người này nhận thấy hành vi của mình là sai trái, nên lên tiếng công khai xin lỗi.

giang hồ mạng 1
Giang hồ mạng Hoài An (bên trái) xin lỗi anh Tí

Luật sư Nguyễn Minh Tấn (Tiền Giang) cho rằng, hành vi đánh con như trong video clip của anh Tí đã có dấu hiệu của việc bạo hành, ngược đãi trẻ em. Với hành vi này, anh Tí có thể bị xử phạt hành chính từ 5 – 10 triệu đồng theo Điều 27 Nghị định 144/2013 của Thủ tướng Chính phủ, vì có hành vi xâm phạm thân thể, gây tổn hại về sức khỏe đối với trẻ em.

Nặng hơn, nếu cơ quan công an xác định hành vi đánh con của anh Tí gây ra thương tích, tổn thương tinh thần trầm trọng cho cháu bé, người cha có thể bị xử lý hình sự theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 (tội cố ý gây thương tích, bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm), Điều 185 (tội ngược đãi hoặc hành hạ con cháu, bị phạt tù từ 2 – 5 năm).

Đặc biệt, đối với nhóm “giang hồ mạng xã hội” phá khóa cửa phòng trọ bắt anh Tí ra sân để hành hung đã phạm cùng lúc rất nhiều tội danh. Thứ nhất, nhóm giang hồ mạng đã phạm tội “Xâm phạm chỗ ở của người khác” theo Điều 158 Bộ luật Hình sự năm 2015. Hành vi này có thể bị phạt tù từ 1 – 5 năm vì nhóm này phạm tội có tổ chức. Thứ hai là phạm tội “Bắt giữ người trái pháp luật” theo Điều 157 Bộ luật Hình sự, có thể bị phạt tù từ 2 – 12 năm vì phạm tội có tổ chức, có hành vi tra tấn, trừng phạt, hạ nhục người bị bắt giữ trái pháp luật là anh Tí.

Ngoài ra nhóm “giang hồ mạng” còn phạm tội hành hạ người khác theo Điều 140 Bộ luật Hình sự 2015, với hình phạt tù từ 1 – 3 năm. “Quan điểm của tôi là các cơ quan bảo vệ pháp luật phải xử lý nghiêm khắc vụ việc này để tạo sức răn đe đối với toàn xã hội. Hiến pháp và luật pháp Việt Nam đã quy định, mọi công dân đều phải sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, đều bình đẳng trước pháp luật. Không thể vì những thông tin trên mạng xã hội là nổi máu “anh hùng mạng” kéo nhau đi xử người này người kia theo kiểu côn đồ xã hội đen, bất chấp những quy định của pháp luật hiện hành”, ông Tấn nói.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm