Chuyện của người “xử” kẻ cắm sừng mình

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:33 12/09/2019 |

Không phải lần đầu đi tù, thế nhưng khi biết mình có tên trong danh sách được giảm án dịp 2/9 năm nay, Phạm Văn Văn vẫn không giấu nổi sự vui mừng. 6 năm ở tù, đây là lần đầu tiên Văn được giảm án, đánh dấu một chặng đường phấn đấu tạo đà cho những năm tiếp theo.

giết người vì ghen
Phạm nhân Phạm Văn Văn

Trở thành kẻ giết người vì ghen

Phạm Văn Văn (SN 1976, trú tại xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh) đang lao động ở đội may Trại giam Hoàng Tiến, Bộ Công an. Nhắc lại quá khứ của mình, Phạm Văn Văn bảo chỉ là những nỗi buồn và ân hận. “Hai mươi tuổi tôi đã biết thế nào là ăn cơm tù chỉ vì tham. Mức án là 4 năm tù nhưng tôi được đặc xá tha tù trước thời hạn một năm. Cứ nghĩ một lần vấp ngã sẽ không có lần thứ hai, ai ngờ mình muốn tu chí mà người ta không cho mình được sống yên ổn”, Văn kể.

Theo lời Văn thì chỉ vì tham nên anh ta đã tự đóng cửa cuộc đời mình bằng 48 tháng tù giam về hai tội “Trộm cắp tài sản của công dân” và “Trộm cắp tài sản xã hội chủ nghĩa”. Đến dịp 2/9/2003, anh ta được đặc xá, tha tù trước thời hạn.

Bước chân ra khỏi cánh cửa trại giam, Văn từng tự hứa với lòng mình sẽ không làm gì để phải quay lại nơi này nữa. Bởi Văn thương mẹ già lặn lội mỗi lần đi thăm đứa con tù tội, mặt khác, Văn cũng mặc cảm với người thân, hàng xóm láng giềng.

Trở về từ trại giam, Văn đã rất cố gắng để khẳng định mình trên con đường hoàn lương. “Với một người không bằng cấp nghề nghiệp đi tìm việc làm khó khăn một thì với một kẻ còn thêm lý lịch tù tội như tôi khó khăn gấp trăm lần”, Văn kể. Sau nhiều lần chật vật tìm việc, Văn làm nghề thợ xây. “Thời gian đi xây đâu phải lúc nào cũng thuận lợi. Đã rất nhiều lần tôi phải dằn lòng mình xuống trước những bắt bẻ vô lý của chủ nhà”, Văn nhớ lại.

Cuộc đời Văn mở sang trang mới khi đúng một năm sau kể từ ngày theo cánh thợ xây trong xóm đi làm công trình ở xã Dực Yên, Đầm Hà (Quảng Ninh), Văn bén duyên với Lụa, cô gái ngụ cùng xã mà Văn làm công trình. Đám cưới nhỏ nhưng ấm cúng được tổ chức và hạnh phúc đã mỉm cười với Văn khi hai đứa nhỏ, đủ nếp đủ tẻ lần lượt chào đời.

Những lúc vợ con, bà cháu vui vẻ bên nhau, Văn tự hứa với lòng mình sẽ cố gắng làm lụng để phụng dưỡng mẹ già, lo cho các con ăn học bằng người. Nào ngờ, quyết tâm ấy của Văn chưa được bao lâu thì sóng gió lại ập đến. Những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống đẩy mẹ và vợ Văn về hai thái cực buộc Văn phải lựa chọn.

Anh ta thừa nhận đã rất cảm động và biết ơn vợ bởi chị đã dám vượt lên dư luận để lấy một người đi tù về như Văn. Bản thân Văn cũng không muốn đánh mất hạnh phúc nhỏ nhoi may mắn có được nên rất nhiều lần tìm cách che chắn cho vợ trước những đòi hỏi gay gắt của mẹ mình. Văn bảo phận làm con như thế là không nên nhưng vì cho rằng vợ một tay chăm hai con nhỏ lại phải chu toàn việc nhà trong khi mẹ chồng lại khó tính thì không tránh khỏi va chạm, xung đột.

Trong chuyện này, Văn nhận mình cũng có lỗi một phần vì hay đi làm xa nên không kịp thời giải tỏa những ấm ức giữa hai người, đến khi trở thành gay gắt thì không sao hòa giải được nữa. “Tôi đã từng vấp ngã, đã muốn tu tỉnh làm ăn nhưng số phận lại đẩy tôi vào đây với một vòng xoáy khác, khốc liệt hơn nhiều”, Văn ngậm ngùi.

Theo bản án, do vợ chồng mâu thuẫn nên chị Lụa, vợ Văn bế đứa con nhỏ về nhà ngoại ở xã Dực Yên, Đầm Hà (Quảng Ninh) sống, để lại đứa con lớn cho Văn và mẹ chồng chăm sóc. Nhớ con nhỏ và không muốn vợ chồng chia ly làm các con khổ, Văn nhiều lần sang nhà ngoại thăm con và năn nỉ vợ quay về. Những lần qua lại, Văn nghe thiên hạ kháo nhau rằng chị Lụa có nhân tình nên bí mật kiểm tra.

Tối ngày 24/8/2013, sau khi uống rượu cùng nhóm bạn, Văn  chuẩn bị một đoạn gậy và một con dao nhọn rồi đi từ huyện Ba Chẽ sang Đầm Hà. Tới mương nước gần nhà bố vợ, Văn nhìn thấy vợ mình đang tay trong tay với một người đàn ông khác nên đã dùng gậy đánh vào đầu tình địch. Bị người đàn ông này tóm được gậy tấn công lại, Văn đã rút dao trong người chống đỡ. Anh ta đâm liên tiếp vào người nạn nhân cho đến khi anh này gục ngã.

Trong lúc hai người đàn ông đánh nhau, người vợ vì xấu hổ nên đã ôm quần áo chạy về nhà dì gần đó ngủ đến sáng. Còn Văn sau khi giết người vì ghen, cũng về nhà văn hóa ngủ đến chiều hôm sau. Khi biết tin người tình của vợ đã chết, Văn liền đến Công an huyện Ba Chẽ đầu thú. “Lần xử sơ thẩm, tôi bị kết án chung thân. Nhưng đến phiên tòa phúc thẩm, tội của tôi được giảm xuống còn 18 năm tù”, Văn kể.

giết người vì ghen
Phạm Văn Văn lao động trong xưởng may của trại giam

Theo lời người đàn ông này, trước đó, khi bắt gặp vợ đang tư tình với người đàn ông khác, Văn đã mở cho họ một lối thoát bằng việc chấp nhận bỏ qua nếu hai người đồng ý dừng lại mối quan hệ bất chính này. Thế nhưng chỉ nửa tháng sau, họ lại lén lút qua lại với nhau.

“Nếu như vợ tôi qua lại với một người đàn ông đàng hoàng, có thể tôi sẽ đồng ý ly dị cho cô ấy có cuộc sống mới. Nhưng qua lại với người đàn ông đã có gia đình, còn đang sống với vợ và hai đứa con thì không được. Tôi không muốn con tôi mang tiếng nhơ từ mẹ nó”, Văn kể.

Sau khi giết người vì ghen, nam phạm nhân này thừa nhận mình nóng nảy, có lỗi, gây ra tội nên phải trả giá song vẫn khẳng định rằng chính vợ và kẻ “thứ ba” kia là nguồn cơn để anh ta phạm tội. “Nhiều lần khuyên vợ quay lại không thành, tôi đã có suy nghĩ rằng tới lúc con cứng cáp, vợ sẽ quay về. Nhưng giờ thì mọi sự đã rồi, tất cả chúng tôi đều khổ”, Văn tâm sự.

Thương mẹ và thương cả con của tình địch

Văn bảo làm người thân của kẻ đi tù chịu nhiều áp lực lắm. Những đứa trẻ càng đáng thương hơn bởi chúng chưa có gì để chống đỡ mà hoàn toàn phải gánh chịu và bị liên lụy. “Hai năm trước mẹ tôi còn khỏe và xuống thăm tôi. Bà không nói nhưng tôi biết con trai tôi đi học sẽ chịu rất nhiều thiệt thòi. Nó sẽ rất chật vật khi hòa đồng với các bạn”, Văn bộc bạch.

 Anh ta cho biết kể từ ngày đi tù sau khi gây ra vụ giết người vì ghen, người vợ có lẽ vì xấu hổ nên chưa một lần đến thăm Văn. Ngay cả việc quay về chăm đứa con lớn, vợ Văn cũng không làm được. “Cứ nghĩ cảnh mẹ già giờ phải chăm con thơ, tôi ân hận lắm. Càng thương mẹ, thương con tôi lại càng áy náy, thấy thương hai đứa con của người đàn ông đó. Chỉ tại người lớn mà con cái tôi, con cái họ đều khổ”, Văn bày tỏ suy nghĩ của mình.

Chích điện vợ cũ bất thành, quay sang… cưỡng bức rồi năn nỉ đừng báo công an

Khi ông Hết đột nhập vào nhà và chích điện vợ cũ thì đứa con gái 11 tuổi cũng đã tỉnh giấc. Cô bé lao tới cắn vào tay ông Hết để giải cứu mẹ nhưng bất thành.

Read more

Nói về cuộc sống của mình trong trại giam, Văn bảo không có gì để phải suy nghĩ vì đã xác định tư tưởng rồi thì cứ thế mà làm thôi. Điều mà anh ta lo nhất chính là hai đứa con ở nhà. Đứa lớn sắp học hết cấp hai, đứa bé cũng lớp hai rồi. Văn sợ chúng vì lầm lỗi của bố mẹ mà không vượt qua được dị nghị của dư luận để theo đuổi việc học hành. “Vào đây rồi tôi mới hiểu không có kiến thức là thiệt thòi nhất vì có hiểu biết thì cách sẽ sử sự khác”, Văn bảo.

Nói đến cảm giác của mình khi có tên trong danh sách giảm án đợt này, Văn bảo rất mừng và sẽ coi đó là điểm tựa để tiếp tục phấn đấu. “Tôi sẽ cố gắng để năm nào cũng được giảm án, sớm trở về. Tôi nợ mẹ tôi lời xin lỗi, nợ con tôi trách nhiệm làm cha và cũng mong vợ tôi hãy buông bỏ quá khứ để lo cho các con”, Văn nói như một nhắn nhủ trước khi chia tay chúng tôi.

Vân Ngọc

Bình luận

Bạn có thể quan tâm