Góc nhìn của nhà thơ Trần Đăng Khoa: Cuộc chiến chống tham nhũng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:34 10/01/2018 |

– Thưa ông Trần Đăng Khoa, ấn tượng nhất đối với ông trong tuần qua là gì?

– Là cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng, do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát động. Và đó không phải việc trong tuần, mà là chuyện của cả tháng nay. Đi đâu, ở đâu cũng thấy người dân thuộc đủ các tầng lớp bàn về cuộc chiến chống tham nhũng này. Họ cũng nhắc đến lời Tổng Bí thư: “Lò đã nóng lên rồi thì củi tươi cũng phải cháy” và “Ai đã trót nhúng chàm rồi thì sớm mà tự giác gột rửa”. Đó là những câu nói rất ấn tượng trong cuộc chiến chống giặc nội xâm này.

Chúng ta đã từng thắng giặc ngoại xâm. Giặc nào cũng thắng cho dù chúng mạnh hơn ta gấp cả triệu lần. Nhưng giặc nội xâm thì không hề đơn giản, bởi chúng ở ngay trong hàng ngũ của ta, chúng hiểu rất rõ cái mạnh, cái yếu của ta. Chúng lại có thế lực rất mạnh, lại cấu kết với nhau vô cùng chặt chẽ. Bởi thế, tiêu diệt chúng không dễ dàng gì. Nhìn lại từng bước trên chặng đường chống tham nhũng mới thấy cuộc chiến cam go đến mức độ nào. Thoạt đầu, người dân cũng còn bán tín bán nghi. Bởi chúng ta chỉ tước những cái không còn. Như cách chức người đã về hưu.

Nếu thực sự nghiêm khắc thì hãy khai trừ Đảng rồi xử lý hình sự. Nhưng trong xét xử, phải có bằng cớ cụ thể mới kết tội được người ta được. Mà để có bằng chứng thì lại phải có cả một quá trình. Và quá trình thì phải nói là rất chặt chẽ. Bắt đầu từ chiếc xe tưởng như rất vu vơ. Và rồi từ cái vu vơ ấy đã thấy “con ruồi” Trịnh Xuân Thanh. Rồi từ “con ruồi” Trịnh Xuân Thanh mà tìm ra “con hổ” Đinh La Thăng. Rồi từ “con hổ” Đinh La Thăng sẽ lại tìm ra những “con voi”, con “khủng long” nào đó khác nữa…

– Đinh La Thăng là một trường hợp đáng tiếc…

– Đúng! Vô cùng đáng tiếc. Và đó cũng là một bài học đắt giá cho chúng ta về công tác quản lý, công tác cán bộ. Khi Đinh La Thăng vừa lên Bộ trưởng Bộ Giao thông, ông đã có một số việc làm rất được lòng dân, như xây dựng một số cầu vượt giải quyết ách tắc cho Hà Nội, “trảm” một loạt “tướng” làm ăn tắc trách, cản trở tiến độ một số công trình. Quát mắng nhà thầu Trung Quốc cẩu thả trong việc thi công trên tuyến đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông. Rồi ông cũng xử lý rất nhanh vụ sập cầu Chu Va, nửa đêm ông lặn lội đu dây xuống vực cứu nạn trong một vụ tai nạn xe khách nghiêm trọng xảy ra ở Lào Cai – Sa pa.

Ông Đinh La Thăng

Phải nói đấy là những việc làm rất đẹp mà trước ông và cả sau ông nữa, cũng chưa có vị Bộ trưởng Bộ Giao thông nào làm được. Tôi không quen biết ông Đinh La Thăng. Cũng chưa giờ gặp mặt hay trò chuyện với ông ấy ở ngoài đời. Nhưng những việc làm tốt đẹp vì dân của ông ấy, chúng ta cũng vẫn phải ghi nhận. Cần phân biệt rạch ròi giữa công và tội. Công thì thưởng và tội thì phạt. Thậm chí phạt thật nặng nếu tội để lại những hậu quả nghiêm trọng. Tôi rất mong các cơ quan xét xử căn cứ vào những gì tốt đẹp ông ấy đã làm được để giảm trừ phần nào những tội lỗi tày trời mà ông ấy đã gây ra hồi còn ở Tổng Công ty Dầu khí.

Tất nhiên đấy là hai việc khác nhau. Thời ở Bộ Giao thông, bên cạnh những việc tốt đẹp, ông Thăng cũng còn rất nhiều khiếm khuyết, như việc chỉ thầu rồi đặt các trạm BOT giao thông, tạo điều kiện cho những phe nhóm tham nhũng hoành hành. Tôi tin rồi mọi việc sẽ rạch ròi, sáng tỏ.

– Nếu tôi nhớ không nhầm thì ông cũng đã bàn về công và tội của Đinh La Thăng…

– Đúng vậy. Tôi thấy rất cần có sự rạch ròi. Như tôi cũng đã nói, có công thì thưởng. Có tội thì xử. Tôi nhớ cách đây đã gần chục năm, khi đọc bài tôi bàn về những việc làm tốt đẹp của ông Đinh La Thăng trên báo Tuổi trẻ & Đời sống, thời ông Thăng đang ở Bộ Giao thông, một bác độc giả đã thư cho tôi: “Tôi rất quý anh. Cả gia đình tôi đều yêu mến anh. Nhưng anh không có thông tin rồi. Đinh La Thăng là một kẻ tội đồ…”. Và rồi bác ấy đã liệt kê những tội lỗi của Đinh La Thăng. Bản “luận tội” dài đến 9 trang rưỡi. Tất cả mọi vụ việc đều diễn ra thời ông Thăng ở Tổng Công ty Dầu khí. Tôi thật sự choáng váng.

Nhưng rồi tôi cũng lại nửa tin nửa ngờ. Tin vì bác là một cán bộ lão thành. Bác cũng đã về hưu. Bác không có thù hằn hay tranh giành gì với Đinh La Thăng. Những con số bác đưa ra thì rất khó mà bác bỏ. Điều đó cũng chứng tỏ bác là người trong cuộc. Nhưng rồi tôi cũng lại băn khoăn, ngờ vực. Bởi một kẻ có tội như thế làm sao lại không bị kỷ luật, lại còn có thể lên cấp, lên chức to hơn, rồi lại còn lên Trung ương, làm Bộ trưởng, rồi vào được cả Bộ Chính trị, làm Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh, là một trong 19 người lãnh đạo cao nhất của đất nước?

– Nếu cứ bình thường thì điều đó không thể xảy ra được…

– Đúng vậy. Không thể xảy ra được. Và rồi cái điều tưởng như không thể xảy ra được ấy cũng đã xảy ra. Người dân bình thường còn biết, làm sao các cơ quan chức năng lại không biết? Trong khi chúng ta có tầng tầng lớp lớp các cơ quan giám sát. Đấy mới là điều đáng phải bàn nhất. Theo một ký giả, trao đổi với các phóng viên, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 cho biết, việc ông Đinh La Thăng bị bắt tạm giam và bị xử lý với mức độ nghiêm khắc không còn là chuyện bất ngờ.

Tuy nhiên, điều quan trọng rất bất ngờ cần lưu ý và phải tìm ra cho được những ai, những tổ chức nào đã để lọt vi phạm của ông Đinh La Thăng trong thời gian còn nắm quyền tại Tổng Công ty Dầu khí. Những sai phạm tày đình như thế tại sao lại che đậy được trong nhiều năm, để rồi ông Thăng leo lên những chức vụ cao hơn. Tướng Thước cũng đánh giá: “Đối với công tác cán bộ của Đảng, nếu như tổ chức nghiêm khắc thực sự, nếu như tất cả các cán bộ cấp cao đều nghiêm ngắn thì không bao giờ xảy ra chuyện vi phạm của cấp dưới. Quy trách nhiệm cho từng trường hợp cụ thể, từng vụ việc cụ thể là việc đương nhiên mà Đảng phải làm. Tướng Thước cũng nhấn mạnh yêu cầu ở đây không phải chỉ đơn giản là xử lý một cán bộ cụ thể như ông Thăng, mà phải sửa một cách có hệ thống để không còn cán bộ hư hỏng nữa.

Tướng Thước rất lấy làm tiếc là nước ta có bao nhiêu cơ quan thanh tra đặt suốt từ Trung ương tới các ngành, các địa phương, thế mà bao nhiêu năm nay vẫn cứ xảy ra đủ các thứ sai phạm, mà có những sai phạm không ai động vào cho đến khi mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận được chỉ đạo trực tiếp của Tổng Bí thư phải vào cuộc làm rõ. “Các đồng chí ăn lương của dân bao nhiêu rồi thì các đồng chí phải có trách nhiệm với dân chứ”. Theo dõi cả một quá trình, Tướng Thước nhận định, thời còn trẻ ông Đinh La Thăng tham gia công tác đoàn thanh niên cũng là một người hăng hái, nhiệt huyết. Nhưng rồi khi lên được những vị trí, chức vụ cao thì bắt đầu dính tới sai phạm, trong đó có những sai phạm nghiêm trọng. Điều đó cho thấy vai trò kiểm soát của một số tổ chức, cá nhân quá yếu kém hoặc là đã có chuyện gì khác bên trong cho nên những sai phạm ấy mới bị che lấp đi suốt một thời gian dài.

“Trong cái sai phạm ấy ngoài trách nhiệm của cá nhân ông Thăng thì còn có trách nhiệm của tổ chức, những cơ quan thanh tra, những người có trách nhiệm kiểm soát vị trí của ông Thăng, kiểm soát những việc làm của ông Thăng. Chẳng lẽ họ không biết gì về vi phạm của ông Thăng hay sao? Không biết hay là cố ý lờ đi? Cái đó, người dân rất mong Đảng phải truy xét làm rõ trách nhiệm của những cá nhân có liên quan. Nếu làm rõ trách nhiệm của ông Thăng từ thời ở Tập đoàn Dầu khí thì làm gì có chuyện lên đến Bộ trưởng, rồi đến Ủy viên Bộ Chính trị, làm ảnh hưởng tới uy tín của Đảng”.

– Quả là cuộc chiến chống giặc nội xâm vô cùng cam go…

– Cam go nhưng vẫn phải chiến đấu quyết liệt không khoan nhượng để lấy lại niềm tin của dân. Mất niềm tin của dân là mất hết. Chúng ta đã có thời vô cùng tốt đẹp. Đi ra đường không bị trấn lột. Cũng không có trộm cắp, tham nhũng. Cán bộ thực sự là những người gương mẫu, luôn chia ngọt sẻ bùi với dân. Mà hồi đó, việc đề bạt cán bộ có cồng kềnh, có quá nhiều người xét duyệt giám sát như bây giờ đâu. Thế mà sao lại có nhiều sai phạm thế. Mà toàn tội tày đình cả. Khi sai bị truy nã thì bỏ trốn ra nước ngoài. Gần đây nhất là Vũ Nhôm. Người dân cũng lại đặt ra câu hỏi: Tại sao những kẻ tội đồ lại dễ dàng chạy trốn như vậy, trong khi những người lương thiện, những người tử tế đi lại rất khó khăn bởi những thủ tục vô cùng rườm rà. Điều đó cũng cần phải xem xét, xử lý…

– Cám ơn ông!

Song Yến ghi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm