Gọi cần sa là… “thuốc Nam” để vô tư thuê đất trồng, rồi “gắp lửa bỏ tay người”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:27 11/10/2018 |

Đi tù vì… cho thuê đất

Tháng 12/2017, Trương Minh Tuấn (41 tuổi, hộ khẩu thường trú tại Tân Chánh, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) đến xã Đắk R’Măng, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông thuê đất ven bìa rừng của anh Nguyễn Đức Hà (34 tuổi) nói là để ươm xoài giống.

Trong khi giá thuê đất tại địa phương chỉ khoảng 10 triệu đồng/ha/năm thì Tuấn trả hẳn 10 triệu, cho diện tích chỉ bằng một nửa. Tuấn còn nói mình ươm cây giống nên chỉ cần thuê đất 6 tháng, sau đó chủ đất muốn làm gì thì làm, Tuấn không cần sử dụng thời gian còn lại. Do thấy tiền tươi thóc thật và “giao dịch” nhanh gọn, anh Hà đồng ý mà không thể ngờ chỉ vài tháng sau anh phải đi… tù.

Cần sa trồng ven rừng rất khó phát hiện

Bởi ký xong hợp đồng và chồng tiền, Tuấn đã ươm gần 2.000 cây cần sa trên mảnh đất này. Anh Hà thấy cây giống lạ thì có hỏi Tuấn. Tuấn nói đó là cây thuốc Nam. Tuấn còn thuê anh Hà phụ phát cỏ, đào hố để trồng và không quên nhắc đi nhắc lại đó là cây thuốc Nam, trồng để chữa bệnh.

Hơn 1 tháng sau, anh Hà đi rẫy nhìn thấy cây lớn nên sinh nghi. Tìm hiểu trên mạng internet, anh Hà “mười mươi” loại cây mà Tuấn trồng trên nương rẫy nhà mình là cần sa. Gặng hỏi Tuấn, Tuấn thừa nhận đó là cây cần sa và dặn anh Hà đừng nói cho ai biết, khi thu hoạch sẽ cho ngâm rượu và trả thêm tiền cho thuê đất.

Tuấn nói với anh Hà rằng vị trí trồng cần sa ở bìa rừng, từ trung tâm xã vào đến nơi cả chục km, đến mùa mưa thì đường sá lầy lội nên rất khó có ai biết được nếu Tuấn và anh Hà không nói ra. Nghe vậy, anh Hà im lặng. Đến cuối tháng 3/2018, Tuấn thuê anh Hà chặt tre để chống cần sa, tránh trường hợp cây gãy đổ. Lúc này cần sa đã cao quá đầu người, nhiều cây đã gần 3m.

Lực lượng công an, kiểm sát viên tiến hành nhổ bỏ, tịch thu cần sa trồng trái phép

Khi Tuấn và anh Hà đang chặt tre thì bị Công an huyện Đắk G’Long phát hiện, truy bắt. Tuấn chạy thoát, còn anh Hà thì bị công an bắt. Cơ quan công an sau đó tịch thu, tiêu hủy hơn 1.000 cây cần sa và nhiều vật chứng khác liên quan như hệ thống tưới nước, phun thuốc tự động…

Sau khi trưng cầu giám định và củng cố hồ sơ, cuối tháng 8/2018, TAND huyện Đắk G’Long đã đưa Nguyễn Đức Hà ra xét xử và tuyên phạt 9 tháng tù về tội “Trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy” theo Điều 247 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan chức năng xác định, ban đầu Hà không biết việc Tuấn thuê đất trồng cần sa. Sau đó Hà biết loại cây trồng trên rẫy là cần sa nhưng không trình báo cơ quan chức năng mà còn tham gia chăm sóc, cùng Tuấn che giấu hành vi phạm pháp nên bị xem xét, xử lý với vai trò đồng phạm. Ngành chức năng sau đó cũng phát lệnh truy nã đối với Tuấn cũng với tội danh nêu trên.

Trồng cần sa để làm thuốc, để… cho gà ăn?

Biết rõ hành vi trồng cần sa bị pháp luật nghiêm cấm và dễ bị xử lý hình sự, nhưng vì lợi nhuận từ cây cần sa quá lớn nên các đối tượng nghĩ đủ chiêu trò để qua mắt các cơ quan chức năng. Khi bị phát hiện, các đối tượng viện đủ lý do để quanh co chối tội, nếu “cao chạy xa bay” bất thành.

Đặc biệt, nhiều đối tượng trồng cần sa đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân và địa hình đồi núi vắng vẻ, xa xôi của các tỉnh Tây Nguyên để kéo khổ chủ thành đồng phạm. Khi bại lộ, các đầu nậu trở thành “bóng chim, tăm cá”, chỉ có khổ chủ là điêu đứng vì ở lại chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk vừa ngăn chặn, tiêu hủy hàng trăm cây cần sa được trồng xen trong vườn cà phê với lý do là để… chữa bệnh cho gà. Đầu năm 2018, Nguyễn Đắc Dương (ngụ xã Hòa Thuận, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đến buôn A Ring, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’Gar thuê hơn 0,5ha đất trồng cà phê của một hộ dân người Êđê với mục đích chăm sóc và nuôi gà.

5. Nguyễn Đức Hà, người đi tù “oan” vì cho thuê đất và “phụ” chăm sóc cần sa tại xă Đắk R’măng, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông

Nhưng vài tháng sau, Dương phát quang vườn cây cà phê và trồng vào đó hàng trăm cây cần sa. Việc rẫy cà phê bỗng dưng bị phát trụi lủi và mọc lên hàng trăm cây “lạ” khiến khổ chủ là ông Y Cin Niê sinh nghi. Trong một lần lên thăm rẫy, ông Y Cin Niê âm thầm nhổ trộm 1 cây cần sa đem về UBND xã Cuôr Đăng tìm gặp công an để hỏi.

Công an xã nhanh chóng báo lên công an huyện và ngay hôm sau, lực lượng chức năng đã ập vào lập biên bản, nhổ bỏ và tịch thu toàn bộ tang vật là hàng trăm cây cần sa đang phát triển xanh tốt trong sự bất ngờ của đối tượng đi thuê đất lẫn các hộ dân xung quanh.

Dương khai với công an rằng mình không biết đó là cây cần sa. Mấy tháng trước, khi đàn gà có dấu hiệu bị “rù”, Dương ra tiệm thuốc thú y để mua thuốc về trị. Trên đường đi, Dương gặp một người trong buôn và được tư vấn là có loại cây hay lắm, cho gà ăn sẽ hết dịch bệnh, bất kể bệnh gì.

Dương nghe vậy mua một ít về thử thì thấy hiệu nghiệm. Do đó, Dương mua 1 gói hạt giống nhỏ về trồng. Đến tháng 8/2018, khi vườn cần sa đang phát triển xanh tốt thì bị phát hiện. Dương nói mục đích trồng cây cần sa là để… nuôi gà.

Tương tự, cuối tháng 8/2018, Công an huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông cũng đã khởi tố vụ án để điều tra làm rõ việc hàng nghìn cây cần sa được trồng trái phép tại bìa rừng thuộc thôn Phú Vinh, xã Quảng Phú, huyện Krông Nô. Theo đó, một số đối tượng đã trồng xen cần sa vào rẫy mì (sắn) của một số hộ dân.

Loại sắn được trồng tại đây là sắn lá nhỏ, củ chỉ dùng trong chế biến công nghiệp nên khi trồng xen cần sa vào rất khó phát hiện do nhìn từ xa thì cũng “na ná” nhau. Ông Võ Hoàng Phú (Chủ tịch UBND xã Quảng Phú) cho biết, vị trí các đối tượng chọn trồng cần sa nằm cách trung tâm xã khoảng 25km và thuộc khu vực bìa rừng, ít người qua lại. Đất đai chủ yếu do người dân lấn chiếm từ đất rừng, hoàn toàn không có sổ đỏ.

Tang vật 1 vụ trồng cần sa trái phép bị Công an Đắk Lắk thu giữ

Khi sự việc vỡ lở thì không ai chịu nhận vị trí đó là của mình. Thậm chí một số người dân làm nương rẫy là đồng bào dân tộc thiểu số xung quanh khu vực này còn tưởng cần sa là giống mì mới, chứ không biết đó là cây mà Nhà nước cấm trồng. Việc trồng cần sa chỉ bị ngăn chặn khi một số công an xã tham gia tuần tra, bảo vệ rừng vô tình phát hiện.

Theo ngành chức năng 2 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, việc trồng cần sa ở bìa rừng hoặc trồng xen trong các vườn cà phê là thủ đoạn khá phổ biến của các “đầu nậu” kinh doanh mặt hàng này. Các đối tượng thường thuê người dân trồng với số lượng nhỏ lẻ. Nếu bị phát hiện thì thường chỉ bị xử lý hành chính do số lượng không lớn.

5 năm qua, Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện, xử lý 21 vụ trồng cây cần sa trái phép trong nương rẫy. Trong đó đã khởi tố 10 bị can, tịch thu, tiêu hủy hàng chục nghìn cây cần sa. Tại Đắk Nông, hàng chục vụ trồng cần sa lớn nhỏ đã bị cơ quan công an các cấp phát hiện, xử lý trong mấy năm gần đây. Chỉ tính từ đầu năm đến nay đã có 3 vụ bị phát hiện với tổng số gần 2.500 cây cần sa bị tiêu hủy.

Nhiều cán bộ công an xã cũng mù mờ về cây cần sa

Tại hội thảo chia sẻ kinh nghiệm xóa bỏ cây có chứa chất ma túy được Bộ NN&PTNT tổ chức tại TX. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông vào cuối tháng 8/2018, nhiều công an thôn, xã cho biết họ rất mù mờ về cây cần sa do chưa được nhìn thấy trên thực tế. Trên địa bàn nếu có dân trồng lén lút cũng chưa chắc đã phát hiện được. Theo Ban tổ chức, việc lén lút trồng cây cần sa đang có nguy cơ bùng phát. Các địa phương phát hiện cây này chủ yếu tại Tây Nguyên và ĐBSCL. Thậm chí, ở một số thành phố, đối tượng còn trồng theo quy trình, công nghệ hiện đại như trong nhà kính, dưới hầm nên rất khó phát hiện. Lợi nhuận từ kinh doanh cần sa khô rất khủng nên các đối tượng đầu nậu ngày càng tinh vi, lắm chiêu trò. Thông thường, giá các đầu nậu trả cho người dân chỉ vài trăm nghìn đồng 1kg, cao nhất cũng chưa tới 1 triệu đồng. Nhưng khi đưa về các đô thị lớn, giá gấp hàng chục lần. Theo một số tay chơi tại TP. HCM, giá cần sa tùy loại dao động từ 10 – 20 triệu đồng/kg.

Thiện Nhân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm