“Gói hàng bí ẩn” và những lô đất vàng Đường “Nhuệ” tự nhận sở hữu rồi rao bán trên mạng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:00 06/05/2020 |

Vợ chồng Đường “Nhuệ” bị bắt sau khi hành hung nhân viên của một nhà xe vì đã giao hàng họ gửi lên Hà Nội muộn giờ. Vậy “gói hàng” đó có liên quan gì tới những lô đất mà vợ chồng này vẫn hay khoe sở hữu “bìa đỏ chất cao hơn người”, hàng trăm bất động sản rải khắp các huyện thị… và 128 lô đất vàng ở vị trí trung tâm TP. Thái Bình?

đất vàng 2
Những lô đất vàng sở hữu vị trí đắc địa

“Giải mã” 128 lô đất vàng giữa trung tâm TP. Thái Bình

Trước khi bị bắt giữ, trên Facebook cá nhân, Nguyễn Thị Dương, Nguyễn Xuân Đường đăng thông tin rao bán hàng trăm bất động sản tiền tỷ, trong đó có những lô đất vàng thuộc dự án “Khu Trung tâm dịch vụ y tế Trần Lãm, TP. Thái Bình”. Tuy nhiên, trên thực tế, vợ chồng Đường “Nhuệ” không phải là chủ sở hữu thực sự của những lô đất vàng trên. Công ty TNHH Nam Thái (công ty Nam Thái) – đơn vị vừa mới trúng đấu giá dự án, mới là chủ sở hữu thực sự của những lô đất vàng.

Trước đó, ngày 1/4, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng ký quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất, công nhận Công ty Nam Thái là chủ đầu tư thực hiện dự án phát triển nhà ở thương mại tại phường Trần Lãm (Tp.Thái Bình). Công ty Nam Thái trúng đấu giá 9.428,5 mét vuông, gồm 128 lô đất liền kề, trong đó có nhiều lô đã được xây dựng gần như hoàn chỉnh các công trình shophouse.

Giá khởi điểm của dự án này được Thái Bình đưa ra là 192 tỷ 780 triệu 854 ngàn 800 đồng. Công ty Nam Thái trúng đấu giá 192 tỷ 790 triệu đồng, cao hơn mức giá khởi điểm là hơn 9,1 triệu đồng (có lẻ).

Dự án nằm trong Khu trung tâm Y tế tỉnh Thái Bình, được quy hoạch để xây dựng Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viên Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Lâm Hoa, Bệnh viện Phụ sản Tư nhân An Đức, Bệnh viện Lão khoa, Trung tâm cấp cứu 115…

đất vàng 1
Trước khi bị bắt giữ, trên Facebook cá nhân, Nguyễn Thị Dương, Nguyễn Xuân Đường đăng thông tin rao bán hàng trăm bất động sản tiền tỷ

Trên các trang thông tin bất động sản tại Thái Bình, lô đất có diện tích 65 mét vuông tại khu vực này được rao bán 2,6 tỷ đồng, cao hơn nhiều lần giá khởi điểm và giá mà công ty Nam Thái đấu trúng. Những nhà đầu tư bất động sản tại Thái Bình cho biết, 128 lô “đất vàng” nói trên là một “miếng bánh” mà bất cứ ai cũng muốn sở hữu. Tuy nhiên, nếu tham gia đấu “đất vàng” cũng không có cơ hội trúng vì “không thể cạnh tranh”.

Chủ một doanh nghiệp thẳng thắn: “Vị trí đất vàng đắc địa tiếp giáp mặt đường Lê Quý Đôn, có hạ tầng, đường giao thông nội bộ, lại nằm giữa trung tâm dịch vụ y tế với hàng chục bệnh viện đã được xây dựng, một căn shophuose hay lô liền kề có giá nhiều tỷ đồng, nếu tính theo mét vuông thì có giá 50 – 60 triệu đồng/mét vuông.

Có thông tin cho rằng, hồ sơ các bất động sản vừa được công nhận trúng đấu giá trên có liên quan đến “gói hàng” mà vợ chồng Nguyễn Xuân Đường thuê một nhà xe mang lên Hà Nội để gửi cho người nhận. Vì nhà xe không giao đúng hẹn, vợ chồng Đường – Dương đã hành hung nhân viên nhà xe vào ngày 30/3 tại nhà riêng.

Tố cáo Đường “Nhuệ”, giải quyết chưa xong thì chính mình bị bắt
Vợ chồng Dương – Đường

Sau đó, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án “Cố ký gây thương tích”, bắt tạm giam vợ chồng Nguyễn Xuân Đường cùng 4 đối tượng liên quan. Trước tình hình đó, một số khách hàng đã bỏ ra số tiền hàng chục tỷ đồng để mua đất thông qua Nguyễn Thị Dương tại khu vực Trung tâm dịch vụ y tế Thái Bình đang yêu cầu trả lại tiền mua đất.

Để xác minh thông tin này, PV đã liên hệ với một lãnh đạo của tỉnh Thái Bình. Tuy nhiên, người này cho biết, phải chờ kết luận của cơ quan điều tra.

Số phận long đong của một dự án

Trước khi đưa ra đấu giá, “Dự án phát triển nhà ở thương mại tại phường Trần Lãm” đã nhiều  lần được điều chỉnh quy hoạch với nhiều quyết định thay đổi chủ trương đầu tư.

Chủ đầu tư ban đầu của khu đất trên là Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Y tế Thái Bình (công ty CPTM DV Y tế Thái Bình – trụ sở tại TP.Thái Bình). Ngày 2/11/2015, đơn vị này được UBND tỉnh cho thuê 17.502,1 mét vuông đất vị trí tại phường Trần Lãm, thời hạn thuê 50 năm để xây dựng Trung tâm dịch vụ tổng hợp và Trung tâm dược mỹ phẩm, thiết bị y tế.

Tuy nhiên, hơn 1 năm sau, ngày 3/8/2016, Tỉnh uỷ Thái Bình có văn bản điều chỉnh dự án, cho phép chủ đầu tư triển khai xây dựng “Tổ hợp dịch vụ Thương mại và công trình nhà phố Shophouse phục vụ lĩnh vực y tế”. Bí thư tỉnh ủy Thái Bình giai đoạn này là ông Phạm Văn Sinh.

Tháng 9/2016, UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 Khu trung tâm y tế tỉnh Thái Bình. Hai tháng sau, chủ trương đầu tư “Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp dịch vụ Thương mại và công trình nhà phố Shophouse phục vụ lĩnh vực y tế” được chấp thuận.

Ngày 29/6/2017, Thái Bình ra quyết định điều chỉnh diện tích đất thuê, cho phép chủ đầu tư chuyển mục đích sử dụng từ hình thức thuê đất trả tiền hàng năm sang giao đất có thu tiền sử dụng đất. Theo tìm hiểu, dự án này ban đầu không có hạng mục công trình nhà phố shophouse mà sau này mới được điều chỉnh bổ sung.

Theo các quyết định thì mục tiêu dự án đã thay đổi, từ xây dựng Trung tâm dịch vụ tổng hợp và trung tâm dược mỹ phẩm, y tế sang đầu tư xây dựng tổ hợp dịch vụ thương mại kinh doanh dược, mỹ phẩm, thiết bị y tế và công trình nhà phố shophouse phục vụ lĩnh vực ý tế. Các hạng mục thực hiện gồm: Tổ hợp thương mại dịch vụ 7 tầng; công trình nhà phố shophouse gồm 132 lô xây 4 tầng. Tiến độ thực hiện trong vòng 18 tháng. Dự án được hưởng các ưu đãi đầu tư và tự xác định ưu đãi đầu tư theo quy định.

Khi dự án đang triển khai thì ngày 21/12/2017, UBND tỉnh Thái Bình bất ngờ ban hành quyết định thu hồi khu dự án trên của Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Y tế Thái Bình, với lý do chủ đầu tư tự nguyện trả lại đất. Ngay sau đó, UBND tỉnh Thái Bình đã hoàn trả số tiền hơn 76,1 tỷ đồng cho chủ đầu tư là Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Y tế Thái Bình.

Điều kỳ lạ là quyết định thu hồi đất diễn ra ngay sau ngày Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình lập biên bản bàn giao đất cho doanh nghiệp. Chính điều này đã khiến Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Y tế Thái Bình bức xúc, có đơn gửi Ủy ban kiểm tra trung ương, Ban Tổ chức trung ương, Thanh tra Chính phủ và Tỉnh ủy Thái Bình liên quan đến quyết định thu hồi khu đất 17.502,1 mét vuông đang triển khai dự án tại phường Trần Lãm, TP Thái Bình.

Theo chủ đầu tư, việc thu hồi đất và xử lý sau thu hồi đã để lại nhiều hậu quả pháp lý nghiêm trọng. Cụ thể, thời điểm hoàn trả chưa theo luật định, bởi, theo quy định thì việc hoàn trả chỉ được thực hiện khi Nhà nước giao đất thu hồi cho người khác sử dụng. Vấn đề đặc biệt nghiêm trọng nữa là, khi bị thu hồi, doanh nghiệp phải đơn phương chấm dứt hợp đồng với các nhà đầu tư đã giao vốn và nhà thầu thi công công trình. Theo chủ đầu tư, hậu quả của việc này rất lớn và hiện tại tranh chấp đang phát sinh ngày càng trầm trọng, có thể dẫn tới mất ổn định tình hình.

Ngoài ra, việc thu hồi đất chóng vánh của UBND tỉnh Thái Bình có dấu hiệu vi phạm hợp đồng đã ký. Cụ thể, hợp đồng ghi rõ: Trong thời hạn hợp đồng còn hiệu lực thi hành, nếu bên thuê đất trả lại toàn bộ hoặc một phần khu đất thuê trước thời hạn thì phải thông báo cho bên cho thuê (UBND tỉnh Thái Bình) biết trước ít nhất 06 tháng. Bên cho thuê đất trả lời bên thuê đất trong thời gian 03 tháng, kể từ ngày nhận được đề nghị của bên thuê đất.

Thời điểm hiện tại, Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp dịch vụ thương mại và công trình nhà phố shophouse phục vụ lĩnh vực y tế tại phường Trần Lãm, TP. Thái Bình đã triển khai từ lâu, nhiều hạng mục đã hoàn thiện phần thô. Cho tới tháng 2/2020, Thái Bình đưa dự án (lúc này có tên Dự án phát triển nhà ở thương mại tại phường Trần Lãm – Khu Trung tâm y tế Thái Bình) ra đấu giá. Công ty Nam Thái tham gia và trúng đấu giá, được thừa hưởng toàn bộ hiện trạng của dự án (gồm nhiều công trình shophouse đã được xây dựng gần hoàn thiện). Số tiền đấu giá dự án (192,79 tỷ đồng), Thái Bình phải trích ra hơn 44 tỷ đồng để trả cho nhà đầu tư ban đầu là Công ty CPTM DV Y tế Thái Bình.

Một sự trùng hợp, 2 dự án được Thái Bình phê duyệt quyết định trúng đấu giá trong cùng ngày 1/4/2020 (Dự án nhà ở thương mại xã Đông Mỹ và dự án Nhà ở thương mại – khu Trung tâm dịch vụ y tế Trần Lãm) đều do Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản, Sở Tư pháp (nơi Phạm Văn Hiệp – Giám đốc Trung tâm vừa bị bắt tạm giam do liên quan đến Đường “Nhuệ”) – được giao chủ trì đấu giá.

Thương Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm