Gương điển hình chống tham nhũng ở Cần Thơ kêu cứu vì bị trù dập, hạ lương, bắt đi hốt rác

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:06 04/12/2017 |

Cái giá của chống tiêu cực

Bà Dương Thị Mỹ Anh (53 tuổi, ngụ phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) nguyên là Chủ tịch Công đoàn Đội Công trình đô thị quận Cái Răng (thuộc Công ty CP Đô thị Cần Thơ) vừa có đơn kêu cứu khẩn cấp khắp các nơi.

Trong đơn bà khẩn thiết mong cơ quan chức năng xem xét vào cuộc việc bà bị cắt lương, bị công ty trù dập đưa bà từ vị trí Đội phó, Chủ tịch Công đoàn của Đội Công trình đô thị quận Cái Răng xuống vị trí… hốt rác, tức công nhân vệ sinh môi trường. Và tồi tệ hơn là tháng 11/2017, bà Mỹ Anh không còn được công ty này trả lương nữa.

Cuộc sống hàng ngày của bà Mỹ Anh bên chồng.

Bà Mỹ Anh kể, năm 18 tuổi, sau khi hoàn thành chương trình học phổ thông, bà được tuyển vào làm thư ký Ban Thi đua khen thưởng của UBND huyện Châu Thành (tỉnh Cần Thơ cũ, nay là quận Cái Răng, TP. Cần Thơ). Năm 1996 bà được rút về Phòng Cải cách hành chính, sau đó chuyển qua làm tạp vụ rồi đến phòng văn thư lưu trữ.

Năm 2002, bà Mỹ Anh được chuyển đến Đội Công trình đô thị quận Cái Răng. Ở đơn vị này, bà Mỹ Anh được phân công làm thủ quỹ, kiêm nhiệm luôn công tác văn phòng, công đoàn.

Năm 2009, nhận thấy công nhân trong đội công trình đô thị quá vất vả vì công việc nặng nhọc, lại thường xuyên tiếp xúc với rác thải độc hại, cơ sở vật chất tại nơi làm việc thì nghèo nàn, nhưng lương và chế độ lại quá thấp, nên trong 1 cuộc họp, bà Mỹ Anh đứng lên có ý kiến với Đội trưởng, xin cho công nhân mỗi người 5.000đ/ngày để mua nước uống, hoặc bánh mì lót dạ. Ý kiến của bà Mỹ Anh không được lãnh đạo đội đồng tình vì họ cho rằng công ty đang thực hiện tiết kiệm.

Bức xúc vì lãnh đạo đội lúc đó có nhiều khoản chi rất lớn mờ ám, không đúng quy định nhưng lại “ki bo” với người lao động vất vả, bà Mỹ Anh phát biểu ngay tại buổi họp vấn đề trên. Ngay sau đó, ông Đội trưởng Lê Văn Dũng đã làm đơn lên phòng tổ chức hành chính của công ty nói bà Mỹ Anh vu khống ông và đề nghị trả bà Mỹ Anh về công ty.

“Bức xúc, tôi làm tờ tường trình gởi cho Đảng ủy, Ban Giám đốc và Chi bộ Phòng Kế hoạch kỹ thuật nơi ông Lê Văn Dũng sinh hoạt Đảng, tố cáo những hành vi tiêu cực của ông này”, bà Mỹ Anh trình bày.

Những nội dung bà Mỹ Anh tố cáo ông Dũng và được công ty xác nhận là có sai phạm như: hàng tháng ông Dũng uống nước, hút thuốc (đem về nhà) rồi bắt bà Mỹ Anh lấy tiền cơ quan thanh toán. Hàng tháng, ông Dũng lấy xăng của cơ quan đổ cho xe của mình và xe gia đình, có tháng hàng trăm lít; Ông Dũng chỉ đạo kế toán làm chứng từ khống, thanh toán để bỏ túi riêng….và nhiều nội dung khác nữa.

“Khoảng 2 tháng sau, công ty tổ chức cuộc họp để giải quyết nội bộ vấn đề tôi tố cáo. Trưởng Phòng Tổ chức công ty lúc đó nói nội dung tôi tố cáo ông Dũng có một số đúng. Những tố cáo khác không đúng và tôi phải chịu trách nhiệm. Tôi nói thẳng, nếu những vấn đề tôi tố cáo mà công ty cho là không có thì đưa ra cơ quan pháp luật xem có không. Cuộc họp im lặng sau lời tôi nói”, bà Mỹ Anh nhớ lại.

Được mọi người trong công ty động viên nên hòa giải để đưa đội cùng đi lên, bà Mỹ Anh chấp nhận. Nhưng chỉ 1 ngày sau bà Mỹ Anh nhận được quyết định thuyên chuyển về Xí nghiệp Môi trường Đô thị, bị hạ hệ số lương, không phân công nhiệm vụ.

Mấy ngày sau, Giám đốc của công ty này lại ra thêm một thông báo khác đến đội hết sức khó hiểu. Thông báo có đoạn: “Căn cứ vào Luật Lao động, thỏa ước lao động và nội quy lao động, bà (bà Mỹ Anh- PV) đã sai phạm về hợp đồng lao động. Trường hợp tự ý nghỉ việc, không chấp hành sự điều động vì lý do khác, không có sự cho phép của Ban Giám đốc thì coi như bà bỏ việc không lý do. Ban Giám đốc sẽ căn cứ vào nội quy, quy chế của đơn vị và chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà…”.

Không chấp nhận sự bất công trên, bà Mỹ Anh gửi đơn cầu cứu đến nhiều cơ quan chức năng cao hơn. Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng TP. Cần Thơ đã vào cuộc, yêu cầu Công ty thu hồi quyết định điều động bà Mỹ Anh và phục hồi quyền lợi chính đáng của bà. Đồng thời xử lý nghiêm khắc những sai phạm của ông Dũng – Đội trưởng Đội Công trình đô thị quận Cái Răng thời điểm đó.

Năm 2010, bà Mỹ Anh vinh dự là 1 trong 88 gương tiêu biểu điển hình chống tham nhũng và nhận bằng khen của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng.

Đòn trù dập liên tiếp?

Trở lại với công việc ở Đội Công trình đô thị quận Cái Răng, bà Mỹ Anh tiếp tục phát hiện những sai phạm của công ty trong quá trình chuyển đổi lên công ty cổ phần. “Công ty không đóng bảo hiểm xã hội, chi trả đúng chế độ chính sách cho tôi, mà còn hạ lương của tôi từ 9,7 triệu xuống còn 3,5 triệu.

Chưa hết, từ năm 2014 trở về sau, công ty chỉ trả cho người lao động 70% lương, 30% còn lại công ty hứa sẽ trả cuối năm nhưng thực chất không có. Tôi đứng lên đòi quyền lợi cho bản thân và anh chị em công nhân. Công ty lúc này trả lời với tôi rằng do làm ăn thua lỗ nên hết tiền”, bà Mỹ Anh kể lại.

Không chịu buông xuôi, bà tiếp tục gửi đơn cầu cứu, tố cáo đến khắp nơi. Trong lúc đơn thư của bà chưa được xem xét thì cuối năm 2015, Công ty CP Công trình đô thị Cần Thơ lại chuyển bà về quận Ô Môn để làm quyền Đội trưởng Đội Công trình đô thị ở dưới đó. “Lúc đó chồng tôi bệnh tật, con gái tôi đã mất vì bại não, công việc của tôi thì cứ bấp bênh thuyên chuyển. Tôi xin ở lại Cái Răng nhưng không được. Công ty nói nếu tôi không đi thì ở lại phải xuống làm công nhân hốt rác chứ không còn làm Đội phó nữa”, bà Mỹ Anh kể.

Bà Mỹ Anh tiếp tục khiếu nại. Nhưng ông Đội trưởng lại tiếp tục phân công cho bà Mỹ Anh làm Tổ trưởng Tổ Công nhân… hốt rác. “Tôi khiếu nại lên trên, ông đội trưởng không nói gì nữa và im lặng đến bây giờ. Nhờ vậy, từ đó đến nay tôi không phải đi kéo rác ngày nào mà trở lại công việc công đoàn của mình”, bà Mỹ Anh kể.

Vụ việc kéo dài đến tháng 4/2017, Thanh tra TP. Cần Thơ đã làm việc với bà Mỹ Anh về vấn đề mà bà tố cáo. Sau buổi làm việc, đúng 1 tháng sau, ông Võ Thành Thống – Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ ra thông báo về việc không thụ lý giải quyết tố cáo đối với bà Mỹ Anh do nội dung và thông tin người tố cáo cung cấp không có cơ sở để xác định người vi phạm.

Tháng 6/2017, ông Võ Văn Được – Trưởng Phòng Tổ chức kiêm Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty đã ký quyết định giải thể 6 đoàn bộ phận thuộc công đoàn cơ sở, trong đó, có công đoàn bộ phận Đội Cái Răng.

Cùng ngày, ông Được ký tiếp quyết định thành lập Ban Chấp hành Công đoàn Bộ phận 3 gồm các công đoàn viên thuộc Đội Môi trường đô thị quận Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn, Cờ Đỏ và Đội Dịch vụ. Trong đó, bà Mỹ Anh xuống giữ chức Phó chủ tịch Công đoàn bộ phận này.

Cho đến nay, tháng 11/2017, bà Mỹ Anh không còn nhận lương của công ty nữa. “Lương của tôi bây giờ chỉ còn gần 4 triệu thôi, mà công ty không trả lương cho tôi nữa, nhưng họ không thông báo, không họp hành gì để thông qua, là không đúng với Luật Lao động. Tôi không biết gì cả, 2 năm nữa là tôi về hưu vậy mà bây giờ họ đối xử với tôi như thế. Tôi hoang mang lắm”, bà Mỹ Anh lo lắng nói.

Theo ông Trần Thanh Phong, Giám đốc Công ty Công trình đô thị Cần Thơ, nguyên nhân công ty không trả lương cho bà Mỹ Anh là do tháng trong tháng 10, bà không đi làm ngày nào. “Không có ngày công thì không thể trả lương được. Nếu người lao động nghỉ liên tục 6 ngày thì công ty phải giải quyết chế độ thôi”, ông Phong nói.

Hiện, UBND TP. Cần Thơ đã thông báo không giải quyết tố cáo của bà Mỹ Anh; công ty không trả lương và đã sẵn sàng sa thải bà… còn bà vẫn gửi đơn cầu cứu khắp các cơ quan chức năng.

HÀM HƯƠNG

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm