Hà Nam: Người dân giữ 2 xe ô tô của cán bộ Trung tâm quỹ đất huyện

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:55 01/03/2021 |

Hành vi giữ xe của cán bộ rõ ràng là hành vi sai trái. Hẳn là những người dân này không phải không biết. Và cũng hẳn là vì quá bức xúc nên mới phải làm vậy.

giữ xe cán bộ
Hai chiếc xe ô tô của cán bộ huyện Thanh Liêm bị “nhốt”

Cũng liên quan tới chuyện đất đai. Do không đồng tình với phương án đền bù, 2 chiếc xe của cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm, Hà Nam bị một số người dân thôn Ô Cách, xã Thanh Thủy giữ lại tại sân nhà văn hóa thôn.

Hai chiếc xe này là của một cán bộ và một Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm. Nguyên nhân dẫn đến sự việc người dân giữ xe là do có khúc mắc về tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

Ông Hoàng Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Thanh Liêm cho biết, năm 2019 một số bà con đã nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng theo Quyết định số 50/2019/QĐ-UBND tỉnh Hà Nam ban hành, với đơn giá là 60 triệu đồng/sào. Sau đó, một số người chưa chấp hành thì khi được đền bù, giải phóng mặt bằng theo Quyết định số 12/2020 lại được hưởng mức bồi thường khoảng 70 triệu đồng/sào. Vì vậy, nhiều bà con mới thắc mắc là tiền đền bù có 2 đơn giá khác nhau trong cùng 1 dự án.

Sau khi xảy ra sự việc, lực lượng công an xã Thanh Thủy đã đến hiện trường, đồng thời báo cáo lãnh đạo huyện. Công an huyện và Công an tỉnh Hà Nam cũng đã cử cán bộ xuống địa phương để nắm tình hình, tổ chức đối thoại với bà con.

Được biết, người dân không đồng ý cách chi trả bồi thường của dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Thanh Liêm giai đoạn 2 là Công ty CP BĐS Capella Hà Nam

Hành vi giữ xe của cán bộ rõ ràng là hành vi sai trái. Hẳn là những người dân này không phải không biết. Và cũng hẳn là vì quá bức xúc nên mới phải làm vậy. Mà trong vụ việc này thì không bức xúc mới là chuyện lạ. Đâu ra cái kiểu cùng một dự án, cùng một đối tượng mà lại có hai mức đền bù khác nhau. Mà mức chênh lệch cũng đáng kể chứ không phải nhỏ. Khúc mắc duy nhất chỉ là: Chủ đầu tư giải thích cho người dân nghe tại sao lại có hai mức bồi thường, chênh nhau đến 10 triệu đồng/sào. Phải chăng vì những hộ dân sau làm căng, làm khó thì đòi thêm được tiền bồi thường?

Đất đai luôn là vấn đề cực kì nhạy cảm ở nông thôn trong nhiều năm qua, và sẽ còn tiếp tục là vấn đề nhạy cảm khi mà các dự án lớn sẽ còn được mở ra ở những vùng mà người dân không có tài sản gì ngoài ruộng đồng. Giải quyết thấu đáo, hợp tình hợp lý, công bằng khách quan mà nhiều khi còn ầm ĩ, chứ chưa nói gì tiền hậu bất nhất, tuỳ tiện tăng giảm khiến người dân bức xúc. Giữ xe có lẽ mới chỉ là hành vi ban đầu. Khi đã động chạm đến quyền lợi, đến miếng cơm manh áo thì đương nhiên người dân phải đòi sự công bằng.

Câu chuyện không vui này diễn ra ngay đầu năm mới, hi vọng cả địa phương lẫn doanh nghiệp sớm có giải pháp hợp lý để cả dân cả doanh nghiệp yên ổn làm ăn.

Đỗ Hà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm