Hai anh em ruột thuê 11 xe ôtô mang đi cầm cố, chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:13 24/09/2018 |

Cơ quan CSĐT Công an TP. Cần Thơ đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Đăng Trí (37 tuổi) và Nguyễn Tấn Hùng (33 tuổi, em ruột của Trí) – cùng ngụ số 512/C5/9 đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thủy) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu tài liệu cơ quan, tổ chức”.

Lê Châu Thanh (29 tuổi, trú  huyện vị Thủy, tỉnh Hậu Giang), giám đốc 1 công ty du lịch tốc hành và là chủ của gần 20 đầu xe cho thuê tự lái có trụ sở đặt tại quận Cái Răng (Cần Thơ) kể, tháng 6/2018, anh có nhận điện thoại của khách hàng tên là Nguyễn Đăng Trí và Nguyễn Tấn Hùng.

Đối tượng Hùng

Hai người này nói rằng đang làm tại 1 công ty kinh doanh ngành thủy sản, yêu cầu thuê 2 xe trong vài ngày để đi dự hội nghị khách hàng. Sau 4 ngày thuê, cả 2 trả tiền đầy đủ và đề nghị muốn thuê xe lâu dài, trước mắt là thuê theo tháng với lý do công việc kinh doanh, cần phương tiện để đi đây đi đó nhiều. Trí “nổ” công ty của mình cũng có mấy chiếc xe nhưng không đủ đi nên phải thuê thêm.

Trước khi quyết định cho thuê xe lâu dài, anh Thanh cũng có tìm hiểu về lai lịch của Trí thì được biết Trí kinh doanh thủy sản và có quen biết một vài người làm ăn chung nên khá tin tưởng. “Sau khi anh ta thuê xe được khoảng 10 ngày để xuống Hà Tiên làm công trình, tôi bất ngờ nhận tin báo của 1 người quen cũng làm nghề cho thuê xe tự lái cho hay xe đã bị cầm tại 1 tiệm cầm đồ”, anh Thanh nói.

Đối tượng Trí

Ban đầu anh Thanh không tin, vì khi kiểm tra thiết bị định vị gắn trên ôtô thì thấy xe của mình vẫn lăn bánh hàng ngày, từ Cần Thơ đi Hà Tiên và ngược lại. “Xe không đậu ngày nào hết nên tôi không nghĩ xe của mình bị mang đi cầm. Tuy nhiên, do tài sản lớn nên tôi quyết định chạy thẳng xuống Hà Tiên xem vụ việc ra sao. Đến Hà Tiên, tôi phát hiện một chuyện không thể ngờ, xe của tôi không phải người thuê lái mà là chủ 1 tiệm cầm đồ đang chạy. Lúc đó, tôi mới biết mình bị lừa”, anh Thanh ấm ức.

Tương tự, anh Nguyễn Đình Cẩn, chủ dịch vụ cho thuê xe tự lái tại quận Ninh Kiều (Cần Thơ) cũng bị lừa với thủ đoạn tượng tự. Thông qua 1 người quen giới thiệu, anh Cẩn cho Trí và Hùng thuê xe nhiều lần, mỗi lần từ 3 – 4 ngày. Trí và Hùng đều giao xe, trả tiền đúng hẹn.

“Khoảng tháng 6 năm nay, Trí yêu cầu cho thuê dài hạn bởi công việc làm ăn phải đi nhiều nơi. Tôi thấy Trí làm công ty, ăn mặc lịch sự, nói năng đàng hoàng nên không nghi ngờ gì cả. Khoảng 10 ngày sau khi cho thuê xe dài ngày, tôi hoảng hồn khi có người báo tin xe của tôi đã bị mang đi cầm cố tại 1 tiệm cầm đồ”, anh Cẩn nói.

Thượng tá Phạm Quốc Anh, Phó Phòng Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội (Công an TP. Cần Thơ) cho biết, khoảng tháng 6/2018, đơn vị tiếp nhận nhiều đơn của các chủ nhà xe trên địa bàn thành phố tố giác họ bị nhóm đối tượng đến thuê xe, đến hạn không trả mà mang xe đi cầm cố chiếm đoạt tài sản.

Qua điều tra, Công an TP. Cần Thơ xác định việc tố giác của các bị hại là có thật, giá trị thiệt hại tài sản lớn, lên đến hàng tỷ đồng. Sau đó, cơ quan công an đã bắt giữ Trí và em ruột.

“Quá trình xác minh cho thấy, phương thức thủ đoạn của nhóm đối tượng này khá tinh vi”, trung tá Phạm Quốc Anh nói. Ban đầu để thực hiện ý định lừa đảo, các đối tượng thuê xe, giao trả xe, tiền thuê đều đúng hẹn. Sau khi tạo được lòng tin với các chủ nhà xe, đối tượng yêu cầu thuê dài hạn rồi mang đi các tỉnh lân cận như An Giang, Kiên Giang cầm cố lấy tiền sử dụng vào mục đích cá nhân.

Theo lời khai của Trí, bản thân Trí từng kinh doanh lĩnh vực thủy sản, có cửa hàng đại diện ở Khu Dân cư Hồng Phát. Khoảng cuối năm 2017, đầu năm 2018, do làm ăn thua lỗ với những khoản nợ lên đến hàng tỷ đồng, Trí đã nảy sinh ý định thuê xe cầm lấy tiền trả nợ ngân hàng và các đối tác cung cấp hàng. Nhờ vào tài ăn nói, mối quan hệ của mình và để tạo lòng tin đối với các chủ nhà xe,

Trí thường thuê xe của chủ nhà xe có quen biết từ trước hoặc nếu là chủ thuê mới thì tạo lòng tin bằng cách thuê trả đúng hẹn để lấy uy tín, sau đó mang xe đi cầm. Để qua mặt được các chủ tiệm cầm đồ và cầm được giá cao, Trí làm giả giấy chứng nhận đăng ký và đăng kiểm các loại xe đã thuê.

Trí luân phiên sử dụng hộp đen (định vị) để chủ nhà xe thấy lúc nào xe cũng đang di chuyển chứ không phải đã bị cầm ở tiệm cầm đồ. Từ lúc thực hiện hành vi phạm tội cho đến khi bị bắt giữ, Trí và Hùng đã lừa nhiều chủ nhà xe, mang cầm tổng cộng 11 xe các loại, chiếm đoạt số tiền hơn 4 tỷ đồng.

Từ lời khai của đối tượng, lực lượng công an đã thu hồi tổng cộng 11 chiếc xe ở tiệm cầm đồ các tỉnh An Giang, Kiên Giang… để trao trả cho các  bị hại.

Thanh Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm