Hai người đàn ông nguy kịch vì ăn thịt dê chết

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:45 31/05/2018 |

Ngày 29/5, Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết, đơn vị đang điều trị cho 2 bệnh nhân với các biểu hiện nguy kịch như vật vã, kích thích, có nhiều nốt chấm xuất huyết rải rác toàn thân. Hai bệnh nhân nói trên là anh Ma Đình Du (34 tuổi) và Ma Doãn Vàng (49 tuổi), cùng trú tại xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó một con dê của gia đình bị chết nên đã làm thịt, mời người thân đến ăn và chia phần cho 2 bệnh nhân nói trên. Khi ăn xong, cả gia đình không ai có biểu hiện bất thường.

Tuy nhiên, sau đó 1 ngày, có 3 người bị sốt, buồn nôn, đi ngoài, khó thở, tụt huyết áp. Trong đó anh Du và anh Vàng bị nặng nhất đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên). Do tình trạng sức khỏe ngày càng xấu, cả hai đã được chuyển lên viện tuyến trên nhưng hiện vẫn trong tình trạng nguy kịch, tiên lượng xấu.

Bệnh nhân được điều trị tích cực tại bệnh viện

Kết quả xét nghiệm cho thấy, cả 2 bệnh nhân đều mắc khuẩn liên cầu lợn. Hai bệnh nhân đang được điều trị tích cực, thở máy qua nội khí quản, dùng thuốc an thần, lọc máu liên tục. Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết, những người này đều không ăn tiết canh dê như mọi người lầm tưởng.

Sau khi phát hiện dê mới chết, gia đình mang đi cắt tiết, nhưng đổ bỏ cùng với nội tạng, chân, đầu… chỉ lấy thịt. Các món thịt dê đều nấu chín. Điều nguy hiểm là nhiều gia đình tưởng làm cẩn thận như vậy là thịt dê đã sạch nhưng trong quá trình chế biến, vi khuẩn còn lưu lại ở các dụng cụ, hoặc thức ăn bị ruồi muỗi bâu lại cũng có thể khiến người ăn nhiễm khuẩn.

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết, hằng năm đều có rất nhiểu ca cấp cứu nguy kịch do ngộ độc thực phẩm, song nhiễm khuẩn liên cầu lợn vẫn được xem là yếu tố hàng đầu gây nên tử vong và biến chứng nặng nề.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không giết mổ động vật ốm chết, không xử lý thịt động vật sống bằng tay trần, nhất là khi có vết thương hở ở tay, rửa tay sạch sau khi chế biến thịt. Không ăn thịt động vật sống, tiết canh, nội tạng chưa nấu chín và đặc biệt không ăn thịt động vật ốm, chết chỉ vì tâm lý tiếc của.

HÀ MINH 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm