Hai thanh niên mang tiền âm phủ “mua được” siêu xe

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:01 24/04/2019 |

Khi đi mua xe, Thịnh mang theo số tiền mặt 40 triệu đồng, rồi cùng Thực chuẩn bị khá nhiều tiền âm phủ để lừa đảo.

Hai đối tượng dùng nhiều tiền âm phủ để mua xe sang này
Hai đối tượng dùng nhiều tiền âm phủ để mua xe sang này

Ngày 27/3, một người đàn ông nói giọng miền Nam tìm đến trụ sở Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) để trình báo về việc mình vừa bị một nhóm đối tượng lừa đảo mất chiếc xe ô tô hạng sang. Khi tới trụ sở công an quận, người đàn ông này trong trạng thái tinh thần rất căng thẳng, hoảng hốt và mất bình tĩnh.

Sau gần 1 giờ đồng hồ được các cán bộ chiến sỹ Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Cầu Giấy trấn an và động viên, người này mới lấy lại được bình tĩnh và cho biết mình tên Nguyễn Anh D. (SN 1973, ngụ tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). 

Anh D. cho biết, cuối năm 2018, anh mua lại xe ô tô mang nhãn hiệu Lexus RX350 từ một người đàn ông mang quốc tịch Campuchia tại TP. Hồ Chí Minh. Thời điểm đó, anh D. mua với giá 26.000USD (tương đương hơn 600 triệu đồng Việt Nam). Chiếc xe có BKS gốc là 2AB – 6189. Nhưng sau đó, anh D. lên mạng mua BKS 30E-982.39 lắp vào chiếc xe trên để tiện lưu thông.

Tháng 2/2019, do không có nhu cầu đi lại sử dụng nữa, lại cần tiền để lo công việc cá nhân nên anh D. đã lên mạng xã hội đăng tin rao bán lại chiếc xe này với giá hơn 700 triệu đồng. Chỉ vài ngày sau, có một nam thanh niên nói giọng Bắc gọi điện thoại cho anh D. thỏa thuận sẽ mua lại chiếc xe ô tô này với giá 700 triệu đồng.

Người này yêu cầu anh D. mang xe ra Hà Nội để gặp mặt và giao dịch vào ngày 27/3. Đúng hẹn, anh D. điều khiển xe ô tô đến gặp khách hàng ở một quán cà phê nằm trên địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Nội. Tại quán cà phê, anh D. gặp một nam thanh niên khoảng hơn 30 tuổi.

Đối tượng lừa đảo mua xe Nguyễn Đức Thịnh
Đối tượng lừa đảo mua xe Nguyễn Đức Thịnh

Sau một hồi trò chuyện, người này nói với anh D. rằng mình chỉ là người đi giao dịch hộ còn khách hàng mua xe hiện tại đang ở một địa điểm khác và yêu cầu anh D. lái xe di chuyển đến đó, còn nam thanh niên đi xe theo sau. Đến nơi, một nam thanh niên khác tự nhận là người mua xe và đề nghị anh D. cho xem xe đồng thời yêu cầu lái thử xe và được anh D. đồng ý. Sau đó hai tên giở một số thủ đoạn tinh vi nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của anh D. khiến anh mất cảnh giác để bọn chúng dễ bề chiếm đoạt chiếc xe ô tô hạng sang, rồi nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường.

Từ những manh mối mà nạn nhân cung cấp kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Cầu Giấy phối hợp cùng với Đội 5 Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hà Nội đã bắt giữ được 2 đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh D.

Danh tính các nghi can được xác định là Nguyễn Đức Thịnh  (SN 1987) và Nguyễn Mạnh Thực (SN 1988). Cả hai tên này cùng sinh sống tại khu vực khu đô thị Ecopark, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Tang vật của vụ án là chiếc xe ô tô hiệu Lexus RX350 cũng được cơ quan công an thu giữ ngay khi bắt được các đối tượng trên.

Tại cơ quan điều tra, Thịnh và Thực đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lời khai của các đối tượng cho thấy, Thịnh chuyên môi giới mua bán xe ô tô nhập lậu trên mạng xã hội. Quá trình lên mạng tìm kiếm các mối để mua xe, Thịnh đọc được thông tin rao bán xe ô tô của anh D. và đã chủ động liên lạc, thỏa thuận mua lại chiếc xe này, rồi tìm khách bán lại nhằm ăn tiền chênh lệch.

Thoải thuận giá cả với nhau xong, anh D. đồng ý tự mình lái xe từ Đồng Nai ra Hà Nội gặp thịnh vào ngày 27/3. Trên đường tới điểm hẹn, Thịnh bất chợt nảy sinh ý định sẽ chiếm đoạt chiếc xe của anh D. Thịnh gọi điện thoại rủ Thực cùng thực hiện việc phi pháp. Thịnh và Thực bàn bàn bạc với nhau về cách thức lừa đảo nạn nhân. Theo đó, Thịnh sẽ đóng vai người môi giới, còn Thực đóng vai người đang có nhu cầu cần mua xe ô tô nhập lậu.

Thịnh mang theo số tiền mặt 40 triệu đồng, rồi cùng Thực chuẩn bị khá nhiều tiền âm phủ (loại tiền được làm khá giống với tờ tiền thật mang mệnh giá 500 nghìn đồng– PV) để trộn lẫn rồi nhét vào bên trong các cọc 500 nghìn đồng tiền thật, nhằm mục đích tạo lòng tin với anh D.

Đối tượng Thực
Đối tượng Thực

Khi tiếp xúc với anh D., Thực ngỏ ý muốn lái thử xe để kiểm tra máy móc, đồng thời chở Thịnh cùng anh D. vào một quán cà phê ở phố Trung Hòa (quận Cầu Giấy). Sau khi đến nơi, Thực nói Thịnh và anh D. vào quán ngồi trước, còn mình lái xe vào bãi gần đó vì đỗ xe ở lề đường sẽ bị công an phạt, rồi phóng xe đi mất. Ngồi trong quán đợi một hồi lâu nhưng không thấy Thực vào, anh D. bắt đầu sốt ruột. Lúc này, Thịnh cũng giả vờ có điện thoại phải ra ngoài, rồi cũng nhanh chóng bỏ trốn. Đợi mãi không thấy Thịnh quay lại, anh D. gọi vào số điện thoại mà cả hai đối tượng đã dùng để liên lạc với mình trước đó thì thấy cả hai số đều trong tình trạng tắt máy, không liên lạc được. Đến lúc này, anh D. mới tá hoả nhận ra mình đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên đã tới cơ quan công an trình báo.

Ngày 16/4, Công an quận Cầu Giấy cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Đức Thịnh và Nguyễn Mạnh Thực để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình khám xét tại nhà riêng của của hai đối tượng, ngoài chiếc xe ô tô là tang vật vụ án, Công an quận Cầu Giấy còn phát hiện và thu giữ rất nhiều BKS xe ô tô khác nhau. Khai nhận về nguồn gốc của số BKS này, hai đối tượng cho biết, đây là BKS của những chiếc xe ô tô được bọn chúng mua đi bán lại trong suốt thời gian trước đó. Hiện vụ việc vẫn đang được Công an quận Cầu Giấy tiếp tục điều tra, làm rõ.

Ngọc Hân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm