HÀNG CHỤC HỌC SINH BỊ NGỘ ĐỘC NGHI DO UỐNG TRÀ SỮA

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:41 26/05/2018 |

Khoảng 8h sáng ngày 21/5, nhân buổi học cuối cùng của năm học, hội phụ huynh học sinh lớp 3B, Trường Tiểu học Trần Phú (TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) tổ chức mua trà sữa để các cháu liên hoan. Trà sữa được hội phụ huynh đặt mua tại cơ sở trà sữa Uyên Chip Chip do bà Nguyễn Thị Thảo Uyên làm chủ, địa chỉ số 33 Ngô Quyền (TP.Quảng Ngãi).

Cô Đỗ Thị Thanh Liêm (giáo viên chủ nhiệm lớp 3B) cho biết, trong buổi liên hoan, cô đã phát cho 50 em học sinh của lớp 3B mỗi em một ly trà sữa.

Các cháu học sinh đang được điều trị tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi

Sau khi uống trà sữa khoảng 15 phút, 37 em có triệu chứng nôn ói, đau bụng, nhức đầu. Cô Liêm vội chạy đi gọi bộ phận y tế của trường đến sơ cứu. Sau đó, nhà trường nhanh chóng gọi xe đưa tất cả số học sinh này đến Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi để cấp cứu, điều trị; đồng thời báo cáo với chính quyền và các cơ quan chức năng đến làm việc.

Cô Vũ Thị Bình (Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Phú) cho biết: “Trong cuộc họp phụ huynh vào ngày hôm trước, khi các phụ huynh học sinh của lớp 3B đề xuất mua trà sữa cho các cháu uống liên hoan cuối năm, cô Liêm đã không đồng tình với ý kiến trên.

 

Bản thân tôi cũng cản không cho phụ huynh mua trà sữa cho các cháu liên hoan vì uống trà sữa rất nguy hiểm, có thể gây ngộ độc. Nếu có tổ chức liên hoan thì hãy mua trái cây hoặc bịch kẹo, hộp sữa cho các cháu thôi, nhưng cuối cùng phụ huynh của lớp vẫn mua trà sữa”.

Chị Đặng Thị Thanh Phương (phụ huynh của cháu Trịnh Hoàng Phương Uyên) cho biết: “Tôi đang làm việc thì được phụ huynh của một cháu cùng lớp thông báo con tôi bị ngộ độc đã được đưa vào bệnh viện. Vội vàng tới bệnh viện, tôi thấy con mình buồn nôn nhưng khó nôn, bắt đầu có biểu hiện tiêu chảy. Trong khi đó, buổi sáng tôi chở con đến trường thì cháu vẫn bình thường. Hiện cháu vẫn đang được các bác sĩ tiếp tục theo dõi, điều trị”.

Nằm trên giường bệnh, cháu Chế Hoàng Phương Lê kể lại: “Cháu cùng các bạn trong lớp vừa trò chuyện vừa uống trà sữa vui vẻ thì bỗng dưng cháu cảm thấy mệt, đau bụng, buồn nôn nên báo với cô giáo. Sau đó, có thêm nhiều bạn có triệu chứng giống cháu nên cô chủ nhiệm gọi cô y tế ở trường đến xem rồi đưa cả lớp đến bệnh viện. Giờ thì bụng cháu đã đỡ đau rồi nhưng vẫn còn thấy mệt”.

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Tuyến (Giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi), các cháu học sinh được đưa đến bệnh viện lúc 9h45. Trong đó, 19 cháu có triệu chứng nôn ói, đau bụng dữ dội, có 2 cháu bị sốt cao. 19 học sinh này đã nhập viện, được đưa vào Khoa Bệnh nhiệt đới để theo dõi.

Cơ quan chức năng làm việc với đại diện Trường Tiểu học Trần Phú

Cơ sở trà sữa Uyên Chip Chip chưa có giấy phép an toàn thực phẩm về chế biến trà sữa

Số học sinh còn lại bị ngộ độc nhẹ và theo dõi tại phòng chờ của bệnh viện. Đến sáng ngày 22/5, chỉ còn 5 cháu vẫn đang được các bác sĩ theo dõi, số còn lại đã dần hồi phục và có thể xuất viện. “Các cháu đã được truyền điện giải để bù nước, lấy máu xét nghiệm. Theo ghi nhận ban đầu, không có cháu nào nguy hiểm đến tính mạng. Theo nhận định ban đầu, có thể các cháu bị ngộ độc do uống trà sữa hoặc ăn thạch dừa nhiễm khuẩn”, bác sĩ Tuyến cho biết.

Sau khi xảy ra sự việc, các đơn vị chức năng gồm: Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi, Công an TP.Quảng Ngãi và một số đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra, lấy mẫu trà sữa tại cơ sở trà sữa Uyên Chip Chip để xét nghiệm. Chủ cơ sở này chưa có giấy phép an toàn thực phẩm về chế biến trà sữa. Cơ quan chức năng đã tạm giữ nhiều nguyên liệu làm trà sữa để tiến hành điều tra.

Ông Nguyễn Quốc Oai (Chi cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu tạm dừng hoạt động cơ sở trà sữa Uyên Chip Chip. Trước đó, chúng tôi đã có kế hoạch liên ngành để tiến hành kiểm tra các cơ sở trà sữa trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên chưa kịp kiểm tra thì đã xảy ra ngộ độc. Hiện nay, tỉnh Quảng Ngãi đang vào mùa nắng nóng, đề nghị các bậc phụ huynh cần quản lý con em mình chặt chẽ hơn trong việc dùng các loại đồ ăn nhanh, dễ gây ngộ độc”.

QUY THÀNH

Bình luận

Bạn có thể quan tâm