Hàng loạt cán bộ bị kỷ luật vì dân chặt rừng phòng hộ để nuôi tôm trái phép

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:08 08/05/2018 |

Tháng 4/2017, Báo TT&ĐS đã có bài viết “Hàng chục ha đất rừng phòng hộ ven biển bị đốn hạ để nuôi tôm trên cát”, phản ánh về việc nhiều diện tích đất rừng tại xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế được chính quyền xã “bật đèn xanh” cho các hộ dân chặt phá để nuôi tôm thẻ chân trắng.

Việc nuôi tôm thẻ chân trắng tại xã Vinh Mỹ triển khai sau khi các hộ dân ở đây lợi dụng Nghị quyết của HĐND tỉnh Thừa Thiên – Huế từ năm 2015 – 2016. Qua đó, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ và đất rừng đặc dụng sang sử dụng vào mục đích khác để thực hiện dự án xây dựng khu quy hoạch nuôi tôm xen ghép cao triều xã Vinh Mỹ.

Các hộ dân sau đó đã lấn chiếm và chặt phá rừng phòng hộ, đào ao thả tôm với diện tích 27 ha. Trong khi diện tích được phê duyệt chuyển đổi rừng sang nuôi tôm chỉ là 19,5ha. Hàng trăm hồ tôm sau đó đã được đào trái phép.

Việc nhiều ha rừng phòng hộ ven biển bị đốn hạ để làm hồ nuôi tôm khiến xã Vinh Mỹ mất đi lá chắn tự nhiên chắn cát từ biển thổi vào. Tại thôn 1, trước đây khu vực rừng phòng hộ là một khu hoang dại, sau này người dân trồng cây dương, tràm, phi lao tạo thành một lá chắn vững chắc ngay trước bờ biển.

Nước thải từ các hộ nuôi tôm trên cát

Khu rừng bị chặt, hiện nay mỗi khi có gió thì nhiều nhà trong làng toàn cát. Nhiều diện tích trồng cây hoa màu của người dân chết dần không canh tác được.

Sau khi vụ việc được người dân phát hiện, chính quyền xã Vinh Mỹ đã xử phạt 11 hộ dân nuôi tôm trái phép với số tiền 144 triệu đồng, yêu cầu trồng lại rừng đã bị chặt. Nhưng hiện phần đất rừng bị đốn hạ vẫn là bãi đất trống, số cây rừng trồng thay thế chết dần vì thời tiết và cách trồng không đúng.

Trong khi người dân vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng của chính quyền địa phương thì lãnh đạo xã chỉ giải thích rằng: Rừng bị chặt trong đêm nên không phát hiện được?

Trước những sai phạm về việc buông lỏng quản lý đất đai, tháng 4/2017 ông Nguyễn Văn Cao – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã yêu cầu Sở NN&PTNT, Sở TN&MT, huyện Phú Lộc kiểm tra, xử lý tình trạng chặt rừng phòng hộ để nuôi tôm tại xã Vinh Mỹ.

Mới đây, theo UBKT huyện ủy huyện Phú Lộc, đã có kết luận bước đầu xác định các cá nhân, tập thể phải chịu trách nhiệm về việc rừng phòng hộ bị chặt phá gồm: Ông Trần Luyến – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Vinh Mỹ; Trần Trọng  – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Vinh Mỹ; Tô Thanh Liêm – Chủ tịch UBND xã Vinh Mỹ; Cao Hữu Thiện – cán bộ địa chính xã Vinh Mỹ; Lê Hùng – Phó phòng NN&PTNT huyện Phú Lộc; Lê Hồng Quân – kiểm lâm viên phụ trách địa bàn xã Vinh Mỹ, Chi bộ Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc.

Theo UBKT huyện ủy Phú Lộc, trong vụ việc xảy ra tại xã Vinh Mỹ, chính quyền địa phương là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc rừng phòng hộ bị chặt phá. Vì vậy, Đảng bộ và Chính quyền xã Vinh Mỹ nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã bị xử lý với hình thức khiển trách.

Ông Trần Luyến, Cao Hữu Thiện, Lê Hùng bị xử lý kỷ luật với hình thức cảnh cáo. Ông Trần Trọng, Tô Thanh Liêm bị xử lý với hình thức khiển khiển trách. Ông Lê Hồng Quân bị kiểm điểm rút kinh nghiệm. Đối với các diện tích đất nằm ngoài quy hoạch vùng nuôi tôm, một lãnh đạo của UBKT huyện ủy Phú Lộc cho hay sẽ tiến hành cưỡng chế 4,6ha, đồng thời yêu cầu hoàn trả mặt bằng và trồng lại cây.

Nguyễn Điệp

Bình luận

Bạn có thể quan tâm