Hàng ngàn nông dân khóc ròng vì lúa bị lũ nhấn chìm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:30 30/08/2018 |

Theo thống kê của UBND xã Lạc Quới, chỉ tính riêng ở xã này, khu vực bờ bắc kênh Vĩnh Tế đã có 505ha lúa bị ngập úng. Trong đó lúa mất trắng là 476ha, còn 24ha thì nông dân thu hoạch lúa non, năng suất 2-3 bao/công (150-200kg/công, bán với giá 2.000-3.000đ/kg)… Nếu tính thêm các xã An Nông, Vĩnh Gia, thì con số lúa mất trắng còn nhiều hơn.

Bà Lê Thị Tươi (59 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Hòa, xã Lạc Quới) cho biết, gia đình bà canh tác 40 công ruộng (4ha). Lúa của bà đang chín thì lũ tràn về. 5 ngày trước, lũ ngập khiến toàn bộ diện tích lúa của gia đình bà và hàng trăm hộ dân khác mất trắng. Theo bà Tươi, bà nợ tiền mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật 45 triệu đồng, tiền bơm nước 5,5 triệu đồng. Đó là chưa kể tiền thuê máy múc đất đắp bờ kênh. Toàn bộ tiền này đã đầu tư hết vào cho cây lúa. Nhưng nay lúa bị nhấn chìm mất trắng, bà chưa biết lấy đâu ra tiền để trả nợ.

Bà Ơn, người mót lúa bị ngập khi chủ đất bỏ

Ngoài hàng trăm ha lúa bị mất trắng, trên cánh đồng ven biên giới tiếp giáp Campuchia hiện còn sót lại một vùng lúa thuộc xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn đang bị nước lũ đe dọa. Ven bờ bắc kênh Vĩnh Tế, nông dân tự bỏ tiền ra thuê máy múc đất be bờ ngăn lũ. Họ còn thuê máy bơm chạy suốt 24/24 giờ để tháo nước ra.

Anh Lê Văn Hùm (40 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Lạc, xã Vĩnh Gia) cho hay: “Chúng tôi phải đưa 50 triệu đồng cho đại diện chính quyền phía Campuchia đắp con đê gần biên giới để ngăn lũ. Lúa ở đây sớm nhất cũng phải 15 ngày nữa mới thu hoạch. Nhưng nước lũ cứ lên chóng mặt, khiến nông dân như ngồi trên đống lửa. Tốn kém biết bao nhiêu mà chưa biết có ăn được hay không”.

Anh Sơn trắng tay, nợ nần chồng chất và vợ thì vướn bệnh

Ngày 23/8, tại cánh đồng ấp Vĩnh Thuận, xã Lạc Quới, PV thấy có rất đông người đang cầm lưỡi hái (lưỡi liềm, lưỡi gặt) cắt lúa. Họ mò tay dưới nước gặt lên những bó lúa còn xanh. Đó là những người dân lao động nghèo, đi “hôi” lúa (còn gọi là mót lúa). Bà Trần Thị Ơn (63 tuổi, ngụ ấp An Phước, xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn) cho biết, 2 ngày nay, hay tin lũ nhấn chìm lúa của nhiều nông dân ở ấp Vĩnh Thuận, bà đến đây mót lúa.

Hôm qua, bà mót được chừng 2 giạ lúa. “Mình mót được lúa thì mừng, nhưng kiếm ăn trên sự đau khổ của chủ đất. Bởi lúa bị lũ nhấn chìm, chủ đất bỏ lúa cho mình mót. Vì thuê cắt thì khi bán lúa thu hoạch được, chủ đất không đủ tiền trả công cắt. Mấy ngày nay, ngày nào cũng nghe chủ ruộng khóc than”, bà Ơn nói.

Nước nhấn chìm hàng trăm ha lúa và đang đe dọa diện tích còn lại ở vùng biên giới

Ông Phạm Văn Cấp (44 tuổi, nông dân trồng 63 công lúa bị lũ nhấn chìm) cho biết, lúa của ông và 9 hộ dân khác bị chìm trong nước lũ vào ngày 19/8. Vụ lúa này ông đã xuống giống trước năm ngoái 15 ngày. Vậy mà thu hoạch vẫn chạy không kịp lũ. Trung bình mỗi công đất ông đã đầu tư 2 triệu đồng.

Ngoài thiệt hại tiền đầu tư, bao nhiêu công sức chăm sóc lúa, vất vả gia cố bờ bao cũng trôi theo dòng nước lũ. Giá lúa tươi hiện là 5.300đ/kg. Nếu sản xuất bình thường được 800kg lúa/công, thì mỗi công lúa thu về hơn 4 triệu đồng. Cả cánh đồng bị ngập gần 240 công, thiệt hại từ thu hoạch lúa lên cả tỷ đồng.

Nước lũ như đang nhấn chìm cả núi non ở Campuchia

Ông Nguyễn Văn Sơn (54 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Hòa, xã Lạc Quới) cho biết, ông có 2 người con thì con gái lớn mắc bệnh tâm thần, con trai nhỏ mới học lớp 10. Gia đình nghèo khó nên vợ chồng ông thuê 16 công đất trồng lúa kiếm sống. Ngày 19/8, khi hay tin lúa bị ngập, vợ chồng ông ra đồng quan sát.

Ông như người chết đứng trên đồng, còn vợ ông thì té xỉu ngay trên bờ ruộng. Bởi bao nhiêu tiền có được đều đổ dồn vào mảnh ruộng đã bị lũ nhấn chìm. Nợ tiền phân thuốc, máy bơm, gia cố đê… ông chưa biết xoay đâu ra tiền để trả. “Từ ngày vợ tui té xỉu, 2 chân bả sụi luôn. Xương sống của bả cũng cứng đờ.

Tui chở vợ đến bệnh viện huyện, bác sĩ nói bả bị thần kinh, phải nhập viện gấp. Nhưng không tiền, tui đành chở vợ về nhà, rồi kiếm thuốc Nam chữa. Tới nay bả vẫn nằm liệt giường”, ông Sơn tâm sự.

Ông Trần Anh Thư – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh An Giang cho biết: “Hầu hết lúa thiệt hại do lũ tập trung ở những vùng sản xuất ngoài đê bao. Chính quyền đã khuyến cáo bà con không nên sản xuất lúa vụ 3.

Do vậy, chính quyền chỉ hỗ trợ lực lượng khi lúa sắp thu hoạch bị lũ đe dọa. Do không sản xuất trong đê nên những thiệt hại này không thỏa mãn điều kiện được hỗ trợ. Đối với những diện tích lúa sản xuất trong đê thì hiện vẫn an toàn”.

Vĩnh Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm