Hàng trăm người ở Huế bị dụ dỗ tham gia Hội thánh Đức Chúa trời, người thân qua đời không về chịu tang

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:31 09/06/2018 |

Con gái lôi kéo mẹ và hai em trai bỏ nhà theo Hội thánh

Thời gian qua, các cơ quan chức năng tại tỉnh Thừa Thiên – Huế liên tục nhận được đơn thư kêu cứu của người dân về việc người thân của họ rời bỏ gia đình để đi theo cái gọi là Hội thánh của Đức Chúa trời khiến nhiều gia đình tan vỡ.

Vợ chồng ông Nguyễn Văn N. và bà Hà Thị L. (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang) có con gái tên Nguyễn Thị Tr. năm nay 21 tuổi đang là thành viên của Hội thánh nói trên. Ông N. kể lại, trước đây con gái ông làm thợ may tại địa phương. Từ tháng 5/2018, vợ chồng ông bắt đầu thấy con gái mình có nhiều dấu hiệu lạ thường.

Sau khi đi làm về, Tr. không ra khỏi nhà mà vào phòng đóng cửa lại rồi ở một mình nhiều giờ liên tục. Sự việc này diễn ra trong một thời gian liên tục. Sau đó, ông N. phát hiện trong phòng con gái mình có một cuốn kinh thánh, một khăn trùm đầu màu trắng. Lúc này, con gái ông mới thừa nhận đang theo Hội thánh. Mỗi tuần Tr. đều phải nộp tiền cho Hội thánh. Trước đây, mỗi tháng Tr. mang về cho gia đình gần 5 triệu nhưng về sau con số này ngày càng giảm dần vì Tr. còn phải đóng cho Hội.

 

Cũng tại huyện Phú Vang, gia đình chị Nguyễn Thị A. đang điêu đứng vì con trai theo tà đạo này. Từ một học sinh giỏi của trường, giờ đây K. (con của chị A.) trở thành một người khác hẳn, cách ly khỏi cuộc sống gia đình. Theo chị A., con trai chị rất ngoan. Trong một lần đi mua bánh bao, K. đã bị dụ dỗ đi theo Hội thánh từ chính người bán bánh. Nghe theo người này, K. bỏ học để theo Hội thánh.

Từ ngày theo tà đạo này, K. liên tục nói về ngày tận thế, về Chúa trời mẹ. Để có tiền đóng cho Hội, K. đi bán bánh bao, đi giao nem chả cho các hàng quán. Một tuần vào ngày thứ 3 và thứ 7, K. đi sinh hoạt với Hội thánh bất chấp sự ngăn cản của gia đình. “Có cảm giác rằng tôi đang dần mất đi người con, mất luôn tương lai của con mình”, chị A. nói.

Tại huyện Quảng Điền của tỉnh Thừa Thiên – Huế, các “vòi bạch tuộc” của Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ cũng đã xuất hiện. Chúng tôi tìm đến gặp ông Lê Bá Cường, hiện con gái ông này đang đi theo Hội thánh và tiếp tục lôi kéo thêm các thành viên khác trong gia đình. Ông Cường cho hay, con gái ông lấy chồng tại thành phố Huế.

Thời gian gần đây, con ông cùng với một số người thường về nhà ông để sinh hoạt. Ban đầu, ông Cường nghĩ đó là những người làm ăn cùng với con mình nên không để ý. Mãi về sau, con ông có biểu hiện lạ như không thắp hương, không ăn đồ cúng. Sau đó, ông mới biết con mình đang đi theo Hội thánh.

Ông Cường đã đuổi con gái mình cùng với bạn bè ra khỏi nhà, thế nhưng trước khi đi, con gái của ông còn lôi kéo được mẹ và hai người em trai đi theo hội này. Chua xót hơn, khi anh trai của mình qua đời, vợ ông Cường và những người con cũng không về nhà chịu tang vì cho rằng đó là ma quỷ.

Hội Thánh của Đức Chúa trời mẹ là gì ?

Theo mục sư Nguyễn Hữu Thượng Thanh, Quản nhiệm Hội thánh Tin lành tại Huế, nguồn gốc của Hội thánh Đức Chúa trời mẹ do ông An San Hồng (Ahn-sahng-hong) sáng lập vào năm 1964 tại Hàn Quốc. Năm 1985, ông An San Hồng qua đời, người nắm quyền lãnh đạo Hội thánh này là bà Jang-gil-ja. Sau đó, bà Jang-gil-ja tự xưng là mẹ Thiên thượng, từ đó Hội thánh này có tên Hội thánh Đức Chúa trời mẹ và là một tà giáo. Tà giáo là thuật ngữ thần học trong đạo Cơ Đốc để nói về những đạo lý sai sự thật với đạo lý trong kinh thánh. Các tín đồ của Hội thánh này cho rằng An San Hồng là Đức chúa trời cha, Jang-gil-ja là Đức Chúa trời mẹ.

Cũng giống với đạo Tin lành, Hội thánh này lấy giáo lý từ trong Kinh thánh, tuy nhiên những người lãnh đạo lại diễn đạt sai lệch đi với lời dạy của kinh thánh. Từ khi được thành lập đến nay, Hội Thánh của Đức Chúa Trời và Hiệp hội Truyền giáo Tin Lành Thế giới có nhiều quan điểm trái ngược với Cơ Đốc giáo chính thống. Hội thánh này tự nhận rằng họ đang làm theo các lời dạy và giữ các kỳ lễ của giao ước mới trong Kinh thánh, giống như hội thánh sơ khai trong thời Chúa Jêsus. Họ cũng tin rằng Đức Chúa Trời Cha và Đức Chúa Trời Mẹ đã đến trong xác thịt một người bình thường ở Hàn Quốc, ứng nghiệm lời tiên tri của Kinh Thánh. Khi những giáo lý này vấp phải sự chỉ trích, họ dạy rằng đây cũng chính là sự bức hại mà những Ki tô hữu thuở ban đầu đã phải chịu đựng vì tin vào Jêsus trong xác thịt người bình thường trong lần đến đầu tiên của ông.

Việc coi Ahn Sahng-hong và Zahng Gil-jah là Chúa Trời bị Cơ Đốc giáo chính thống chỉ trích mạnh mẽ và Hội thánh này bị Hội đồng Quốc gia các Giáo hội tại Hàn Quốc chính thức lên án là phạm thượng, dị giáo và cuồng giáo.

Thượng tá Trần Ngọc Lam, Phó Phòng phòng chống khủng bố và phản động, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, Hội Thánh của Đức Chúa trời hay còn gọi là Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ là một hệ phái tôn giáo có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Hội thánh này hoạt động trái phép, có những dấu hiệu vi phạm pháp luật, trái thuần phong mỹ tục. Người dân phải nâng cao cảnh giác để không bị những đối tượng xấu lôi kéo dụ dỗ. Hiện tại, cơ quan nay cũng đang phối hợp với các đơn vị để tiếp tục tuyên truyền người dân tránh xa tà đạo này.

Tháng 5/2018, Công an thành phố Huế đã xử lý 2 đối tượng gồm: Nguyễn Thị Hường (50 tuổi, trú tại xã Kiến Thọ, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) và Trần Thị Hường (23 tuổi, trú tại xã Hồng An, huyện Hưng Hà, Thái Bình) đang có hành vi tuyên truyền, lôi kéo một số quần chúng tham gia sinh hoạt tà đạo Hội Thánh Đức Chúa Trời trái pháp luật tại phòng P401 chung cư Hương Sơ, phường Hương Sơ, thành phố Huế.

Tại Thừa Thiên – Huế, hiện có đến hàng trăm người theo tà đạo này với hoạt động vô cùng tinh vi và phức tạp dưới nhiều vỏ bọc. Thông thường các đối tượng sẽ núp bóng dưới các hình thức như tìm kiếm việc làm, bán hàng online, làm từ thiện… để tiến hành các hoạt động thuyết phục những người nhẹ dạ cả tin như phụ nữ, sinh viên và những người gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Sau đó, chúng sẽ thuê phòng trọ, nhà nghỉ để tiến hành truyền đạo, dùng luận điệu mị dân phản khoa học như thuyết về “Ngày tận thế”, tuyên truyền những điều trái ngược lại với thuần phong mỹ tục, văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Phòng phòng chống khủng bố và phản động, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, cơ quan này đã lập biên bản, kiểm tra làm rõ các đối tượng truyền đạo trái phép. Trong đó, có thể kể đến Lê Thị Điều (sinh năm 1998) cùng với mẹ ruột là Hồ Thị Cheng trú tại thị trấn A Lưới – huyện A Lưới là 2 đối tượng cầm đầu trong việc lôi kéo dụ dỗ 22 người tại huyện A Lưới đi theo Hội thánh Đức Chúa trời mẹ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan An ninh – Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế xác định số nhà 72 Đào Tấn, 24/65 Lê Ngô Cát, 45 Nguyễn Gia Thiều, 1/24 Trần Thanh Mại, 3/114 Hoàng Thị Loan, khu chung cư Hương Sơ là những địa điểm mà các đối tượng thường tụ tập để truyền đạo trái phép.

Hiện những vụ việc liên quan đến Hội thánh này vẫn đang được cơ quan chức xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Điệp

Bình luận

Bạn có thể quan tâm