Hàng trăm người vỡ mộng vì bị công ty “bán giấy lộn, thu tiền tỷ”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:04 04/04/2018 |

Huy động vốn bằng “hợp đồng mua bán”

Sáng 24/3, gần 100 người lỉnh kỉnh đồ đạc, tay bồng bế con cháu ở khắp các tỉnh, thành từ Nam chí Bắc đã tìm đến khu dân cư Phú Hữu (xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), nơi có trụ sở Công ty CP Quốc tế Ước Mơ Việt để đòi tiền. Đây cũng là trụ sở của Công ty CP Bất động sản Cao Thắng, do ông Võ Thanh Long làm tổng giám đốc và ông Trần Vạn Lợi làm cấp phó. Đa phần những người đến đòi nợ là các bà nội trợ, nông dân. Họ đã đi vay “tiền nóng, tiền nguội” để tham gia “làm giàu”.

Ước Mơ Việt và Cao Thắng là 2 công ty bị nhiều người phản ánh đã dùng mảnh “giấy lộn” và dự án bất động sản “ma” để huy động vốn trong dân. Bà Phạm Hồng B. (52 tuổi, ngụ quận Ô Môn, TP. Cần Thơ) bức xúc kể, tháng 5/2016, đích thân ông Trần Vạn Lợi đến tận nhà bà nài nỉ, ký cam kết mời gọi đóng tiền vào Ước Mơ Việt. “Ông ta nói sau 5 tháng sẽ lấy lại vốn và lời thêm 20% nữa. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 2 năm, tôi không những không có lãi mà còn chưa lấy được tiền vốn. Họ còn ký văn bản hứa hẹn trả nhiều lần mà không thực hiện”, bà B. nói.

Ông Trần Phước H. (55 tuổi, ngụ TP. Cần Thơ) cũng cho biết, lúc đầu ông Lợi nói cứ mạnh dạn đầu tư vì sẽ thành công 100%, nếu có gì cũng còn lại 30% lãi. “Nhưng 2 năm qua, tui chưa lấy lại được 1 cắc nào”, ông H. nói. Nhiều người khác còn khẳng định, họ không hề giao dịch mặt hàng gì với Ước Mơ Việt.

Người nông dân quê ở huyện Lai Vung, Đồng Tháp khẳng định chỉ đóng tiền vào Ước Mơ Việt để lấy lãi chứ không mua bán gì

Họ được nhân viên công ty này đưa ôtô đến tận nhà chở đi ăn nhậu, rồi ký hợp đồng mua bán với giá hàng chục, hàng trăm triệu đồng… “Tôi đóng vào Ước Mơ Việt 50 triệu đồng thông qua bản hợp đồng gì đó, mỗi tháng họ trả tôi từ 1 – 2 triệu đồng tiền lời, hứa sau 1 năm sẽ lấy lại tiền gốc. Trả được vài lần thì họ ngưng, xuống đòi tiền mấy lần mà chưa được”, một nông dân ở huyện Lai Vung, Đồng Tháp kể.

Bán “giấy vụn” thu tiền tỷ

Đến từ các tỉnh miền Trung, ông Nguyễn Quang N., ông Lê Ngọc S., ông Lê Tùng L., ông Lê Ánh S. và bà Tô Thị N. cho biết, đã đóng cho Ước Mơ Việt số tiền hơn 5 tỷ đồng thông qua các hợp đồng mua bán. Đổi lại họ được công ty này giao cho những cuốn phiếu dịch vụ bảo trì thiết bị điện, điện tử và điện lạnh. Ông Lê Tùng L. cho hay, tháng 7/2016, ông bỏ ra hơn 600 triệu đồng mua 250 cuốn phiếu, tương đương 2.500 vé để được làm đại lý cấp Sao Vàng.

Những vé này, ông L. bán cho người dân để bảo trì thiết bị, tức khi hư sẽ có nhân viên của Ước Mơ Việt đến sửa chữa. Ước Mơ Việt còn cam kết sẽ chi hỗ trợ tiền quảng cáo dịch vụ mỗi tháng 2 triệu đồng trong 5 năm liền. Ngoài ra, nếu hoàn thành 1 đơn hàng trong 1 năm, ông L. còn được thưởng 100 triệu đồng.

Cả trăm người đến Công ty CP Quốc tế Ước Mơ Việt đòi lại tiền khi biết công ty này ngừng hoạt động gần 1 năm nay

“Dù nhóm tôi bỏ ra hơn 5 tỷ mua nhưng phía Ước Mơ Việt không xuất hóa đơn GTGT. Mọi cam kết cũng chỉ được thực hiện trong 1 năm đầu, sau đó họ tự phá vỡ cam kết, không chuyển tiền hỗ trợ cũng như không cử nhân viên đến bảo trì cho khách hàng. Gọi điện thì ông Long, ông Lợi đồng loạt khóa máy”, ông L. nói.

Ông Nguyễn Quang N. bỏ ra 1 tỷ đồng mua phiếu. Nhưng thay vì chi trả tiền hỗ trợ hàng tháng, công ty này đứng ra mua ôtô trả góp trị giá hơn 900 triệu đồng cho ông N. “Họ ký cam kết trích tiền hỗ trợ trả góp hết chiếc xe, nhưng tháng 8/2017, ngân hàng lại truy thu nợ tôi. Lúc này tôi mới biết Ước Mơ Việt đã ngưng đóng tiền, bây giờ không đòi lại được 1 tỷ mà còn phải ôm thêm cục nợ hơn 400 triệu đồng”, ông N. cho biết.

Sự thật ở vị “sếp” bảnh bao, đến “chết” vẫn còn “nổ”

Trước sức ép lớn từ các đại lý, ông Võ Thanh Long ăn mặc bảnh bao xuất hiện. Đi cùng ông Long là… 1 cán bộ An ninh kinh tế Công an tỉnh Hậu Giang. Lãnh đạo của Ước Mơ Việt cho rằng, trong thời gian qua phía công ty đã “mở lòng” hợp tác cùng mọi người để đi đến thành công, nhưng 6 tháng vừa qua công ty đã làm không đúng như hợp đồng đã ký. “Vừa qua, công ty chịu nhiều tiếng xấu từ dư luận, mạng xã hội và cả báo chí nên dẫn đến việc không bán hàng được nữa. Một số đại lý cũng không mua hàng mà đổ vào đầu tư Bitcoin…”, ông Long nói.

Trụ sở Công ty CP Quốc tế Ước Mơ Việt và Công ty CP Bất động sản Cao Thắng của ông Võ Thanh Long

Ông Long cũng tuyên bố Ban Giám đốc Công ty Ước Mơ Việt đã ngưng hoạt động từ lâu và chuyển cổ phần sang Công ty Cao Thắng. Hiện tài chính của Cao Thắng cũng không mấy khả quan nên… không có tiền tiếp tục chi trả cho đại lý như hợp đồng đã ký. Bà Tô Thị N. (quê Nghệ An) đứng dậy van xin ông Long khẩn thiết: “Tôi giấu chồng đi vay lãi đóng cho công ty 500 triệu đồng, bây giờ ngưng hoạt động tức là không bán được phiếu. Lấy tiền đâu tôi trả nợ?

Chồng mà biết thì tan nhà nát cửa, ông không trả tiền chắc tôi tự sát”. Nhưng ông Long xin ngắt lời và nói, trong thời gian qua tuy công ty khó khăn nhưng ông cũng đã “mở hết lòng từ bi” với các đại lý. “Khu du lịch sinh thái Phú Hữu này có người trả tôi 180 tỷ mà tôi chưa chịu bán, cũng có ngân hàng sẵn sàng giải ngân cho vay 50-80 tỷ. Nhưng ngặt nỗi, khi tôi ôm hồ sơ đi vay thì nhân viên thẩm định thấy tên công ty đều từ chối cho vay. Từ đó mới không có tiền trả cho quý vị”, ông Long nói.

Ông Long đưa ra 2 phương án: Đối với những đại lý có hợp đồng 1 năm, công ty sẽ hoàn trả lại tiền gốc đã đóng. Còn với đại lý lâu năm, công ty sẽ khấu trừ các khoản đã nhận rồi chuyển trả bằng cách đại lý sẽ nhận 50% tiền mặt và 50% cổ phần tại Cao Thắng. Tuy nhiên, việc trả lại tiền sẽ được thực hiện sau 9 tháng nữa.

Đại diện lực lượng an ninh kinh tế Công an tỉnh Hậu Giang sẽ luôn có mặt giám sát trong mọi hoạt động của Ước Mơ Việt

Việc này đã gặp không ít sự phản đối của đại lý, chỉ một nửa số người làm đại lý nhỏ đồng ý, còn đại lý lớn không ai chấp nhận. Vì theo họ, phía Ước Mơ Việt đã thất hứa quá nhiều lần, bây giờ họ không tin tưởng nữa. “Nếu không trả tiền, chúng tôi sẽ đồng loạt gửi đơn tố cáo ra cơ quan công an”, một đại lý ở huyện Cái Nước, Cà Mau tuyên bố.

Ông Long cho hay: “Sau ít tháng nữa thôi, tôi sẽ làm thủ tục “xóa xổ” Cao Thắng và Ước Mơ Việt và sẽ thành lập công ty khác để “làm ăn”. Với tên công ty mới, tôi sẽ đi vay ngân hàng trả nợ cho các đại lý. Còn nếu tố cáo thì tôi… sẵn sàng, mọi phán quyết của cơ quan chức năng là cuối cùng”.

Một phụ nữ ở TP. HCM ôm mặt khóc nức nở, tâm sự: “Tôi bỏ ra 60 triệu mở đại lý, nhưng đến nay chẳng bán buôn hay thu lại được đồng nào. Giờ bệnh tật, tôi xin lấy lại tiền cũng không được, rồi đến đây ly nước họ cũng chẳng mời. Họ đối xử tệ bạc quá!”. Còn nhóm đại lý ở miền Trung nhất quyết không chịu về, ông Long phải lấy ra một mớ giấy chứng nhận đất đai để làm tin và xin cầm cố 1 đại lý khác để lấy tiền làm lộ phí cho họ ra về. Do giấy tờ đất quá cũ kỹ, rách rưới nên nhóm đại lý miền Trung đành về tay không.

Thông qua những bản hợp đồng “mua bán”, Công ty Ước Mơ Việt đã huy động tiền tỉ trong dân

Một lãnh đạo Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, hình thức hoạt động của Công ty Cao Thắng rất tinh vi. Công ty này huy động vốn bằng các hợp đồng mua bán, trong đó có nhiều điều khoản gây bất lợi cho người tham gia. “Hiện mọi hoạt động của doanh nghiệp này đều được giám sát bởi lực lượng an ninh kinh tế. Vừa qua, cơ quan điều tra cũng đã đề nghị một số người là đại lý cung cấp hồ sơ nhưng đến nay chưa nhận được”, vị lãnh đạo này nói.

Công an quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ) cũng vừa ký kết luận điều tra chuyển sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với Phạm Lê Hoàng Uyển (42 tuổi, ngụ TP. HCM) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trước khi bị khởi tố bị can, Uyển là phóng viên của Tạp chí Hướng nghiệp và Hoà Nhập.

Tháng 7/2017, khi 1 tờ báo đăng bài phản ánh về Ước Mơ Việt và Cao Thắng có dấu hiệu lừa đảo, ông Long đã liên hệ Uyển nhờ gỡ bài. Uyển báo lại cho ông Long, nếu gỡ 3 bài báo thì phải trả 700 triệu đồng”. Uyển yêu cầu ông Long đưa trước 350 triệu đồng, số tiền còn lại phải thanh toán sau khi các bài báo đã được gỡ xuống và phải ký hợp đồng với công ty truyền thông hợp thức hoá số tiền này. Ngày 6/8/2017, ông Long hẹn Uyển xuống Cần Thơ nhận trước số tiền 280 triệu đồng. Trong lúc Uyển nhận tiền của ông Long thì bị lực lượng công an ập vào bắt quả tang.

HUỲNH ÔN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm