Hãy gọi đúng tên: Tấn công tình dục trẻ em!

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:26 18/04/2019 |

Vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy ở TP. HCM đã thêm một phen khiến cộng đồng rúng động vì sự tha hóa của những con người vốn được xem là biểu tượng của sự thành đạt. Những kẻ tấn công tình dục trẻ em đó cần phải bị xử lý nghiêm khắc.


Hình ảnh cựu phó viện trưởng viện kiểm sát sàm sỡ bé gái được camera ghi lại
Hình ảnh cựu phó viện trưởng viện kiểm sát sàm sỡ bé gái được camera ghi lại

Sau trường hợp ông Nguyễn Khắc Thủy – một cán bộ ngân hàng về hưu có hành vi thấp hèn, lại đến ông Nguyễn Hữu Linh – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Đà Nẵng mới về hưu (từ tháng 6/2018) có hành vi khiếm nhã. Tất cả mọi lời biện minh đều vô nghĩa, nếu chúng ta không nhìn thẳng vào sự thật, để có biện pháp bảo vệ trẻ em và bảo vệ đạo đức xã hội!

Cách đây không lâu đã có một kẻ bị phạt 200 ngàn đồng vì dùng vũ lực để… hôn một cô gái đi cùng thang máy, nên câu chuyện của ông Nguyễn Hữu Linh xảy ra đêm 1/4 khiến nhiều người ngỡ rằng đây là thông tin đùa cợt ngày Cá Tháng Tư. Thế nhưng, những bằng chứng từ camera của chung cư Galaxy cho thấy, vị cựu cán bộ này đã có việc làm đi ngược lại thuần phong mỹ tục của người Việt.

Ông Nguyễn Hữu Linh đã làm việc trong ngành kiểm sát 33 năm và nhiều năm làm lãnh đạo cơ quan bảo vệ pháp luật, thì lẽ nào ông lại mù mờ về giới hạn của sự tiếp xúc giữa người với người. Vậy mà, khi chỉ còn ông Nguyễn Hữu Linh và bé gái trong thang máy, cựu Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Đà Nẵng đã thô bạo xông vào bé gái để thỏa mãn cơn cao hứng khó lường. Chính ông Nguyễn Hữu Linh khai nhận, trước đó ông đã uống một lon bia, nên không thể kiềm chế hành vi chăng?

Sau sự cố ê chề kia bị phát hiện, ông Nguyễn Hữu Linh nhanh chân chạy về Đà Nẵng, song cơ quan công an TP. HCM đã triệu tập ông quay trở lại để phục vụ điều tra. Vì sao ông Nguyễn Hữu Linh xuất hiện ở chung cư Galaxy? Vì ông đi thăm con của mình đang sinh sống tại đây. Ông Nguyễn Hữu Linh vẫn cư ngụ ở Đà Nẵng và đăng ký tham gia Đoàn luật sư tại địa phương. Ông Nguyễn Hữu Linh phân bua rằng, ông thấy bé gái dễ thương nên chỉ… “nựng” bé gái thôi!

Xem ra “nựng” là một động từ khó hiểu đấy nhỉ? Tiến sĩ Ngôn ngữ học Hồ Xuân Mai – Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ, cho rằng: chỉ với những người thần kinh không bình thường mới dùng từ “nựng” để dành cho bé gái đã lớn phổng phao, mà có chăng đó là từ… âu yếm. Hành vi ôm một đứa bé không phải con cháu mình để “nựng” mà không có sự giám sát của phụ huynh thì khó tin và là hành động không bình thường.

Còn ông Ngô Cường – nguyên vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, TAND tối cao, lại cho biết thông tư liên tịch 01/1998 của TAND tối cao – Viện KSND tối cao và Bộ Nội vụ đã có hướng dẫn “dâm ô đối với trẻ em là hành vi như sờ, bóp… vào những bộ phận kích thích tình dục của trẻ em hoặc buộc trẻ em phải có hành vi như sờ, bóp… vào những bộ phận kích thích tình dục của người đó hoặc của người khác, nhưng không có việc giao cấu với trẻ em”.

Tuy nhiên, khái niệm trên đã không còn phù hợp. Vì vậy, việc thầy giáo sờ đùi, sờ mông học sinh lại không thể khởi tố về tội dâm ô do chưa khớp tội danh. Để các quy định chặt hơn nhằm xử lý nghiêm các đối tượng xâm hại tình dục trẻ em, cần quy định tất cả các hành vi sờ soạng lên nạn nhân nhằm thỏa mãn khoái lạc tình dục của mình đều có thể coi là hành vi dâm ô.

Ông Nguyễn Hữu Linh dùng từ “nựng” là do đãng trí chăng? Bởi lẽ, chính ông Nguyễn Hữu Linh ngay sau khi vụ việc xảy ra đã thừa nhận với ban quản lý chung cư Galaxy là mình có ôm và hôn bé gái trong thang máy. “Nựng” hoàn toàn khác “ôm” và “hôn”.

Một người từng giữ quyền công tố bao nhiêu vụ án như ông Nguyễn Hữu Linh không thể có sự nhầm lẫn như vậy. Nếu ông Nguyễn Hữu Linh đang tìm cách chối tội thì càng đáng trách hơn? Bởi lẽ, cái cương vị Phó Viện trưởng kiêm Bí thư Đảng ủy Viện Kiểm sát nhân dân Đà Nẵng mà ông Nguyễn Hữu Linh từng đảm nhiệm có phải dạng vừa đâu. Ông Nguyễn Hữu Linh đã không làm gương sáng treo cao cho mọi người noi theo, mà lại có hành vi tởm lợm thì ai chịu được.

Trước sự cố gây bức xúc dư luận của ông Nguyễn Hữu Linh, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã đề nghị: “Các cơ quan chức năng cần khẩn trương tiến hành xác minh, phối hợp chặt chẽ, xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, bất kể người đó là cán bộ đương chức hay đã nghỉ hưu”.

Ở góc độ pháp lý, hầu hết những người được hỏi trong giới luật sư đều khẳng định, riêng đối với hành vi của người đàn ông sàm sỡ với cháu gái trong thang máy chung cư Galaxy ở quận 4- TPHCM đã đủ căn cứ để khởi tố về hành vi dâm ô, các cơ quan chức năng cần gấp rút vào cuộc và xử lý nghiêm minh loại tội phạm này.

Hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh, nếu bị phạt 200 ngàn đồng như tiền lệ, thì đúng là một trò cười nhân gian. Ngày 5/4, Hội bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM đã có văn bản gửi Hội bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, Công an quận 4 – TPHCM và Viện kiểm sát nhân dân quận 4- TP. HCM trình bày quan điểm: “Hội bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM nhận thấy, hành vi của Nguyễn Hữu Linh, cần được khởi tố để điều tra về tội “dâm ô với người dưới 16 tuổi” theo quy định tại Điều 146, Bộ luật Hình sự 2015 (có khung hình phạt cơ bản đến 3 năm, nếu theo khoản tăng nặng thì từ 3 đến 7 năm tù).

Tội phạm này, Bộ luật Tố tụng Hình sự không quy định phải khởi tố theo yêu cầu của người bị hại (do chủ thể là người dưới 16 tuổi) nên không cần đơn yêu cầu khởi tố của gia đình nạn nhân”. Như vậy, không mấy ai chấp nhận khái niệm “nựng” mà ông Nguyễn Hữu Linh tự bào chữa cho mình. Thậm chí, nhiều cá nhân quá khích hơi lo ngại ông Nguyễn Hữu Linh có thể thoát sự chế tài pháp luật, đã có những phản ứng khá tiêu cực như tạt sơn và ghi chữ lên cổng nhà của ông Nguyễn Hữu Linh tại Đà Nẵng.

Chung cư nơi xảy ra sự việc
Chung cư nơi xảy ra sự việc

Ngày 5/4, Hội bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM đã có văn bản gửi Hội bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, Công an quận 4 – TPHCM và Viện kiểm sát nhân dân quận 4- TP. HCM trình bày quan điểm: “Hội bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM nhận thấy, hành vi của Nguyễn Hữu Linh, cần được khởi tố để điều tra về tội “dâm ô với người dưới 16 tuổi” theo quy định tại Điều 146, Bộ luật Hình sự 2015 (có khung hình phạt cơ bản đến 3 năm, nếu theo khoản tăng nặng thì từ 3 đến 7 năm tù).

Tội phạm này, Bộ luật Tố tụng Hình sự không quy định phải khởi tố theo yêu cầu của người bị hại (do chủ thể là người dưới 16 tuổi) nên không cần đơn yêu cầu khởi tố của gia đình nạn nhân”. Như vậy, không mấy ai chấp nhận khái niệm “nựng” mà ông Nguyễn Hữu Linh tự bào chữa cho mình.

Thậm chí, nhiều cá nhân quá khích hơi lo ngại ông Nguyễn Hữu Linh có thể thoát sự chế tài pháp luật, đã có những phản ứng khá tiêu cực như tạt sơn và ghi chữ lên cổng nhà của ông Nguyễn Hữu Linh tại Đà Nẵng.

Tội danh của ông Nguyễn Hữu Linh chắc chắn sẽ được các cơ quan chức năng xác lập một cách đầy đủ và thuyết phục. Tuy nhiên, trường hợp ông Nguyễn Hữu Linh có phải vụ việc manh động cuối cùng nhắm đến đối tượng trẻ em không? Không ai dám trả lời rành mạch.

Để chấm dứt loạt tội phạm ghê rợn quấy rối tuổi thơ, cần phải củng cố hình phạt có tính răn đe cao hơn và kiến thiết hàng rào an toàn cho những thiên thần nhỏ. Trước hết, những hành vi tương tự ông Nguyễn Hữu Linh, hãy gọi đúng tên là tấn công tình dục trẻ em. Đây là loại tội phạm nguy hiểm, vì không những gieo bất an cho môi trường sống mà còn ảnh hưởng lâu dài đến tâm sinh lý của nạn nhân. Khi trẻ em không được bảo vệ, nghĩa là tương lai của dân tộc như trứng để đầu gậy!’

Ngôi nhà của kẻ tấn công tình dục trẻ em

Việt Nam đã tham gia tất cả công ước Liên hiệp quốc về quyền trẻ em, do đó chúng ta không có gì ngần ngại áp dụng hình phạt tương đương các quốc gia khác, đối với tội danh tấn công tình dục trẻ em. Tại Mỹ, tùy theo các cấp độ phạm tội, kẻ xâm hại trẻ em sẽ bị xử phạt nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Trong đó, hình phạt chung thân là mức cao nhất.

Một số bang ở Mỹ đã đề xuất nâng mức phạt cho tội phạm tấn công tình dục trẻ em lên mức tử hình. Còn tại Indonesia cũng đã áp dụng án phạt nặng hơn đối với kẻ bạo hành tình dục trẻ em. Theo đó, kẻ phạm tội có thể bị tử hình, bị “thiến hóa học” tù chung thân hoặc phạt tù tối thiểu 10 năm. Sau khi ra tù, những kẻ này tiếp tục bị buộc phải đeo thiết bị điện tử để cảnh sát có thể theo dõi mọi hoạt động suốt 24/24…

Tâm Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm