Đại gia sở hữu biệt thự dát vàng bị tạm giam về tội rửa tiền, cho vay nặng lãi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:37 12/12/2020 |

Biệt thự xây trên khu đất hơn 3.000 m², theo kiến trúc châu Âu. Bên trong căn biệt thự có nhiều đồ gỗ, họa tiết trang trí dát vàng.

biệt thự dát vàng 2
Công an vây kín nhà đại gia Thiện “Soi”.

Tối 1/12, Cơ quan CSĐT Công an TX. Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã khởi tố, bắt tạm giam và thi hành lệnh khám xét nơi ở đối với ông Lê Thái Thiện – biệt danh Thiện “Soi” (SN 1965, trú tại thôn Láng Cát, xã Tân Hải, TX. Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Đại gia Thiện “Soi” bị bắt tạm giam để điều tra về tội cho vay nặng lãi và rửa tiền. Lê Thái Phong, 20 tuổi, con trai của Thiện “Soi” cũng bị bắt để điều tra về vai trò đồng phạm trong quá trình phạm tội của đại gia Thiện “Soi”.

biệt thự dát vàng 1
Người dân hiếu kỳ tụ tập trước biệt thự của đại gia Thiện “Soi”.

Ghi nhận tại nơi ở của đại gia Thiện “Soi”, lực lượng cảnh sát vây kín căn biệt thự đề biển Thiện Soi ở mặt tiền quốc lộ 51, TX. Phú Mỹ. Bên trong căn biệt thự, hàng chục cán bộ công an tiến hành khám xét, thu thập tài liệu chứng cứ. Một nhóm khác đến căn nhà của con trai ông Thiện cách đó khoảng 200 mét. Tại nhà ông Thiện, công an thu giữ nhiều sổ đỏ, giấy cho vay tiền… Do căn biệt thự rộng hàng nghìn mét vuông nên lực lượng chức năng làm việc từ 18 giờ đến hơn 23 giờ mới kết thúc. Sau đó, 2 cha con ông Thiện được dẫn giải lên xe đặc chủng và rời đi

Theo tìm hiểu, đại gia Lê Thái Thiện có cuộc sống khá kín tiếng. Nhiều người địa phương chỉ biết ông này buôn bán nhiều mặt hàng. Đến năm 2017, ông Thiện gây choáng ngợp khi xây biệt thự trên khu đất hơn 3.000 m², theo kiến trúc châu Âu. Bên trong căn biệt thự có nhiều đồ gỗ, họa tiết trang trí dát vàng. Thực tế phần bên ngoài của biệt thự sơn màu vàng, chỉ có các chi tiết bên trong được ốp vàng 24K, bao gồm trần nhà, tường và một số chi tiết khác dát vàng. Biệt thự được đặt tên Thiện Soi, ghép tên 2 vợ chồng. Cách căn biệt thự này khoảng 200 mét, ngôi biệt thự khác được xây dựng theo kiến trúc tương tự cũng thuộc sở hữu của gia đình đại gia Thiện “Soi”.

Trước đó, Công an TX. Phú Mỹ đã tiếp nhận và thụ lý đơn tố cáo của nhiều nạn nhân về việc ông Thiện có hành vi cho vay nặng lãi, chiếm đoạt tài sản với số tiền hàng chục tỷ đồng. Thiện “Soi” cho vay với lãi suất “cắt cổ”. Nếu người vay không có khả năng trả nợ, Thiện sẽ bắt ép con nợ thế chấp các giấy tờ nhà đất, công ty, nhà cửa…

thiện soi 2
Đại gia Thiện “Soi” chứng kiến công an khám xét nhà.

Cụ thể, ông L.N.T. (nguyên Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ huyện Tân Thành) trú tại TX. Phú Mỹ có gửi đơn tố cáo ông Thiện đến cơ quan công an trình bày rằng cuối năm 2017. Vợ chồng ông T. đã tìm đến ông Thiện để vay 8 tỷ đồng, được lấy tiền làm nhiều lần với lãi suất 3,5%/ngày, tương đương 105%/tháng.

Đến tháng 9/2018, mặc dù đã rất nhiều lần trả lãi nhưng vợ chồng ông T. vẫn còn nợ ông Thiện số tiền lên đến 20 tỷ đồng. Cũng trong thời điểm này, ông T. vay thêm của ông Thiện 15 tỷ đồng để mua đất và được ông Thiện đồng ý với 2 điều kiện: lãi suất 3,5%/ngày, khu đất rộng 27.000m² phải ủy quyền cho Lê Thái Phong đứng tên.

thiện soi 1
Công an khám xét nhà đại gia Thiện “Soi”.

Bí bách, ông T. phải chấp nhận và ghi nhận nợ ông Thiện 35 tỷ đồng với lãi suất nêu trên, mỗi tháng phải trả cho ông Thiện hơn 3,6 tỷ đồng. Sau đó, ông T. mất khả năng chi trả thì bị ông Thiện ép làm thủ tục chuyển nhượng 3 khu đất và 1 quán cà phê với giá trị lên đến hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn không trả hết được nợ.

Ngoài ông T., nhiều người khác cũng có đơn tố cáo về việc cho vay nặng lãi của ông Thiện.

Ngọc Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm