Hoảng hồn với hàng triệu khẩu trang y tế tái chế, không rõ nguồn gốc bị thu giữ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:57 16/04/2020 |

Các cơ sở này tổ chức tái chế bằng cách giặt khẩu trang rồi dùng bàn ủi để ủi thẳng, cho vào bịch nilon, đóng vào hộp giấy thu mua từ những người mua bán phế liệu, đem đi bỏ mối ở các tiệm tạp hóa và những người bán hàng dạo.

tái chế khẩu trang y tế 2
Công an huyện Đức Hòa khám xét cơ sở tái chế khẩu trang y tế ở ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam.

Ngày 5/4, Công an huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) đã tiến hành khám xét căn nhà của bà Đoàn Thị B.N (ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam). Đây là nơi tạm trú của đối tượng Phạm Bảo Quốc (SN 1985, hộ khẩu thường trú tại huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước), người liên quan trực tiếp đến đường dây thu mua, tái chế khẩu trang y tế đã qua sử dụng vừa bị các cơ quan hữu trách tỉnh Long An phát hiện vào ngày 3/4.

Tại hiện trường, công an thu giữ 2kg tấm lót khẩu trang, 3kg vải màu xanh, trắng; gần 530kg vải màu các loại dùng để sản xuất khẩu trang và 15 chiếc khẩu trang vải thành phẩm.

Trước đó, trong ngày 3/4, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Long An phối hợp với các cơ quan hữu trách bất ngờ khám xét nơi ở của bà Nguyễn Thị Bích Thủy tại ấp Mới 2. QLTT Long An đã phát hiện bà Thủy có hành vi thu mua, tái chế khẩu trang y tế đã qua sử dụng với số lượng lớn để tung ra thị trường tiêu thụ, thu giữ 20.000 chiếc khẩu trang y tế đã được tái chế, đóng hộp với số lượng 50 chiếc/hộp. Ngoài khẩu trang y tế tái chế, ngành chức năng còn thu giữ 132 chai dung dịch nước rửa tay không rõ nguồn gốc, với thể tích 250ml/chai.

Tiếp tục kiểm tra cơ sở tái chế khẩu trang y tế của bà Nguyễn Thị Tím gần nhà bà Thủy, các cơ quan hữu trách tỉnh Long An thu giữ 255kg khẩu trang y tế đã qua sử dụng, 830 vỏ hộp khẩu trang y tế nhãn hiệu các loại, 2.000 chiếc khẩu trang y tế đã đóng vào hộp (số lượng 50 cái/hộp), 2.300 chiếc khẩu trang y tế đã đóng vào túi nilon nhưng chưa đóng vào hộp giấy.

Ngoài ra còn có 148 bộ quần áo, mũ bảo hộ y tế không có nhãn hiệu, 2kg dây thun trắng (để làm dây đeo khẩu trang), hơn 750 chai nước rửa tay diệt khuẩn loại 250ml/chai; 36 chai và 30 lít dung dịch màu xanh không có nhãn hiệu, 2 chiếc bàn ủi.

 Theo lời khai ban đầu, Quốc là người cung cấp “nguyên liệu” khẩu trang y tế đã qua sử dụng cho bà Thủy và bà Tím với giá rẻ. Sau đó, các cơ sở này tổ chức tái chế bằng cách giặt khẩu trang rồi dùng bàn ủi để ủi thẳng, cho vào bịch nilon, đóng vào hộp giấy thu mua từ những người mua bán phế liệu, đem đi bỏ mối ở các tiệm tạp hóa và những người bán hàng dạo xung quanh các khu, cụm công nghiệp với giá từ 150.000 – 200.000 đồng/hộp/50 chiếc.

Đây không phải là lần đầu các cơ quan hữu trách của tỉnh Long An bắt giữ mặt hàng khẩu trang y tế tái chế, không rõ nguồn gốc.  Trong tháng 3, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An trong khi tuần tra biên giới ở địa bàn cửa khẩu Bình Hiệp (huyện Mộc Hóa) và 2 huyện Vĩnh Hưng, Đức Huệ đã phát hiện và bắt giữ 3 vụ vận chuyển khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc xuất sang Campuchia, với số lượng 133.000 chiếc.

tái chế khẩu trang y tế 1
Trong tháng 3, Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An đã bắt giữ 133.000 chiếc khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc.

Riêng lực lượng Công An tỉnh Long An, trong các ngày từ 23/3 đến 26/3 đã bắt giữ 4 vụ vận chuyển khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc trên địa bàn các huyện Thạnh Hóa, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, thu giữ hơn 943.000 chiếc.

Vụ thu giữ khẩu trang y tế số lượng lớn nhất diễn ra vào ngày 25/3, khi Công an huyện Vĩnh Hưng phối hợp với Công an xã Tuyên Bình Tây tuần tra kiểm soát và phát hiện phương tiện thủy do ông Đỗ Minh Sơn (SN 1967, ngụ phường 1, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) làm chủ, có nhiều biểu hiện nghi vấn. Khi chặn dừng kiểm tra, công an thu giữ 707.500 chiếc khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Theo bác sĩ Lê Huỳnh Giáp Hổ, Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 120 (TP. Mỹ Tho, Tiền Giang), hành vi thu gom, tái chế khẩu trang y tế rồi tung ra thị trường là việc làm vô lương tâm, hết sức nguy hiểm đối với cộng đồng trong khi đại dịch COVID-19 đang hoành hành.

“Các khẩu trang y tế đã qua sử dụng đều nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn với nhiều mầm bệnh chứ không riêng gì vi khuẩn COVID-19. Chỉ với hình thức giặt tẩy thông thường rồi ủi thẳng, không qua hệ thống xử lý tiệt trùng đúng tiêu chuẩn y tế, thì không thể nào tiêu diệt được hết vi khuẩn, mầm bệnh nguy hiểm tồn lưu trong các khẩu trang đã qua sử dụng. Vì vậy những vi khuẩn, mầm bệnh độc hại này sẽ tiếp tục lây nhiễm bệnh cho người sử dụng”, bác sĩ Hổ nói.

Theo bác sĩ Hổ, hiện nay không thể nào nhận biết được khẩu trang đã qua sử dụng được tái chế, vì mẫu mã, vỏ hộp bao bì đều được làm tinh vi y như thật. Vì vậy người dân khi chọn mua khẩu trang thì nên đến các hiệu thuốc, cơ sở y tế có địa chỉ rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều chủ tiệm thuốc Tây ở TP. Mỹ Tho và TP. Tân An cho rằng, bản thân họ cũng không thể nào phân biệt được đâu là khẩu trang y tế sạch, đâu là khẩu trang y tế đã qua sử dụng đã được tái chế, vì tất cả đều được đóng hộp đàng hoàng, có nhãn mác đầy đủ.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm