Hơn 2000 công nhân da giày mất việc đang trực tiếp cảnh báo những dư chấn từ Covid-19

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:00 04/06/2020 |

2222 công nhân đang làm việc tại Công ty Huê Phong sẽ mất việc làm vào tháng tới. Đó là thông tin đã được Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp – TPHCM chính thức xác nhận. Sau khi Covid-19 được khống chế tương đối tại nước ta, thì đây là dư chấn đáng báo động đầu tiên từ đại dịch toàn cầu lên đời sống xã hội. Làm sao giải quyết vấn nạn thất nghiệp, đang đặt ra bài toán gay gắt cho những nhà quản lý kinh tế.

Công ty Huê Phong chuyên sản xuất các mặt hàng da giày phụ nữ phục vụ cho thị trường châu Âu. Công ty Huê Phong có mặt tại TPHCM từ năm 1996, cùng với Mercedec và Isuzu là ba doanh nghiệp nước ngoài lớn nhất trên địa bàn quận Gò Vấp. Với 4700 lao động, mỗi năm Công ty Huê Phong có doanh số khoảng 17 triệu USD. Thế nhưng, sau khi cơn bão Covid-19 tràn qua, thì mọi chuyện đã thay đổi.

Khủng hoảng nguyên liệu và khủng hoảng khách hàng, Công ty Huê Phong chấp nhận thu hẹp quy mô. Thông tin từ phòng nhân sự của Công ty Huê Phong cho biết: Sau Tết công nhân vẫn trở lại nhà xưởng làm việc bình thường nhưng khi dịch Covid-19 xảy ra ở Trung Quốc và các nước châu Á, công ty gặp khó khăn do nguyên liệu chủ yếu nhập từ Trung Quốc. 

Thời gian đó công ty đã sắp xếp cho một số công nhân ngừng việc tạm thời có hưởng lương cơ bản. Sau đó dịch tiếp tục lan rộng đến châu Âu và Mỹ, khách hàng chính của công ty lại chủ yếu ở khu vực này. Đơn hàng bị hủy nhiều thì công ty lại gặp khó khăn về đầu ra. Thời gian qua, công ty đã cho công nhân ngừng việc, trả lương không dưới mức lương tối thiểu. Nếu tiếp tục tạm hoãn hợp đồng lao động thì không chi trả lương và như vậy công nhân sẽ rất khó khăn. Trong khi đó, khách hàng chưa cho biết cụ thể lúc nào họ sẽ khôi phục lại đơn hàng nên công ty buộc lòng phải cắt giảm lao động.

Công ty Huê Phong đã có báo cáo đến các cơ quan quản lý như Liên đoàn Lao động quận, UBND quận và Sở Lao động – thương binh và xã hội TP.HCM, thực hiện đúng quy định phải báo cho cơ quan quản lý trước 30 ngày. Trong thời gian đó, công ty vẫn trả lương cho công nhân để họ có thời gian đi tìm công việc mới. Chi trả trợ cấp mất việc cũng kịp thời ngay lúc họ ngừng làm việc ở công ty. Ngoài ra, công ty có ký túc xá cho công nhân lưu trú, công nhân vẫn được tiếp tục ở đây trong thời gian tìm việc làm mới. Đồng thời Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp cũng đã liên hệ nhiều công ty khác tới tuyển dụng công nhân cắt giảm để tạo điều kiện cho họ sớm có việc làm mới.

Trên mạng lan truyền clip lãnh đạo Công ty Huê Phong đã cúi đầu xin lỗi người lao động về quyết định chẳng đặng đừng phải sa thải nhân viên. Những giọt nước mắt đã rơi trên khuôn mặt chủ doanh nghiệp lẫn người làm thuê. Một động thái đáng ủng hộ của Công ty Huê Phong là, trong số lao động bị cắt giảm không có lao động nữ đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Đồng thời, công ty Huê Phong đã sửdụng nguồn tài chính bảo đảm thực hiện phương án chi trả chế độ trợ cấp mất việc cho những công nhân làm việc từ năm 2008 trở về trước, chốt sổ bảo hiểm xã hội để công nhân thực hiện bảo hiểm tự nguyện. Tổng số tiền công ty Huê Phong chi trả trợ cấp mất việc là 52, 74 tỷ đồng cho 2.222 người lao động.

mất việc 1
Hình ảnh được cho là lãnh đạo Công ty CP Giày da Huê Phong cúi đầu xin lỗi nhân viên

Suốt 3 tháng qua, nhiều doanh nghiệp nhỏ đã đóng cửa vì đại dịch toàn cầu ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động thương mại. Tuy nhiên, hệ lụy của Covid-19 có lẽ bây giờ mới bắt đầu hiện rõ. Ở Việt Nam đã bước vào tình trạng bình thường mới, nhưng nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đang trong cao điểm ứng phó virus corona, nên dòng chảy xuất nhập khẩu gặp rất nhiều trở ngại. Khi những doanh nghiệp lớn không thể cầm cự, thì con số mất việc, thất nghiệp sẽ tăng nhanh.

Câu chuyện của Công ty Huê Phong buộc những nhà quản lý kinh tế phải suy tư cụ thể hơn về một chiến lược cho thị trường lao động. Bởi lẽ, ngoài lực lượng công nhân bị mất việc trong nước, theo số liệu của Cục Lao động ngoài nước – Bộ Lao động Thương binh & Xã hội thì Việt Nam đang có khoảng 600 nghìn lao động ở nước ngoài đang rục rịch trở về nhà. Vài vùng lãnh thổ có nhiều người Việt Nam đang hợp tác lao động như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… đều chưa dám đưa ra chính sách giúp đỡ nào cho lao động nước ngoài, nên lao động Việt Nam chắc chắn chọn cách quay lại quê hương. Những dự báo không mấy lạc quan cho thấy thị trường lao động phải đối diện áp lực hàng triệu người thất nghiệp.

Làm sao để giải quyết bài toán việc làm đang trì trệ vì dư chấn Covid-19? Ông Đặng Văn Thành – Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công, kiến nghị: “Tôi cho rằng trong lúc này rất cần các giải pháp mạnh mẽ đến từ Chính phủ và chính quyền các địa phương, đặc biệt là với các đầu tàu kinh tế như TP.HCM. Cần thiết có các kịch bản hồi phục kinh tế sau dịch. Ngoài ra, cần tăng cường khả năng tiếp cận vốn vay ngân hàng. Đến giữa tháng 4/2020, tín dụng toàn hệ thống tăng 0,8% trong khi hết quý 1-2020 đã tăng trưởng 1,3%.

Như vậy, riêng trong nửa đầu tháng 4/2020, tín dụng đã tăng trưởng âm 0,5%. Dù lãi suất giảm nhưng doanh nghiệp cũng không có nhu cầu vay bởi cung và cầu đều sụt giảm.Do đó, vấn đề không phải chỉ là lãi suất mà là sức hấp thụ vốn của nền kinh tế đang giảm, cần có giải pháp tiếp nhận, thẩm định nhanh chóng các đề xuất tiếp cận vốn vay để tích cực giải ngân cho các doanh nghiệp có thực lực, có nhu cầu đưa dòng vốn vào sản xuất kinh doanh, ngay khi doanh nghiệp có nhu cầu”.

mất việc 1
Báo cáo tình hình Công ty CP giày da Huê Phong của LĐLĐ quận Gò Vấp

Còn ông Don Lâm- Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư VinaCapital hiến kế: “Hiện nay, các ngân hàng thương mại Việt Nam đã thực hiện tái cơ cấu nợ cho khoảng 44 tỉ USD dư nợ cho các doanh nghiệp bịảnh hưởng bởi Covid-19, cho vay mới với lãi suất ưu đãi với dư nợ đạt hơn 22 tỉ USD theo chỉ thị của Ngân hàng Nhà nước.Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vẫn phản ánh chưa thể tiếp cận được các khoản vay này.Trên thực tế, tín dụng không đến tay các doanh nghiệp nhỏ không chỉ xảy ra tại Việt Nam.

Tại Mỹ, chính phủ đã thành lập một quỹ đặc biệt từ ngân sách nhằm hỗ trợ vay vốn đối với các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi Covid-19.Đã có báo cáo chỉ ra rằng trong 10 doanh nghiệp nhỏ đăng ký vay gói hỗ trợ đặc biệt này, chỉ có chưa đến 1 doanh nghiệp thực sự nhận được khoản vay.

Tại Việt Nam, khó khăn trong việc vay vốn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể xuất phát từ việc các ngân hàng ngần ngại cho một số doanh nghiệp vay vì lo ngại các doanh nghiệp này không có khả năng trả nợ. Trong lúc này, biện pháp rõ ràng nhất để Chính phủ kích thích kinh tế ngay lập tức là tăng cường chi tiêu cho phát triển cơ sở hạ tầng, vì các dự án lớn có thể hấp thụ một số lượng lớn lao động có trình độ thấp. Các bài học kinh nghiệm từ Trung Quốc, Mỹ đều cho thấy phát triển cơ sở hạ tầng sau các cuộc suy thoái sẽ đưa lượng lớn lao động mất việc được trở lại làm việc nhanh chóng”.

Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng chống Covid-19. Và bây giờ là một cuộc chiến mới, có ý nghĩa khác hẳn, cuộc chiến khôi phục và thúc đẩy sản xuất để ổn định dân sinh. Gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng của Chính phủ đã phát huy tác dụng trấn an những đối tượng yếu thế trong cộng đồng. Còn gói hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục hoạt động, cũng cần được kính hoạt mạnh mẽ hơn nữa.

Đồng thời, giải pháp miễn thuế thu nhập cá nhân có lẽ phải được tính toán triển khai nhanh chóng, để đánh tan tâm lý giữ chặt túi tiền của người tiêu dùng sau âu lo đại dịch toàn cầu. Sức mua trong nước được giải phóng thì sẽ góp phần giải tỏa số lượng hàng hóaứ đọng do không thể xuất khẩu. Khi người giàu e ngại mua sắm thì người nghèo không thể có việc làm.

Gia Quan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm