Hé lộ nguyên nhân cuộc hỗn chiến kinh hoàng trên đường đưa tang khiến nhiều người nhập viện

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:12 20/04/2020 |

Vụ hỗn chiến trên đường đưa tang rất phức tạp, bởi có nhiều người tham gia. Nhiều hung khí nguy hiểm đã được sử dụng khi hai bên đánh nhau.

hỗn chiến trên đường đưa tang 2
Cảnh hỗn chiến kinh hoàng khiến cả gia đình ông Minh phải nhập viện

Khoảng 9h ngày 12/4, gia đình ông Nguyễn Văn Thành (ngụ ấp Canh Điền, xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) cùng người thân đưa vợ của ông Thành đi an táng. Sự việc sẽ không có gì nếu như gia đình ông Thành không di quan, đi qua phần đất đang xảy ra tranh chấp với ông Đặng Văn Minh (ngụ cùng địa phương). Và nơi đây cũng chính là phần đất mà ông Minh đã động thổ để xây dựng nhà ở.

Do sợ điềm xúi quẩy, xui xẻo nên gia đình ông Minh đã đứng ra ngăn cản, không cho đoàn đưa tang đi sang vị trí đất của mình. Sau khi lời qua tiếng lại, một cuộc hỗn chiến trên đường đưa tang đã diễn ra khi 2 bên gia đình lao vào đánh nhau túi bụi.

Một người dân chứng kiển vụ hỗn chiến trên đường đưa tang này kể lại, cuộc hỗn chiến kéo dài khoảng 5 phút và có rất nhiều người tham gia. Sự việc chỉ dừng lại khi lực lượng chức năng địa phương đến ngăn chặn, lập biên bản. Hậu quả của vụ việc là cả gia đình ông Minh phải nhập viện điều trị vì bị phía gia đình ông Thành tấn công bằng hung khí.

Vẫn còn ấm ức về những gì đã xảy ra, bà Mai – vợ ông Minh, cho hay lúc diễn ra cuộc ẩu đả thì gia đình bà chỉ có 8 người đứng ra ngăn cản không cho gia đình ông Thành khiêng quan tài đi ngang nền đất vừa được gia đình động thổ xây nhà, chứ không sử dụng hung khí đánh trả.

Bà Mai nói: “Phần đất này là phần đất mà gia đình ông Thành tranh chấp với gia đình tôi. Ông Thành đã khởi kiện gia đình tôi ra tòa về mảnh đất đó. Nhưng đất đó đều nằm trong chủ quyền của chúng tôi”.

hỗn chiến trên đường đưa tang 3
Phần đất trống – nơi xảy ra cuộc hỗn chiến

Ông Trần Quốc Sự, Chủ tịch UBND xã Long Điền Tây thông tin: “Bên gia đình của 2 ông Minh – Thành xảy ra tranh chấp ranh đất trên đã lâu. Chúng tôi đã đưa ra hòa giải rồi nhưng không thành. Vụ việc này đang được TAND huyện Đông Hải tiếp nhận giải quyết”.

Theo lời vị chủ tịch xã, trong khi sự việc chưa được đưa ra giải quyết thỏa đáng, thì bất ngờ vợ ông Thành qua đời và cuộc hỗn chiến trong lúc đưa tang diễn ra là sự việc không ai mong muốn. Trong cuộc hỗn chiến này, nhiều hung khí nguy hiểm đã được sử dụng, nếu không có sự can thiệp kịp thời từ phía cơ quan chức năng địa phương, thì hậu quả rất khó lường.

Theo người dân địa phương, trước đây gia đình 2 ông Minh – Thành rất thân thiết, xem nhau như người ruột thịt trong nhà. Ngôi nhà gia đình ông Thành đang sinh sống chính là phần đất được ông Minh cho. Hai bên gia đình đã trở mặt khi xảy ra tranh chấp ranh đất.

Sau vụ hỗn chiến, cả gia đình ông Minh gồm 8 người nằm tại Bệnh viện đa khoa khu vực huyện Đông Hải để điều trị thương tích. Do vết thương nặng nên ông Minh và 2 người con trai là anh Đặng Hoàng Kiếm và Đặng Thanh Tiền đã được chuyển tuyến điều trị lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Riêng bên gia đình ông Thành thì không có người nào bị thương tích.

Bà Mai – vợ ông Minh khẳng định, phần đất mà gia đình ông Thành đã xây dựng nhà ở cũng nằm trong sổ đỏ của vợ chồng bà. Lúc ông Thành chưa có gì trong tay, ông Minh có cho gia đình ông Thành mượn đất cất căn nhà tạm để sinh sống, làm ăn. Mãi cho đến khi gia đình ông Thành tích góp có dư dả thì ông này đã xây nhà trên phần đất ấy luôn.

Tuy nhiên, gia đình ông Minh cứ nghĩ rằng, chỗ anh em thâm tình lúc cơ hàn nên chưa bao giờ có ý định đòi lại mảnh đất đã cho ông Thành xây dựng nhà ở. Vì quá thân thiết, xem nhau như người thân nên 2 bên gia đình còn gọi nhau là sui gia, dù không phải là thông gia thật sự.

Được biết, năm 2019, bên gia đình ông Thành có cơi nới mở rộng nhà, lấn qua phần đất của gia đình ông Minh. Lúc đó, bà Mai có nói chuyện với bà Đẹp – vợ ông Thành (người vừa mới qua đời) rằng: “Chị sui ơi! Đất đó tôi chuẩn bị cất nhà lại, chị đừng che mất công”. Khi đó, bà Đẹp hứa đến khi gia đình ông Minh cất nhà thì sẽ tháo dỡ. Tuy nhiên, sau đó họ đã không giữ đúng lời hứa nên mâu thuẫn dai dẳng, kéo dài cho đến khi xảy ra cuộc hỗn chiến kinh hoàng.

Bà Mai chua xót, nếu ai không hiểu nguồn cơn thì nghĩ gia đình bà hành động như vậy là không đúng tình người, với thuần phong mỹ tục, bởi đứng ra ngăn cản việc đưa tang. Tuy nhiên, sự thật đằng sau là ông Thành “cố tình”! Mục đích ông Thành muốn di quan vợ mình đi qua vị trí đất của gia đình bà Mai là có ý đồ xấu, muốn gia đình bà Mai khi xây nhà ở sẽ gặp điều không may mắn sau này.

Bà Mai cho hay: “Tôi nắm được ý đồ đen tối đó và bản thân cũng rất sợ nên trước đó gia đình đã báo cho công an xã xuống giải quyết và phía công an xã cũng đã làm việc rồi. Ông Thành cũng đã cam kết là không đi qua đất của gia đình tôi đang chuẩn bị xây nhà. Vậy mà…”

Mặc dù đã có cam kết là không khiêng quan tài đi ngang phần đất của gia đình bà Mai, nhưng hôm sau, đến giờ di quan vợ mình, ông Thành đã không giữ lời. Trước khi di quan, người thân ông Thành đã chuẩn bị sẵn hung khí để đánh nhau.

hỗn chiến trên đường đưa tang 1
Cuộc hỗn chiến có đông người tham gia

Ông Trần Quốc Sự, Chủ tịch UBND xã Long Điền Tây, nói thêm dù là nguyên đơn thưa kiện ra tòa nhưng gia đình ông Thành không có sổ đỏ về mảnh đất. Trong khi đó, gia đình ông Minh thì có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sự việc xảy ra đã làm mất tình hình an ninh trật tự tại địa phương và phát sinh thêm nhiều mâu thuẫn. Hiện sự việc đã được địa phương báo cáo về huyện để xin ý kiến xử lý.

Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Trưởng Công an huyện Đông Hải, thông tin: “Vụ hỗn chiến trên đường đưa tang rất phức tạp, bởi có nhiều người tham gia. Chúng tôi đang xác minh, rà soát để nắm danh sách những người tham gia xô xát nhằm củng cố hồ sơ và xác định thương tích của các nạn nhân để xử lý các bước tiếp theo”.

Trần Khải – Sông Lương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm