Hotgilr 9x từ nạn nhân trở thành kẻ cầm đầu đường dây bán phụ nữ sang Trung Quốc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:48 16/12/2019 |

Khi lựa chọn “hàng”, Tiên ưu tiên những cô gái trẻ, có khuôn mặt ưa nhìn và vóc dáng tương đối chuẩn. Bởi khi một cô gái có các tiêu chí ấy thì thường rất “đắt khách” và giá bán sẽ cao. Hoa hồng cho mỗi phi vụ mua bán người trót lọt mà Tiên được hưởng thường là 50 triệu đồng.

bán phụ nữ sang trung quốc 1
Từ 1 nạn nhân Nguyễn Thị Tiên thành một kẻ buôn bán người chuyên nghiệp

Bị bắt khi đang trên đường bán phụ nữ sang Trung Quốc

Ngày 4/12, thông tin từ phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị này đã phối hợp với Phòng 8, Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an, phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Nghệ An phá thành công Chuyên án 120N, bắt quả tang Nguyễn Thị Tiên (SN 1999, trú tại xã Nghi Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) khi đối tượng này đang trên đường đưa 2 phụ nữ sang Trung Quốc để bán. Mở rộng điều tra, Ban chuyên án tiến hành bắt giữ Phạm Thị Mến (SN 1992, trú tại xã Long Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) khi đối tượng đang làm việc tại khu công nghiệp thuộc tỉnh Bắc Giang.

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, khoảng tháng 4, tháng 5/2019, phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An nhận được tin báo có một đường dây buôn bán người qua mạng xã hội nên đã xác lập chuyên án mang bí số 120N để đấu tranh triệt phá. Đối tượng cầm đầu đường dây bán phụ nữ sang Trung Quốc được xác định là một hotgirl còn rất trẻ, chỉ mới 20 tuổi.

Điều đáng nói là “má mì” này trước khi trở thành một kẻ buôn bán người chuyên nghiệp thì đã từng là một nạn nhân của nạn buôn người. Đến cuối tháng 11/2019, nắm được thông tin hết sức quan trọng rằng Nguyễn Thị Tiên chuẩn bị đưa các nạn nhân sang Trung Quốc bán nên Ban chuyên án tập trung lực lượng theo dõi mọi di biến động của đối tượng này.

Ngày 28/11, Tiên hẹn các nạn nhân có mặt tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An để đưa sang Trung Quốc bán. Chiều 29/11, khi Nguyễn Thị Tiên và hai nạn nhân chuẩn bị lên xe khách từ TP Vinh đi Lạng Sơn cũng là lúc các tổ công tác được bố trí mật phục bám theo, chờ thời cơ thuận lợi bắt giữ. Đúng 17 giờ cùng ngày, khi chiếc xe khách đi đến khu vực Đền Cuông, xã Diễn An, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, Ban chuyên án tiến hành vây bắt Nguyễn Thị Tiên, giải cứu 2 nạn nhân Lữ Thị Hà (SN 2003) và Lương Thị Hằng (SN 1995), cùng trú tại huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Thị Tiên khai rằng vào ngày 25/11, có 2 người phụ nữ tên Hằng và Hà ở huyện Quế Phong, Nghệ An nhắn tin qua Zalo cho Tiên để nhờ đối tượng này tìm việc làm ở Trung Quốc. Tiên nói thẳng với 2 người phụ nữ này rằng nếu đồng ý lấy chồng ở Trung Quốc thì mỗi người được 300 triệu đồng. Thấy được trả một số tiền lớn nên cả Hằng và Hà chấp nhận ngay.

Sau đó, Tiên điện thoại cho một người đàn ông Trung Quốc đang có nhu cầu muốn lấy vợ Việt Nam để giới thiệu về Lữ Thị Hà. Sau khi xem ảnh, người đàn ông Trung Quốc này đã đồng ý lấy chị Hà. Cùng với đó, người này sẽ phải trả cho chị Hà số tiền là 300 triệu đồng và tiền môi giới cho Tiên là 50 triệu đồng. Còn chị Hằng vì nhiều tuổi hơn và nhan sắc cũng kém hơn nên giá kém hơn. Tuy nhiên số tiền hoa hồng Tiên được hưởng từ việc môi giới chị Hằng vẫn là 50 triệu đồng.

Sau khi đã thỏa thuận được giữa các bên, ngày 27/11, Tiên nói chị Hà và chị Hằng chụp ảnh CMND để Tiên đưa đi làm hộ chiếu và visa để đi Trung Quốc. Ngày 28/11, chị Hà và chị Hằng xuống nhà Tiên ở TP.Vinh rồi đến 17 giờ ngày 29/11, cả 3 người lên xe khách chạy tuyến Hà Tĩnh – Lạng Sơn để sang Trung Quốc. Khi xe chạy đến địa phận huyện Diễn Châu, Nghệ An thì bị Công an Nghệ An bắt quả tang Tiên, giải cứu chị Hà và chị Hằng.

Chân dung “má mì” hotgirl

Tiếp xúc với Tiên, không ai có thể tin rằng một cô gái đẹp, trẻ mới vừa tròn 20 tuổi lại chính là kẻ buôn người chính hiệu. Trước khi bị bắt khi đang chuẩn bị đưa người bán sang Trung Quốc, hotgirl này đã từng thực hiện trót lọt nhiều phi vụ mua bán người khác.

Theo các trinh sát trong Ban chuyên án, đối tượng Tiên từng là nạn nhân trong vụ mua bán người. Cụ thể vào tháng 5/2015, Tiên và Vũ Thị Thanh M. (SN 1999, trú tại xã Nghi Kim, TP Vinh) rủ nhau đi tìm việc làm. Quá trình tìm việc, Tiên có quen một người đàn ông tên Quân (SN 1999, quê ở tỉnh Bắc Giang) và được Quân rủ sang Trung Quốc làm công ty với mức lương 7-8 triệu đồng/tháng. Tiên và M đã đồng ý đi theo Quân.

Sau khi thỏa thuận, Quân vào Nghệ An đưa Tiên và M. ra Quảng Ninh rồi được Phạm Thị Mến đón tại đây để đưa sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Sau 2 ngày, 2 đêm miệt mài trên đủ loại phương tiện, lúc bằng thuyền, lúc bằng xe khách, khi đến bến xe An Giáng, Trung Quốc, Mến đưa các nạn nhân về nhà chồng của mình nghỉ ngơi.

bán phụ nữ sang trung quốc 2
Đối tượng Phạm thị Mến từng bán Tiên sang Trung Quốc sau đó lại cấu kể với Tiên để tiếp tục bán người

Sau đó, Mến bán Tiên với giá 9 vạn nhân dân tệ (296 triệu đồng), bán M. với giá 6,5 vạn nhân dân tệ (213,8 triệu đồng) cho hai người đàn ông Trung Quốc. Đến ngày 20/7/2018, M. được Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với tổ chức Rồng Xanh giải cứu và đưa về nhà.

Riêng Tiên vẫn sống với người chồng ở Trung Quốc. Thời gian sinh sống ở Trung Quốc, Tiên thỉnh thoảng về thăm gia đình ở Việt Nam và từ nạn nhân trong vụ mua bán người, Tiên đã trở thành một kẻ buôn người chuyên nghiệp. Cụ thể, đối tượng này đã lân la và làm quen được với các đối tượng mua bán người Trung Quốc rồi sau đó Tiên lên mạng tìm các cô gái Việt Nam đang có nhu cầu tìm việc làm. Khi săn được “con mồi”, Tiên sẽ quay ra thỏa thuận giá cả với những kẻ mua người.

Tháng 7/2015, thông qua mạng xã hội, Tiên kết bạn với chị Hoàng Thị Tr. (SN 1993) và chị T. (SN 1996), cùng trú tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Sau khi làm quen, Tiên đã rủ 2 người này sang Trung Quốc làm việc. Nghe lời Tiên, 2 cô gái này đã đồng ý. Ngày 15/7/2015, mặc dù hẹn gặp nhau ở TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh nhưng Tiên không quay về đón mà giao cho Mến đón 2 người này rồi đưa sang Trung Quốc. Sau đó, Tiên bán chị Tr. với giá 7 vạn nhân dân tệ (230 triệu đồng), bán chị T. với giá 6 vạn nhân dân tệ (197 triệu đồng) cho hai người đàn ông Trung Quốc.

Sau khi bán xong 2 nạn nhân, Tiên đưa cho Mến 6 vạn nhân dân tệ để đưa về cho gia đình hai nạn nhân, trả tiền công cho Mến 2 vạn nhân dân tệ (65,8 triệu đồng). Số tiền còn lại Tiên giữ để tiêu xài cá nhân. Hiện, cả Tr. và T. cũng đã được lực lượng chức năng phối hợp với tổ chức Rồng Xanh giải cứu và đưa về nhà an toàn.

Một cán bộ điều tra cho biết, quá trình đấu tranh với Phạm Thị Mến và Nguyễn Thị Tiên, 2 đối tượng này đã khai nhận: Thông thường khi lựa chọn “hàng”, cả Mến và Tiên đều ưu tiên những cô gái trẻ, có khuôn mặt ưa nhìn và vóc dáng tương đối chuẩn. Bởi khi một cô gái có các tiêu chí ấy thì thường rất “đắt khách” và giá bán sẽ cao. Ngược lại những người phụ nữ cứng tuổi và nhan sắc bình thường thì giá sẽ thấp hơn nhiều.

Lam Hoàng – Trọng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm