Một phó trưởng công an thành phố gặp nạn khi hút mỡ bụng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:29 04/01/2020 |

Sau khi người đàn ông đến hút mỡ bụng tử vong, cơ sở làm đẹp đã tiến hành đóng cửa, không có bất kỳ nhân viên nào có mặt tại đây.

hút mỡ bụng
Thẩm mỹ viện xảy ra vụ việc

Vào trưa 27/12, một người đàn ông trung niên đã tới Thẩm mỹ viện Việt Hàn, tại số 83 Nguyễn Khang, Hà Nội để hút mỡ bụng. Đến khoảng 11 giờ cùng ngày. Người dân quanh thẩm mỹ viện này bỗng thấy xe cứu thương xuất hiện cùng nhiều người nhốn nháo tụ tập xung quanh. Thông tin từ những người này cho biết người đàn ông đến hút mỡ bụng đã bị tử vong. Sau khi xảy ra vụ việc trên, cơ sở làm đẹp này đã tiến hành đóng cửa, không có bất kỳ một nhân viên nào của Thẩm mỹ viện Việt Hàn có mặt tại đây.

Đến 13h chiều cùng ngày, VKSND quận Cầu Giấy đã nhận được thông tin về nạn nhân tử vong này. Đó là ông D.T.D (SN 1976, là Phó Trưởng Công an TP.Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Theo thông tin ban đầu, nạn nhân được chẩn đoán bị sốc, ngộ độc thuốc tê lidocain sau khi vừa tiêm và chưa thực hiện kỹ thuật nào khác. Tuy nhiên, kết luận chính xác về nguyên nhân tử vong còn cần chờ điều tra của công an.

Theo ông Nguyễn Quang Trung – Trưởng phòng hành nghề y dược tư nhân (Sở Y tế Hà Nội), Thẩm mỹ viện Việt Hàn là cơ sở dịch vụ thẩm mỹ viện, không phải phòng khám nên không được phép làm dịch vụ hút mỡ. Về chuyên môn, cơ sở thẩm mỹ này đã làm quá phạm vi hành nghề cho phép. Với việc hút mỡ bụng, ngay tại phòng khám cũng không được phép thực hiện, chỉ được thực hiện tại các bệnh viện.

Theo luật Khám chữa bệnh, cơ sở thẩm mỹ phun xăm không phải cấp giấy phép hoạt động, không có bác sĩ phụ trách chuyên môn mà chỉ có giấy phép kinh doanh (đăng ký tại quận). Do vậy, một cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép cung cấp các dịch vụ y tế. Sở Y tế Hà Nội không cấp giấy phép hoạt động cho cơ sở này. Dù vậy, ngay cả phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép cũng không được thực hiện kỹ thuật hút mỡ.

 Theo như giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, thẩm mỹ viện Việt Hàn chỉ được cấp phép làm dịch vụ chăm sóc da (không dùng phẫu thuật, không gây chảy máu), phun xăm thẩm mỹ (không dùng phẫu thuật, không gây chảy máu), mua bán mỹ phẩm.

Được biết ông D. vừa nhận quyết định về làm Phó trưởng Công an TP Phúc Yên được nửa tháng thay cho một cán bộ chuyển công tác thì gặp nạn.

Theo một chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ, hút mỡ bụng bắt buộc phải được thực hiện ở bệnh viện, bệnh viện thẩm mỹ và phải được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động. Tiến hành 1 ca phẫu thuật hút mỡ bụng phải theo quy trình rất chặt chẽ. Sau khi thăm khám, nếu có chỉ định hút mỡ bụng, bệnh nhân sẽ được làm các xét nghiệm, khám chuyên khoa liên quan để xác định có thể làm phẫu thuật này hay không.

Bác sĩ cũng sẽ tiến hành khám tiền mê để nhận định bệnh nhân có thể thực hiện gây mê hay không. Thông thường, nếu vùng bụng lớn, vùng hút mỡ rộng, bệnh nhân sẽ được chỉ định gây mê. Nếu vùng hút không quá lớn, bác sĩ cũng có thể áp dụng gây tê tại chỗ để phẫu thuật cho bệnh nhân. Bác sĩ tiến hành phẫu thuật cũng phải là người có chứng chỉ hành nghề về phẫu thuật đó, có kinh nghiệm thực hành mới được phép thực hiện.

Theo các tài liệu y học, phẫu thuật hút mỡ bụng có đến 24, 25 biến chứng có thể xảy ra, bao gồm: chảy máu, tụ máu, nhiễm trùng, phù phổi, tắc mạch phổi, ngộ độc thuốc tê,… Trong đó, biến chứng cao nhất ghi nhận là tử vong. Chính vì thế nên những người có nhu cầu hút mỡ bụng cần phải được các chuyên gia tư vấn kỹ và phải được thực hiện tại các cơ sở y tế được cấp phép hoạt động về lĩnh vực này.

Những người có cơ địa dị ứng cũng cần thận trọng trước quyết định can thiệp thẩm mỹ. Bởi vì cơ thể họ mẫn cảm hơn những người khác, rất có thể sẽ bị phản ứng sốc và nguy kịch trước bất kỳ một mũi tiêm nào, chứ chưa cần phải động dao kéo phẫu thuật.

Trọng Bách

Bình luận

Bạn có thể quan tâm