Hy hữu đinh y tế 12cm tuột khỏi xương, đâm xuyên qua tủy sống bệnh nhân

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:04 30/08/2018 |

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cho bệnh nhân N.H.T (42 tuổi, ở Hà Nội) bị 1 chiếc đinh y tế dài 12cm đâm xuyên qua đỉnh phổi, chui vào lỗ liên hợp đốt sống ngực và đâm xuyên qua tủy sống. Đây là ca bệnh rất hiếm gặp, đến nay trên thế giới mới có 11 trường hợp được ghi nhận.

Anh T. cho biết, hơn 1 năm trước, anh bị ngã gãy xương đòn, đã được mổ đóng 2 đinh để cố định xương gãy. 6 tháng sau, anh tới một bệnh viện khác để tháo đinh. Tuy nhiên, các bác sĩ chỉ mới rút ra thành công một chiếc đinh, chiếc còn lại nằm quá sâu nên chưa thể rút ra được. Do chủ quan, anh T. về nhà. Suốt thời gian sau đó, anh không thấy cơ thể có biểu hiện gì bất thường nên cũng không đi thăm khám nữa.

Hình ảnh chiếc đinh qua phim chụp X-quang.

Mới đây, khi anh T. đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang để rút nốt chiếc đinh còn lại, các bác sĩ phát hiện chiếc đinh y tế dài 12cm đã tuột ra khỏi xương, chọc xuyên qua đỉnh phổi, chui vào lỗ liên hợp đốt sống ngực và đâm xuyên qua tủy sống bệnh nhân.

Rất may là bệnh nhân chưa có dấu hiệu yếu liệt do tổn thương tủy sống. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật, bởi nếu cứ tiếp tục để lâu như vậy thì bệnh nhân có thể bị liệt bất cứ lúc nào. Chiếc đinh cũng có thể tiếp tục trôi đi bất cứ đâu, gây tổn thương thêm các tạng khác của cơ thể.

Kíp phẫu thuật phối hợp giữa chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình, cột sống và chuyên khoa Phẫu thuật lồng ngực tim mạch đã sử dụng phương pháp mổ nội soi để rút đinh. Sau 20 phút phẫu thuật căng thẳng, chiếc đinh được gỡ ra khỏi nhu mô phổi và nhẹ nhàng rút ra khỏi tủy sống một cách an toàn, không gây tổn thương tủy sống và hệ thống mạch máu xung quanh tủy.

Lỗ rút đinh chảy 1 chút dịch não tủy được bịt kín lại. Bác sĩ Trần Trung Kiên, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, đây là ca mổ rất hy hữu và vô cùng nguy hiểm, chỉ cần một động tác sơ sảy là bệnh nhân có thể liệt hoàn toàn 2 chi dưới.

Nguy cơ chảy máu do tổn thương các mạch máu lớn trong khoang màng phổi là rất cao. Sau khi mổ, các bác sĩ phải đợi bệnh nhân tỉnh táo trở lại để kiểm tra các dấu hiệu thần kinh mới kết luận và thông báo cho người nhà biết ca phẫu thuật đã thành công. Tuy còn phải theo dõi sau mổ thêm một thời gian nhưng với thành công bước đầu như vậy đã có thể gọi là kì tích.

Qua vụ việc này, các bác sĩ khuyến cáo những bệnh nhân bị gãy xương hở, xương nứt khi được đóng đinh cố định cần tái khám định kỳ và tháo đinh ra sớm. Nếu không rút đinh ra, phần xương gãy trước đây chỉ liền chứ không lành, khi bị tác động mạnh thì cả đinh và xương dễ gãy. Hơn nữa, đinh để lâu trong cơ thể có thể tuột khỏi xương, “chui” vào các cơ quan khác trong cơ thể, gây ra những biến chứng đáng tiếc, nguy hiểm đến tính mạng.

Bảo An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm