Nữ cán bộ HĐND tỉnh mất 76 triệu đồng sau cú điện thoại của kẻ lừa đảo

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:36 02/05/2020 |

Kẻ lừa đảo gọi đến số điện thoại bàn Văn phòng HĐND thông báo rằng có bưu phẩm là giấy thông báo nợ của ngân hàng khiến một nữ cán bộ sập bẫy lừa.

gọi điện lừa đảo
Chỉ qua một cú điện thoại, kẻ gian đã lừa đảo thành công

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long đang truy xét thủ phạm gây ra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nạn nhân là nữ cán bộ công tác tại Văn phòng HĐND tỉnh Vĩnh Long. Theo kết quả xác minh ban đầu, sáng 16/4, kẻ lừa đảo gọi đến số điện thoại bàn Văn phòng HĐND thông báo rằng có bưu phẩm là giấy thông báo nợ của ngân hàng.

Kẻ lừa đảo nói rằng nạn nhân đã đăng ký thẻ tín dụng ngân hàng và tài khoản này liên quan đến vụ án rửa tiền. Sau khi nữ cán bộ giải thích không nợ ngân hàng và không liên quan đến vụ việc, kẻ lừa đảo yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại đi động để liên lạc.

Sau đó, kẻ lừa đảo gọi vào số máy di động và mạo nhận là cán bộ công an, đang thụ lý vụ án rửa tiền hơn 2 tỷ đồng cùng cáo buộc có đồng phạm chuyển tiền vào số tài khoản của nạn nhân. Kẻ lừa đảo dùng lời lẽ trấn áp, dọa rằng vụ án đang được điều tra và yêu cầu nạn nhân phải giữ bí mật, không thông báo việc này cho ai biết kể cả người thân. “Cuộc gọi này được ghi âm và sẽ là chứng cứ điều tra”, kẻ lừa đảo đe dọa.

1-1
Thông báo của Công an tỉnh Vĩnh Long về thủ đoạn lừa đảo

Kẻ lừa đảo buộc nạn nhân muốn chứng minh tài khoản của mình không dính líu đến vụ án rửa tiền thì phải mua 1 điện thoại cảm ứng để phục vụ công tác xác minh. Sau khi hoàn thành, số tiền đã mua điện thoại sẽ được hoàn trả. Nạn nhân đã mua điện thoại, làm theo hướng dẫn của kẻ lừa đảo, cài đặt và truy cập vào phần mền do chúng yêu cầu.

Sau khi nạn nhân nhập thông tin cá nhân, thông tin tài khoản vào phần mền vừa cài thì kẻ lừa đảo nói rằng cần thời gian xác minh, sẽ liên lạc lại sau. Chiều cùng ngày, nạn nhân kiểm tra số tài khoản phát hiện toàn bộ số tiền 76 triệu đồng đã bị trừ mất. Phát hiện mình bị lừa đảo, nạn nhân đã đến trình báo cơ quan công an.

Linh Lan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm