Kẻ sát hại người yêu cũ vì ghen tuông bị bắt sau 17 năm trốn nã

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:44 14/04/2020 |

Gây án xong, Đạo trốn sang Trung Quốc. 17 năm trốn nã sống lang thang nơi đất khách quê người, Đạo luôn mong ngóng được trở về quê hương.

17 năm trốn nã
Đối tượng Trần Văn Đạo

17 năm trước, vào khoảng 22h45 phút ngày 12/9/2003, anh Trịnh Văn Thuận (tên các nạn nhân đã được thay đổi), SN 1977 và chị Lê Thị Hoa, SN 1984 (cùng trú tại xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đi chơi cùng bạn bè. Trên đoạn đường về nhà, qua chùa Thiểm Khê, họ bất ngờ bị một đối tượng dùng dao xông vào đâm tới tấp. Hậu quả, cả anh Thuận và chị Hoa tử vong tại chỗ.

Quá trình thu thập dấu vết tại hiện trường, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hải Phòng đã thu giữ được một số tang vật liên quan đến hành vi phạm tội của đối tượng gây án. Đồng thời cũng xác định đối tượng gây ra vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng này là Trần Văn Đạo (SN 1978, trú tại xã Liên Khê). Tuy nhiên, đối tượng này đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Ngày 13/9/2003, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thuỷ Nguyên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự giết người và ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Trần Văn Đạo. Công an TP Hải Phòng sau đó đã gửi thông tin truy tìm đối tượng đến các tỉnh trong toàn quốc.

Khoảng trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hải Phòng nhận thông tin của một trung tâm bảo trợ xã hội cho biết có tiếp nhận một đối tượng, nghi vấn là Nguyễn Văn Đạo. Một tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự lên đường vào Khánh Hòa. Quá trình ở lại trung tâm bảo trợ, các trinh sát đã tiếp cận với đối tượng Đạo.

Một cán bộ của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hải Phòng kể lại: “Lúc đầu, Đạo rất cảnh giác, anh ta không tiếp xúc với ai, cả ngày lầm lũi. Ngoài thời gian lao động anh ta lại ngồi thu lu 1 xó. Chúng tôi phải mất rất nhiều thời gian mới có thể tiếp cận được Đạo.

Khi đã có đủ sự gần gũi và tin cậy, đối tượng này bắt đầu chịu mở lòng. Anh ta kể rằng trước đó anh ta từng rất yêu một người con gái. Đó là mối tình đầu sâu sắc nhưng do bị gia đình cô gái ngăn cản vì lý do tuổi tác hai người không hợp nhau nên họ phải chia tay.

Sau khi chia tay, Đạo vẫn một lòng hướng về người yêu cũ còn cô ấy thì lại nhanh chóng có người yêu mới. Điều này khiến anh ta đau khổ và căm phẫn nên đã lên kế hoạch sát hại người yêu cũ”.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 26/3/2020, cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Trần Văn Đạo về hành vi giết người.

Tại cơ quan điều tra, Đạo khai để thực hiện ý đồ đoạt mạng người yêu cũ, Đạo đã đến chợ Tổng (thuộc làng Chú, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) thuê thợ rèn rèn một con dao nhọn thật sắc. Ngày 11/9/2003, Đạo đã định gây án nhưng bất thành. Hôm sau, tức ngày 12/9, Đạo theo dõi và thấy anh Thuận đèo chị Hoa đi về gần nhà nên đã dùng hung khí gây ra cái chết thương tâm cho 2 nạn nhân.

Sau đó, Trần Văn Đạo đã dùng chính con dao đó đâm vào bụng để tự sát nhưng không thành. Sáng sớm ngày hôm sau, đối tượng này đã bắt xe ra Móng Cái rồi trốn sang Trung Quốc.

Bên kia biên giới, Đạo làm mọi nghề để sinh sống. Lúc thì Đạo chặt mía thuê, lúc lại đi hái ớt, cũng có khi làm nghề phu hồ. Chưa khi nào anh ta được sống thanh thản, phải “trốn chui trốn lủi”, lúc nào cũng nơm nớp lo sợ. 17 năm trốn nã sống lang thang nơi đất khách quê người, Đạo luôn mong ngóng được trở về quê hương. 

Những ngày trước Tết Nguyên đán Canh Tý, Đạo tìm về Việt Nam rồi lang thang ở Khánh Hòa thì bị đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh. Cuối cùng, đối tượng này cũng đã bị bắt sau 17 năm trốn nã. Rồi đây, Trần Văn Đạo sẽ phải trả giá đắt cho những tội lỗi mà mình đã gây ra trong quá khứ.

Trọng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm