Kẻ trốn truy nã 26 năm bị bắt khi đang làm Chánh văn phòng tòa án

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:23 06/12/2019 |

Huy bỏ trốn trong khi 4 đồng bọn bị xét xử phạt tù giam và bị cơ quan điều tra phát lệnh truy nã. Tuy nhiên, sau nhiều năm không rõ bằng cách nào, Huy vẫn điềm nhiên sinh sống tại chính nơi mình đã từng gây ra sự việc, thậm chí vào làm việc trong cơ quan Nhà nước, một cơ quan liên quan đến pháp luật.

trốn truy nã
Tòa án nhân dân huyện Cao Phong

Ngày 30/11, Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra vừa ra lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với Nguyễn Quang Huy (sinh năm 1973, trú tại TP. Hòa Bình), Chánh Văn phòng TAND huyện Cao Phong, để làm rõ hành vi phạm tội cách đây 26 năm.

Trước đó, Nguyễn Quang Huy đã bị truy nã vào năm 1993 sau khi phạm tội “Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia”. Cụ thể, thời điểm đó, Huy cùng 4 bị cáo khác có hành vi phá hoại một công trình trong hệ thống Thủy điện Hòa Bình, vốn là công trình an ninh quốc gia.

Sau khi sự việc được làm rõ, Huy bỏ trốn trong khi 4 đồng bọn bị xét xử phạt tù giam và bị cơ quan điều tra phát lệnh truy nã. Tuy nhiên, sau nhiều năm không rõ bằng cách nào, Huy vẫn điềm nhiên sinh sống tại chính nơi mình đã từng gây ra sự việc, thậm chí vào làm việc trong cơ quan Nhà nước, một cơ quan liên quan đến pháp luật. Huy được bổ nhiệm giữ chức Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong. Quá trình công tác, Huy đã được TAND tỉnh Hòa Bình cử đi học lớp nghiệp vụ thẩm phán. Tuy nhiên ông này chưa được bổ nhiệm thì bị bắt.

Qua quá trình xác minh lý lịch người thân của Huy, cơ quan chức năng bất ngờ phát hiện Huy có lệnh truy nã cách đây đã 26 năm nên đã tiến hành bắt giữ. Đối với tội danh “Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia”, bị can bị truy nã vô thời hiệu nên việc Huy bị bắt để phục vụ điều tra là điều hoàn toàn đúng theo luật tố tụng hình sự.

Trước đây, dư luận từng chứng kiến không ít trường hợp dù dính lệnh truy nã nhưng vẫn nghiễm nhiên trở thành cán bộ Nhà nước. Chẳng hạn như vụ Lê Văn Nam (SN 1970, ngụ phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài, Bình Phước) trốn truy nã 22 năm về tội “Trộm cắp tài sản”, bị bắt khi đang giữ chức Trưởng phòng Đào tạo của Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh Bình Phước. Hay như Trần Hữu Nam (SN 1984, ngụ tại phường Long Bình, TP. Biên Hòa, Đồng Nai), trốn truy nã 9 năm về hành vi “Cướp giật tài sản”, bị bắt khi đang là trung úy cảnh sát, công tác tại Công an TP. Biên Hòa.

Bàn về vấn đề này, một luật sư cho hay, thực trạng trên cho thấy công tác tổ chức cán bộ còn nhiều bất cập, lỏng lẻo. Tất cả cán bộ, công chức từ khâu làm hồ sơ tuyển dụng, cử đi đào tạo, đề bạt, bổ nhiệm, giới thiệu bầu cử… đều phải được thẩm tra về tiêu chuẩn chính trị, đạo đức. Để bỏ lọt tội phạm vào làm trong các cơ quan Nhà nước chứng tỏ khâu thẩm định, kiểm tra lý lịch còn nhiều kẽ hở, một là làm qua loa lấy lệ cho có, hoặc là biết nhưng cố tình làm ngơ, nể nang do quen biết.

Điều này đặc biệt nguy hiểm, nhất là với những ngành nghề có tính chất đặc thù như giáo dục, pháp luật, công an. Theo vị luật sư này, không thể để một tên tội phạm đi dạy học hay đi làm người cầm cân nảy mực, phán xét công bằng cho người khác được. Ngoài ra, để những người này vào làm tại cơ quan công quyền sẽ rất dễ là mầm mống cho nhiều hành vi phạm tội khác.

Anh Huy

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm