Kẻ từng bán thận trở thành ông trùm mua, bán nội tạng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:04 25/10/2018 |

Triệt phá đường dây mua, bán thận

Ngày 23/4/2018, Giám đốc Công an TP. Hà Nội đã chỉ đạo về việc xác minh, điều tra ổ nhóm nghi vấn hoạt động mua bán mô, bộ phận cơ thể người (thận). Trước chỉ đạo đó, phòng cảnh sát hình sự công an thành phố đã nhanh chóng triển khai lực lượng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ làm rõ đường dây môi giới bán thận có quy mô lớn nhất từ trước tới nay.

Sau một thời gian tập trung điều tra, xác minh, Phòng cảnh sát hình sự Công an TP. Hà Nội đã xác định được kẻ cầm đầu đường dây mua, bán thận này là Trần Văn Phương (SN 1989, trú xã Dương Đức, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang). Ngoài Phương, còn có các trợ thủ đắc lực gồm: Lê Thùy Linh (SN 1996, trú huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, (người tình của Phương), Hoàng Ngọc Tiến (SN 1988, trú tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị), Phan Văn Hùng (SN 1991, ở huyện Yên Thành, Nghệ An), Phạm Xuân Thính (SN 1990, ở huyện Nam Sách, Hải Dương) và Nguyễn Văn Mỹ (SN 1993, ở huyện Đức Cơ, Gia Lai).

Biết được nhu cầu ghép thận của các bệnh nhân là rất lớn nên Trần Văn Phương đã tạo một facebook có tên “Trần bụi”. Facebook này chỉ chuyên để đăng thông tin tìm người mua, bán thận và đồng thời cũng để huy động các cộng tác viên tham gia vào đường dây mua, bán thận này. Phương thức mua bán của đối tượng này là khi đã tìm được cả người có nhu cầu bán và mua thận, Phương sẽ kết nối để hai bên gặp nhau.

Tuy nhiên, việc thỏa thuận giá cả thì người bán và người mua chỉ được quyền làm việc với Phương chứ không được tự do làm việc với nhau. Khi hai bên đã đồng ý Phương sẽ chỉ cách để họ làm hồ sơ giả dưới dạng tự nguyện hiến tạng cho nhau.

Các đối tượng trong đường dây mua, bán thận

Chỉ tính từ tháng 1/2018 đến tháng 9/2018, Phương cùng đồng bọn đã thực hiện trót lọt 3 vụ mua, bán thận và thu lợi bất chính số tiền là 210 triệu đồng. Cụ thể, vào tháng 1/2018, Hoàng Ngọc Tiến đã tìm đến Phương để bán thận.

Giá mà Tiến đưa ra cho Phương khi chấp nhận bán 1 quả thận là 250 triệu đồng. Phương đồng ý và đưa Tiến về phòng trọ tại phường Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội) ở cùng mình để nếu có khách mua thì có “hàng” sẵn. Trong thời gian Tiến ở trọ tại đây, Phương đã đưa Tiến đi xét nghiệm cũng như tìm người có nhu cầu mua thận để kết nối bán.

Tháng 3/2018, Phương biết chị Nguyễn Thị Hoa (tên các nhân vật đã được thay đổi, ở Hải Dương) có nhu cầu mua thận nên đã gặp và ra giá 1 quả thận là 320 triệu và được chị này đồng ý. Ngày 2/4/2018, tại Bệnh viện Việt Đức, chị Hoa đã được các bác sĩ thực hiện thành công ca ghép thận. Trong phi vụ này, Phương đã hưởng chênh lệch số tiền 70 triệu đồng.

Tháng 6/2018, anh Lương Đức Minh (SN 1990, trú tại Hữu Lũng, Lạng Sơn) tìm gặp Phương để bán 1 quả thận của mình. Anh Minh ra giá bán 1 quả thận là 260 triệu. Phương đồng ý và hứa khi nào tìm được người mua phù hợp sẽ thông báo cho anh Minh. Tháng 7/2018, anh Đỗ Văn Liên (SN 1978, trú Chương Mỹ, Hà Nội) đã kết nối với Phương qua mạng facebook ngỏ ý muốn mua thận.

Biết được anh Liên có nhu cầu thật sự nên Phương đã đẩy giá 1 quả thận lên 360 triệu đồng và được anh này chấp nhận. Khoảng 2 tháng sau, cũng tại Bệnh viện Việt Đức, anh Liên đã được ghép thận thành công. Lần này, số tiền chênh lệch mà Phương được hưởng từ việc môi giới bán thận lên tới 100 triệu đồng.

Cũng trong tháng 7/2018, anh Vi Thiện Tâm (SN 1993, trú tại Lộc Bình, Lạng Sơn) cũng đã liên hệ với Phương để bán thận. Tuy nhiên, anh Tâm lại đưa ra giá bán lên tới 320 triệu. Theo lời Phương, dù đối tượng này đã mặc cả để được giảm giá xuống nhưng anh Tâm rất chắc nên không đồng ý.

Cuối cùng Phương cũng phải chấp thuận cái giá mà anh Tâm đưa ra. Đến khoảng tháng 8, anh Đỗ Hoàng Lam (SN 1975, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội) liên hệ với Phương để được mua thận. Phương phát giá bán thận là 360 triệu đồng. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu ca ghép thận thành công, hắn ta sẽ được hưởng chênh lệch là 40 triệu đồng. Ngày 10/9, anh Lam cũng đã được các bác sĩ thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép thận.

Phương khai tại cơ quan điều tra, tất cả số tiền chênh lệch thu được từ việc môi giới bán thận, hắn đều dùng để ăn chơi cá nhân.

“Trùm” đường dây mua, bán nội tạng cũng từng đi bán thận

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước khi lập facebook để thực hiện hành môi giới mua, bán thận, Trần Văn Phương cũng đã từng sang tận Campuchia để bán đi một quả thận của mình. Số tiền mà Phương thu được từ việc bán thận là 150 triệu đồng. Do có kinh nghiệm từ bản thân nên Phương hiểu rất rõ quy trình, cách thức khám xét để qua mặt cơ quan chức năng.

Không chỉ giao dịch qua facebook, đối tượng này còn trực tiếp có mặt ở các bệnh viện lớn nghe ngóng, tìm hiểu nhu cầu mua, bán thận sau đó sẽ thực hiện hành vi môi giới. Khi đã săn được “con mồi”, Phương và đồng bọn sẽ đưa cả người bán và người mua đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe và các chỉ số tương đồng. Nếu các chỉ số tương đồng cao, phù hợp giữa người mua và người bán thì Phương sẽ hướng dẫn họ làm giả giấy tờ dưới dạng cho, nhận.

Về phần Phương, đối tượng này cũng nhìn vào hoàn cảnh, điều kiện kinh tế của người mua để phát giá. Nếu biết người mua có điều kiện khá giả hắn sẽ hét giá cao, còn nếu người mua khó khăn thì hắn sẽ giảm bớt.

Tất cả những người bán thận đều được đồng bọn của Phương đưa về một nhà trọ đã thuê sẵn để nuôi ăn, ở. Sở dĩ chúng chăm sóc kỹ càng “hàng” của mình là để người mua có nhu cầu là có thể đáp ứng ngay. Một đồng bọn của Phương trong đường dây mua, bán thận này chính là Hoàng Ngọc Tiến.

Trước đó Tiến đã tìm đến Phương để bán một quả thận của mình với giá 250 triệu đồng nhưng sau đó chính anh ta lại trở thành đồng bọn của Phương. Cũng giống như Tiến, Lê Thùy Linh từng bán đi một quả thận. Linh cùng với Tiến làm nhiệm vụ đưa người bán thận đến bệnh viện làm các xét nghiệm y tế. Ngoài ra, Linh còn có nhiệm vụ lo cơm nước cho những người bán thận. Sau mỗi lần mua bán thận thành công, Tiến và Hùng sẽ được Phương cắt phế là 5 triệu.

Ngày 15/10, Đội phòng chống tội phạm mua, bán người (Đội 12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hà Nội) đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Trần Văn Phương về hành vi “Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người”.

PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn chia sẻ: Hành vi mua bán nội tạng cơ thể con người là hành vi rất nguy hiểm, pháp luật nghiêm cấm. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe cả người nhận và người cho. Nó tạo ra những bị kịch không nhỏ cho ra đình họ. Đó là hành vi gây mất trật tự xã hội.

Tác động tiêu cực đến việc thực hiện chính sách pháp luật. Trước tình trạng như vậy, mỗi bệnh nhân khi có nhu cầu liên quan đến việc ghép tạng cần tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật để tránh mình vô tình tiếp tay cho tội phạm, trở tội phạm hoặc tham gia vào những đường dây mua bán nội tạng xuyên quốc gia mà không hay biết. Mỗi người dân nên phát huy vai trò công dân trong việc tố giác tội phạm để cơ quan công an điều tra, ngăn chặn kịp thời.

Trọng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm