Kẹp cổ chi cục trưởng, hành hung trưởng công an rồi đưa ra thẻ phóng viên… hết hạn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:17 14/08/2018 |

Thấy cán bộ mặc thường phục đến nhà dân nên kiếm chuyện

Ngày 1/8, ông Nguyễn Văn Sĩ (Chi cục trưởng Chi cục Thống kê huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) cùng ông Nguyễn Ngọc Thái (Chi cục phó Chi cục Thống kê huyện Long Hồ) và ông Lê Thanh Phong (Chi hội trưởng Khuyến học của ấp An Thành, xã Phú Đức) đến khu vực ấp An Thành để thu thập thông tin về lao động, việc làm theo kế hoạch của ngành. Buổi sáng, đoàn đến nhà ông Lê Văn Định (SN 1966) nhưng không có ai ở nhà nên khoảng hơn 16 giờ cùng ngày, ông Sĩ quay lại gia đình này để điều tra cho xong. Lúc bước vào sân nhà, do ông Định đang có tiệc nhậu nên ông này đã gọi vợ ông là bà Lê Thị Lộc ra để tiếp cán bộ.

Trong khi ông Sĩ đang làm việc với bà Lộc thì một thanh niên bước ra từ bàn nhậu và hỏi ông Sĩ là ai và điều tra gì, có giấy tờ hay giấy giới thiệu của huyện, xã gì không? Ông Sĩ trả lời mình ở bên Chi cục Thống kê của huyện, mục đích đến đây để điều tra về lao động việc làm đối với người dân ở địa phương. Thanh niên này tiếp tục tra hỏi ông Sĩ có giấy tờ gì chứng minh hay không? Ông Sĩ liền đưa ra bảng chi tiết kế hoạch công việc. Nhưng người này vẫn không chấp nhận mà dùng tay câu ngang cổ vị cán bộ và yêu cầu ông này phải có cán bộ của ấp, xã cùng đi mới đúng quy định.

Lúc này ông Sĩ mới gọi cho ông Nguyễn Ngọc Thái thông báo về việc mình đang bị làm khó và yêu cầu ông Thái gọi cho chính quyền địa phương đến làm việc. Khi ông Thái cùng với ông Nguyễn Thanh Phong và ông Nguyễn Minh Nhựt (Trưởng Công an xã Phú Đức) đến để giải thích thì người này mới buông ông Sĩ ra và tự xưng là phóng viên của Báo Tuổi Trẻ. Theo “thẻ nhà báo”, tên người này là Lê Đại Thành. Sau đó, Thành và những người tại nhà ông Định đã hành hung nhóm ông Sĩ.

Ông Nguyễn Ngọc Thái đến giờ vẫn ám ảnh vì bị hành hung

Chiều 2/8, tiếp xúc với PV TT&ĐS, ông Nguyễn Ngọc Thái – người bị thương tích nặng nhất trong vụ xô xát trên, cho biết, sự việc xảy ra đến giờ tinh thần ông vẫn chưa được ổn định trở lại. Vết thương trên má, dưới mắt phải do bị đánh trúng đến giờ vẫn còn đau khiến ông phải uống thuốc.

– PV TT&ĐS: Chuyến đi xuống địa bàn này có kế hoạch từ trước không, thưa ông?

– Ông Nguyễn Ngọc Thái: Chuyến công tác trên nằm trong kế hoạch tổ chức chỉ đạo thực hiện điều tra lao động việc làm năm 2018, đây cũng là kế hoạch từ Tổng cục đưa xuống nhằm nắm rõ thông tin về số lao động, số người có việc làm ổn định. Vấn đề này chúng tôi đã có tập huấn và tuyển chọn ra những điều tra viên ở các xã, ấp. Do là ngày đầu các điều tra viên ở địa phương còn hơi bỡ ngỡ nên đích thân lãnh đạo Chi cục Thống kê cấp huyện chúng tôi bám sát để kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót ở địa phương. Đến chiều chỉ còn lại hộ của ông Định nên anh Sĩ quay vô làm cho xong luôn, ai ngờ gặp sự cố trên.

– Nhận được cuộc điện thoại của ông Sĩ, khi ông đến thì “nhà báo” trên vẫn đang giữ ông Sĩ?

– Đúng. Lúc bị kè cổ khống chế, anh Sĩ chỉ kịp móc điện thoại gọi cho tôi và bảo tôi gọi cho địa phương sở tại vì anh ấy không có số. Trong cuộc gọi này, anh Sĩ cho hay đang bị thanh niên tự xưng là nhà báo của Báo Tuổi Trẻ làm khó. Anh ta còn dùng điện thoại để quay lại. Khi chúng tôi đến giải vây, thì “nhà báo” này mới buông anh Sĩ ra. Tôi có nói: “Nhà báo gì? Anh lấy quyền gì mà giữ người ta, làm công tác phục vụ cho lợi ích người dân chứ đâu có ai đi xin xỏ, lừa gạt gì đâu. Anh câu giữ người như thế là không đúng pháp luật”.

Nói xong, tôi bỏ ra xe ngồi. Ngay lúc này, người phụ nữ mang bầu được cho là vợ của Thành xông ra từ trong bàn nhậu hỏi tôi: “Mày nói gì, mày nói gì?”, rồi dùng tay đánh 2 cái vào mặt tôi khiến tôi té xuống. Lúc này ông chủ nhà cũng nhào ra đánh trúng mặt tôi, rồi tên Thành cũng nhảy tới tấn công vào lưng nhưng tôi đã chạy thoát thân.

– Có mặt Trưởng Công xã ở đó, ông này không can thiệp?

– Lúc này, hắn ta mới đưa máy quay sang anh Nhựt, rồi vừa quay vừa hỏi: “Anh là ai, chức vụ gì?”. Anh Nhựt đưa ra thẻ công an và cho biết anh là Trưởng Công an xã ở đây thì thanh niên này bắt đầu chửi rủa, xúc phạm những người cùng đi trong đoàn thậm tệ, dù vậy vẫn không quên dùng điện thoại quay lại và giằng co với vị Trưởng Công an xã và đoàn của Chi cục Thống kê, tạo nên cảnh hỗn loạn.

Chiếc áo của ông Nhựt bị rách ở cánh tay

Ông Nguyễn Minh Nhựt cho hay, chiều đó, ông chuẩn bị đi mừng đám cưới của gia đình đồng nghiệp cùng cơ quan thì nhận được cuộc gọi của ông Phong thông báo, tại nhà ông Định xảy ra cãi vã, ẩu đả, bảo ông tới giải quyết ngay. Do đó, ông mặc thường phục. Thành đã lấy cớ này để kiếm chuyện. Cũng vì giằng co với Thành mà ông đã mất chiếc đồng hồ đeo trên tay. Ngoài ra, chiếc áo mà ông mặc vào buổi chiều đó cũng bị xé rách, cánh tay bị trầy xước.

“Vừa vào, tôi đã bị sỉ vả thậm tệ. Tôi nghĩ có thể do họ đã nhậu say nên không mấy bận tâm. Lát sau Thành móc ra cái thẻ tự xưng là nhà báo gì đó và dường như hắn đang khiêu khích tôi, hắn bảo quay phim rồi điện ông nào quen trên tỉnh gì đó cho tụi tôi chết hết. Dứt lời, hắn nhào vô tấn công nhưng tôi đã kịp tránh né cho đến khi Cảnh sát 113 Công an huyện Long Hồ có mặt”, ông Nhựt kể. 

Phóng viên xài thẻ hết hạn

Cơ quan công an thu giữ chiếc thẻ phóng viên đã hết hạn mang tên Lê Đại Thành, thẻ này không có bút danh. Chiếc thẻ phóng viên này do ông Bùi Việt Mỹ, Tổng Biên tập Báo Người Hà Nội ký ngày 12/1/2015, hết hạn vào ngày 11/1/2018. Ông Mỹ cũng đã nghỉ hưu từ 2 năm trước.

Vợ chồng ông Định

PV tìm đến nhà ông Định để tìm hiểu thêm thông tin đa chiều. Ông Định nói: “Vụ việc hôm qua là do lỗi của mấy ông trên huyện và ông Nhựt, đến làm việc mà mập mờ về thông tin, ăn nói lại không hay. Với lại làm công an mà mặc đồ dân thường khi làm việc là không đúng. Có biết ai là ai? Do thằng Thành… nắm luật nên “bắt”. Còn việc ông trưởng công an xã khai mất đồng hồ là không có căn cứ, vì ổng có đeo đâu mà mất”. Lý giải về việc có tham gia đánh ông Thái, ông Định cho rằng, do khi ông hỏi ông Thái là ai thì ông Thái trả lời là dân thường nên khi có rượu bia vào, ông cùng đứa cháu… đuổi đánh ông Thái. “Việc tay áo của ông Nhựt bị rách là do ổng tự xé với mục đích duy nhất là đổ tội cho thằng Thành”, vợ ông Định nói thêm.

Khi được hỏi việc biết được Thành làm báo khi nào, thì vợ chồng ông Định trả lời cũng vừa biết… hôm qua, chứ lâu nay trong mắt mọi người, Thành chỉ kinh doanh giỏi. Theo tìm hiểu từ vợ chồng ông Định, Thành là người miền ngoài, đang sinh sống tại TP. HCM. Vợ “hờ” của hắn tên Lê Thị Bé Phúc, là cháu gọi ông Định bằng chú ruột. Vợ chồng ông Định và hàng xóm cho biết, Thành sống với Phúc như vợ chồng nhưng chưa kết hôn. Trước đây Phúc từng lấy chồng Đài Loan, đã có con nhưng không sang đó được nên ly hôn. Sau đó, cô quen với một người khác, cũng có con chung rồi đường ai nấy đi. Hôm 1/8, gia đình ông Định tổ chức nhậu để tiễn 2 cháu về lại Sài Gòn thì xảy ra vụ việc như trên.

Trung Tính

Bình luận

Bạn có thể quan tâm