Khánh thành 3 năm, công trình cấp nước trị giá chục tỷ vẫn không bơm được… nước

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:30 30/08/2018 |

Công trình cấp nước sinh hoạt tập trung tại xã biên giới Thuận Hạnh (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) do UBND huyện Đắk Song làm chủ đầu tư. Trong tổng kinh phí đầu tư gần 10 tỷ đồng, có 90% từ nguồn vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, còn lại là ngân sách huyện và nhân dân đóng góp.

Mục tiêu xây dựng công trình nhằm cung cấp nước sinh hoạt cho 300 hộ dân, giảm thiểu bệnh tật do sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh. Sau khi hoàn thành vào tháng 9/2015, chủ đầu tư đã bàn giao công trình về cho xã quản lý, sử dụng vào tháng 10/2015. Tuy nhiên, vừa bàn giao xong thì công trình đã… hỏng hóc.

3 tuổi, công trình chục tỷ vẫn chưa bơm được nước

Trong quá trình vận hành, khi thì hệ thống bơm từ giếng khoan lên bồn xử lý không hoạt động, khi thì hệ thống bơm từ bể nước lên đài nước gặp sự cố. Hệ thống điện, cầu giao điện, đường ống dẫn nước… liên tục bị trục trặc. Đài nước được xây dựng trong khuôn viên Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, xã Thuận Hạnh.

Do giá đỡ quá yếu nên ngay sau khi bơm nước lên lần đầu đã bị xiêu vẹo, dầm sàn của đài nước bị cong, muốn… sập. Sau đó, đơn vị thi công khắc phục bằng cách gia cố thêm giàn đỡ và giảm dung tích chứa để đề phòng sự cố. Anh Đỗ Văn Vịnh (nhân viên khai thác, vận hành của công trình) cho biết, đến nay sau nhiều lần kiểm tra, sửa chữa, công trình vẫn chưa hoạt động được. Anh Vịnh xác nhận, công trình cấp nước này sắp tròn 3 tuổi tính từ lúc được ký bàn giao, nhưng chưa hộ dân nào được xài nước từ đó đến nay.

Công trình cấp nước chục tỉ bỏ không

Hiện có gần 80 hộ dân tại xã Thuận Hạnh đăng ký dùng nước sạch, mỗi hộ đóng khoảng 1,5 triệu đồng để đấu nối với đường ống chính và mua đồng hồ đo nước. Dĩ nhiên, việc đó đã được tiến hành vào những năm 2014 – 2015. Còn nay, không ai đăng ký mua… nước sạch từ công trình bỏ hoang.

Ai lỡ đóng tiền rồi thì chịu, cũng không đòi lại được. Sau gần 3 năm, đường ống nhiều nơi đã hỏng hóc, giờ có nước chắc cũng không bơm tới được nhà dân. Mà có bơm tới được chưa chắc dân đã… xài. Vì chờ mãi không được, họ đã tự khoan giếng!

Đài nước bị đánh giá mất an toàn cho trường học

Bà Đoàn Thị Tốt (Chủ tịch UBND xã Thuận Hạnh) cho biết mặc dù đây là công trình lớn, cung cấp nước cho 3 thôn và hoàn thành đã 3 năm nhưng mọi kế hoạch cấp nước, mục tiêu xây dựng công trình, số hộ dân hưởng lợi đều đang nằm trên… giấy. Xã Thuận Hạnh đề nghị các cấp lãnh đạo quan tâm tạo điều kiện sữa chữa và tập huấn cho tổ vận hành mới để đưa công trình vào hoạt động, tránh lãng phí, gây bức xúc dư luận.

Ông Trần Văn Quảng (Giám đốc Ban Quản lý các dự án huyện Đắk Song, đại diện chủ đầu tư công trình) cho biết, theo kế hoạch khoảng 1 tháng nữa sẽ hoàn thành việc sửa chữa và bơm nước lên. Khi có nước để xả xuống chỗ các hộ dân xung quanh đài nước thì sẽ tiếp tục khắc phục, mở rộng đường ống tới các hộ dân ở xa hơn.

Theo ông Quảng, để có tiền sữa chữa, nâng cấp công trình, huyện đã tạm ứng từ ngân sách gần 400 triệu đồng. Sau này sẽ cho thẩm tra, xác định các loại vật liệu, quy trình xây dựng có đúng hay không rồi xác định trách nhiệm, nếu do nhà thầu thì nhà thầu chịu, còn không phải lỗi nhà thầu thì… huyện chịu.

Tuy nhiên, ông Quảng cũng cho hay, không rõ sau lần sửa chữa này, công trình có thể bơm nước lên hay chưa? Nếu chưa thì xử lý thế nào còn phải xin ý kiến. Ông Quảng cũng nói rằng đây là công trình nước sạch đầu tiên huyện làm chủ đầu tư nên chưa có kinh nghiệm, thành ra còn nhiều sai sót. Tuy nhiên, ông cho rằng lỗi chính là do… UBND xã Thuận Hạnh chứ không phải do huyện.

Thiện Nhân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm