Khóa thang máy, hàn cửa thang bộ nhà nghỉ để che giấu 27 người Trung Quốc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:04 17/08/2020 |

Khi biết bị kiểm tra, Thượng đã dẫn đoàn người Trung Quốc đi qua cửa sổ tầng 6, xuống mái tôn nhà hàng xóm để trốn ra ngoài.

che giấu người trung quốc 2
Đối tượng Đinh Phú Thượng

Ngày 1/8/2020, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh kiểm tra hành chính nhà nghỉ Xuyên Điệp II, thôn Kim Bảng, xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, phát hiện 27 người quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Những người này khai chủ yếu vào Việt Nam qua các đường tiểu ngạch ở Lạng Sơn và Lào Cai. Sau đó, họ tới Bắc Ninh với mục đích tìm địa bàn để kinh doanh, mở nhà hàng và xin làm lao động tự do.

Theo điều tra bước đầu của cơ quan công an, Đinh Phú Thượng, SN 1989, là người quản lý nhà nghỉ Xuyên Điệp II đã không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong thời gian từ ngày 26/7/2020 đến ngày 30/7/2020, Đinh Phú Thượng đã che giấu, tổ chức cho 27 người Trung Quốc trên ăn nghỉ tại các phòng tầng 7 và 8 của nhà nghỉ Xuyên Điệp.

Để che giấu nhóm người Trung Quốc và đối phó với đoàn kiểm tra, Thượng đã cài đặt khoá thang máy để công an không lên được tầng 7 và tầng 8. Ngoài ra tại thang bộ tầng 6, Thượng cho hàn một cửa ngách để khoá lại, không cho người lạ ra vào. Khi biết bị kiểm tra, Thượng đã dẫn đoàn người Trung Quốc đi qua cửa sổ tầng 6, xuống mái tôn nhà hàng xóm để trốn ra ngoài.

che giấu người trung quốc 1
Các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Sau khi bị lực lượng chức năng phát hiện, nhóm người Trung Quốc nói trên đã được đưa đi cách ly tập trung. Cơ quan công an đang xem xét ra quyết định xử phạt mỗi người 4 triệu đồng về hành vi nhập cảnh bất hợp pháp và sau khi hết cách ly sẽ trục xuất về nước.

Ngày 10/8, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định tạm giữ Đinh Phú Thượng để điều tra về hành vi tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Trong khi dịch Covid – 19 đang diễn biến rất phức tạp, việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép tiềm ẩn nguy cơ lớn khiến dịch bệnh xâm nhập trong cộng đồng. Từ tháng đầu 6 đến nay, Công an tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện 90 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, khởi tố 3 vụ với 5 trường hợp.

Đinh Thu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm