Khối tài sản thừa kế 2 triệu USD của góa phụ và chiêu lừa núp bóng “nhà từ thiện”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:48 10/10/2018 |

Phản ánh tới cơ quan công an, anh Hoàng Đ.V. (SN 1975), đang là công nhân của một công ty dầu khí ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Tình cờ trong một lần sử dụng mạng xã hội, anh V. bỗng nhận được tin nhắn của một phụ nữ trung niên. Người này xưng tên “Nguyen H.”, quốc tịch Indonesia. Bà cho biết mình có chồng là người Việt Nam, cả hai vợ chồng bà sinh sống tại nước Anh.

Dù lấy nhau đã nhiều năm nhưng vợ chồng bà không có con cái. Năm 2014, chồng bà qua đời. Còn bà hiện đang bị bệnh ung thư tụy. Người này tâm sự, chồng bà ta làm việc trong Chính phủ Anh nên gia đình có kinh tế khá giả.

Valy “tiền từ thiện” chứa đầy các đồng USD có mệnh giá lớn

Trước khi chết, ông này để lại cho vợ số tiền khoảng 4,7 triệu USD. Khi biết mình bị bệnh không còn sống được bao lâu nữa, bà đã dùng 700 ngàn USD để trả viện phí cho bệnh viện, đồng thời gửi 2 triệu USD về Indonesia thực hiện các hoạt động thiện nguyện tại đây.

 

Gia sản thừa kế hiện còn 2 triệu USD, bà ta bày tỏ nguyện vọng muốn chuyển số tiền này về Việt Nam, là quê hương của người chồng để giúp đỡ cho những người nghèo khổ và trẻ em bệnh tật. Bà Nguyen H. nói rất nhiều về việc chưa tin tưởng và nhờ cậy được ai thực hiện giúp mình việc này.

Những tin nhắn và hình ảnh của “nhà từ thiện”

Sau đó, bà cậy nhờ anh V. đứng ra nhận tiền do mình chuyển về để làm từ thiện tại Việt Nam, theo đúng di chúc của chồng bà trước khi qua đời. Thấy anh V. có vẻ lăn tăn, bà này cho biết, để trả công cho việc anh V. đã đứng ra giúp đỡ, anh V. có thể sử dụng 30% của số tiền đó cho mục đích cá nhân. Để anh tin tưởng, bà H. gửi cho anh V. rất nhiều hình ảnh ghi lại việc mình đang nằm trên giường bệnh, được nhân viên y tế chăm sóc tại nước ngoài.

Sau đó, bà H. cung cấp cho anh V. địa chỉ hiện tại gia đình bà đang sinh sống tại thủ đô London của nước Anh và khẩn khoản đề nghị anh V. nhanh chóng gửi các thông tin cá nhân của anh để trợ lý của bà ta làm thủ tục chuyển tiền về Việt Nam càng sớm càng tốt.

Vài ngày trôi qua, “nhà từ thiện” Nguyen H. tiếp tục nhắn tin qua Facebook thông báo với anh V. rằng do luật giới hạn tài chính ở nước Anh rất nghiêm ngặt nên trợ lý của bà không thể chuyển số tiền lớn như vậy qua ngân hàng được mà phải chuyển qua đại lý là một công ty chuyển phát hàng hoá chuyên nghiệp.

Vị “mạnh thường quân” này cũng không quên gửi cho anh V. xem nhiều hình ảnh cho thấy số tiền ngoại tệ lớn được xếp rất gọn gàng trong valy, bỏ trong thùng carton bọc kín. Trên thùng hàng này có ghi tên người gửi tại nước Anh và người nhận là anh V. tại Việt Nam. Bà căn dặn anh V. kỹ càng rằng, 2 ngày tới sẽ có một nhà ngoại giao từ nước Anh đến Việt Nam. Ông ta sẽ gọi điện cho anh V. để chuyển hàng ngay khi máy bay vừa hạ cánh xuống sân bay.

Tuy nhiên, sau khi ông ta nói chuyện với nhân viên an ninh sân bay, anh V. sẽ phải thanh toán chi phí vận chuyển bằng tiền Việt Nam cho ông ta và sẽ được nhận valy chứa số tiền 2 triệu USD.

Đến đúng ngày hẹn, anh V. nhận được cuộc điện thoại từ một người đàn ông nói tiếng Việt bằng giọng “lơ lớ”. Ông ta trình bày mình là người chuyển thùng hàng từ nước Anh của bà H. cho anh V. và bảo anh này hãy có mặt ở nhà vào buổi trưa để nhận hàng. Nghỉ làm ở nhà đến trưa, anh V. thấy có một người đàn ông ngoại quốc đứng trước nhà mình mang theo thùng hàng giống y hệt bức hình mà người goá phụ giàu có đã gửi cho anh qua mạng.

Sau khi xem xét kỹ lưỡng giấy tờ của anh V., người đàn ông lạ mặt đối chiếu khuôn mặt của anh với hình ảnh mang theo, rồi bảo anh V. ký xác nhận. Tiếp đó, người này yêu cầu anh V. thanh toán số tiền 50 triệu đồng để chi trả chi phí vận chuyển và các dịch vụ đi kèm khác.

Anh V. Bỗng cảm thấy nghi ngờ về lai lịch thực sự của người đàn ông này. Anh V. nói với người đàn ông rằng mình không đồng ý ứng tiền để nhận hàng. Người đàn ông ngoại quốc khẳng định: “Nếu ông không nhận ngay bây giờ thì thân chủ tôi sẽ lập tức hủy bỏ chương trình từ thiện, đồng thời chuyển qua cho một người khác thực hiện”.

Rất nhanh trí, anh V. lấy điện thoại di động, nói rằng sẽ gọi cho cơ quan chức năng để làm rõ việc này thì “nhà ngoại giao” tỏ ra hốt hoảng và nhanh chân mang chiếc valy lên xe tẩu thoát. “May mà tôi cảnh giác cao độ nên không bị lừa mất tiền”, anh V. cho hay.

Được biết, thời gian qua trên khắp cả nước đặc biệt là ở các tỉnh thành phía Nam đã xảy ra rất nhiều trường hợp bị lừa bằng chiêu thức tương tự như trên. Trước vấn nạn lừa đảo bủa vây trên các trang mạng xã hội khác như hiện nay, các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo, trước khi thực hiện giao dịch liên quan đến tài chính, người dân nên trao đổi thêm với người thân, bạn bè, chuyên gia… để xem đó có phải là lừa đảo không, tránh trường hợp “tiền mất tật mang”.

Bo Hân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm