Khởi tố, bắt tạm giam 3 kẻ trộm 5 tấn tôm ngay trước mắt chủ đầm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:49 11/06/2020 |

“Chỉ trong 1 phút, bọn này có thể trộm khoảng nửa tấn tôm. Nếu phút nào mình mất cảnh giác là mất liền”, anh Châu chia sẻ.

trộm tôm 2
Khu vực ao tôm bị mất trộm của anh Châu

Sáng 30/5, nguồn tin của PV TT&ĐS cho biết, Công an huyện Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau) vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng Đỗ Huệ Tánh, Lê Văn An và Võ Văn Thạnh (cùng ngụ huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) để điều tra, làm rõ hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Trước đó, ngày 7/5, anh Lê Duy Châu (ngụ xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi) đã đến cơ quan chức năng trình báo và gửi clip quay lại cảnh thương lái dàn cảnh trộm tôm đến cơ quan chức năng. Theo anh Châu, trưa 7/5, anh có thu hoạch tôm và bán cho thương lái ở Bạc Liêu. Tuy nhiên, khi bán hết đầm tôm, anh phát hiện số tôm bị hao hụt rất lớn so với suy tính ban đầu. Dẫu vậy, nhưng anh Châu vẫn không biết nguyên nhân từ đâu. Quyết tìm ra chân tướng sự việc, anh Châu đã mởi camera ở đầm tôm để xem lại toàn bộ cảnh thu mua của thương lái và ngã ngửa phát hiện mình đã bị lừa.

Hình ảnh trên đoạn clip thể hiện, nhóm thương lái cố tình dàn cảnh mua tôm ở khu vực gần mé ao tôm. Họ dùng vật dụng như thùng phuy, giỏ tôm và thân người để che chắn, làm khuất tầm nhìn của chủ đầm rồi tiến hành kéo tôm dưới ao. Số tôm này lập tức hòa trộn vào số tôm đã cân mua. Từ đó, bọn chúng đã “hợp thức hóa” chuyển tôm trộm được ra xe mang đi tiêu thụ.

Theo hình ảnh từ camera mà anh Châu cung cấp, nhóm thương lái đã trộm của anh tổng cộng có 38 giỏ tôm, mỗi giỏ từ 30 – 50kg. Anh Châu khẳng định, số tôm thất thoát khoảng hơn 5 tấn. Đồng thời, anh cũng cho hay, khi nhóm thương lái tiến hành kéo tôm tại ao thứ 2 thì camera bất ngờ bị ngắt do mất điện. Đến khi họ kéo xong ao tôm thứ 2 thì điện mới có lại và lúc này camera chỉ quay được cảnh họ thu dọn và rút đi. Chủ đầm tôm cho rằng: “Bọn chúng phát hiện bị quay hình nên đã lén lút rút nguồn điện nhằm vô hiệu hóa camera, trộm xong thì cắm lại để tránh bị nghi ngờ”.

Trao đổi với PV TT&ĐS, anh Châu cho biết, anh bắt đầu nuôi tôm từ năm 2018 cho đến nay. Trong quá trình thu hoạch tôm, anh Châu luôn đề cao cảnh giác tuy nhiên, thủ đoạn trộm tôm của bọn này rất tinh vi nên mới đầu anh không phát hiện ra. Khi được hỏi vì sao anh không bán cho thương lái ở Cà Mau mà lại bán cho thương lái ở Bạc Liêu, anh Châu nói: “Trước khi thu hoạch tôm, tôi thường kêu những tay cò tôm ở xóm giới thiệu, tìm mối lái để bán. Những người này quen biết nhiều mối nên sẽ tìm được thương lái phù hợp muốn mua size tôm của mình. Như thế được giá hơn”.

trộm tôm 1
Người đàn ông tự giới thiệu là giám sát của công ty thu mua tôm

Theo lời anh Châu, trước đó ở địa phương từng xảy ra tình trạng trộm tôm bằng hình thức kê nhíp vào cân để giảm trọng lượng tôm nên anh rất đề cao cảnh giác. “Còn đây là hình thức trộm mới, mình biết đó, nhưng bắt không được. Băng nhóm này là bạn thân, quen biết với nhóm cân nhíp ngày xưa từng trộm ở Chà Là (huyện Đầm Dơi). Tôi nghe nói, có 1 ông trùm đứng sau lưng đưa tiền cho những tên này chuyên đi ăn trộm”, anh Châu nói.

Vụ trộm đã gây thiệt hại cho anh Châu khoảng 600 triệu đồng. Anh Châu buồn bã cho biết: “Tôi mong muốn cơ quan chức năng xác minh, làm rõ để chúng trả lại số tiền tôm đã trộm của tôi. Biết chuyện của gia đình tôi, những nạn nhân ở các huyện khác cũng kéo đến trình báo công an. Bọn trộm hoạt động ở nhiều tỉnh với thủ đoạn vô cùng tinh vi. Khi tôi ra coi thì chúng không chịu kéo tôm đâu, đứng chơi để câu giờ. Nhưng khi tôi vừa khuất tầm nhìn, chúng liền kéo lên. May mà camera có quay lại được một đoạn”.

Anh Châu nói thêm: “Chỉ trong 1 phút, bọn này có thể trộm khoảng nửa tấn tôm. Chúng lấy 2 cái phuy (dụng cụ dùng để rửa tôm, có dung tích khoảng 1.000 lít) để sát mé ao. Rồi chúng chèn giỏ vào giữa 2 cái phuy nhằm che khuất tầm nhìn của mình đang ngồi ở phía trước phuy xem cân tôm. Chỗ 2 cái phuy, chúng kéo tôm về phía trước để cân cho mình, rồi đổ vào phuy để rửa và bỏ vào giỏ để đưa ra ngoài xe. Số người còn lại nấp phía sau cái phuy, để kéo trực tiếp tôm từ ao lên, đổ trộn lẫn vào tôm đã cân rồi vận chuyển đi. Chúng làm rất nhanh, 1 phút mà kéo 8 giỏ gần nửa tấn. Nếu phút nào mình mất cảnh giác là mất liền”.

trộm tôm 3
Khi mua tôm, chúng dùng 2 cái phuy lớn để ở mé ao nhằm che khuất tầm nhìn của chủ đầm tôm

Được biết, dù mất trên 5 tấn tôm, nhưng khi quy ra giá tiền thì anh Châu nói mình chỉ mất khoảng 600 triệu đồng. Nguyên nhân là do giá tôm giảm bởi ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19. “Đã mất giá rồi, mà còn bị trộm nữa thì còn gì mà ăn. Trước đó, chúng đòi bắt tôm lúc 3 – 4 giờ sáng nhưng tôi không cho bắt. Khi đã đồng ý giá cả, chúng có đặt cọc cho tôi 5 triệu đồng, chuyển vào tài khoản của tôi đàng hoàng. Đến ngày 7/5, chúng đến bắt tôm vào buổi trưa, thời tiết rất nóng. Tụi này nó làm khác lạ lắm, mình nghi nghi nhưng không bắt được. Khi về mở camera xem thì mới phát hiện”, anh Châu nói thêm.

Sau khi nhiều cơ quan truyền thông phản ánh về vụ việc, ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản chỉ đạo ngành chức năng địa phương khẩn trương điều tra, xử lý tình trang gian lận trong thu mua tôm nguyên liệu của người dân ở xã Tạ An Khương “Qua sự việc này, các đơn vị có liên quan cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng, chống gian lận trong thu hoạch, bán tôm nuôi, tránh để tổ chức, cá nhân thu mua tôm thực hiện các hành vi gây thiệt hại cho người nuôi tôm”, ông Sử chỉ đạo.

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm