Từ vụ khởi tố 8 sĩ quan công an, cần thêm thái độ mạnh mẽ trấn áp tội phạm ma túy

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:27 24/11/2020 |

Công an TP.HCM vừa khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 8 sĩ quan công an thuộc đơn vị Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM vì tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo điều 356 Bộ luật Hình sự. Cả 8 sĩ quan công an ở cùng một nơi công tác đã liên quan đến hành vi bao che cho đối tượng buôn bán ma túy là một điều đáng suy ngẫm về cuộc chiến trấn áp tội phạm hiện nay.

công an phường phú thọ hòa 2
8 sĩ quan công an phường Phú Thọ Hòa bị bắt và khởi tố (ảnh minh họa)

Danh sách 8 sĩ quan công an phải đối mặt với chế tài của pháp luật, gồm: thiếu tá Phạm Thanh Tuấn – Trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa, trung tá Lê Văn Quý – Phó Trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa, trung tá Lê Văn Hóa – Phó Trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa, đại úy Võ Quang Kế, đại úy Nguyễn Đức Hiền, thượng úy Nguyễn Đăng Chiến, thượng úy Phạm Ngọc Vy và thượng úy Lê Đình Vũ đều là cán bộ của Công an phường Phú Thọ Hòa. Thật khó tin, khi cả một nhóm sĩ quan công an đều tham gia đường dây đổi trắng thay đen, đi ngược lại với chức trách được xã hội giao phó.

Cụ thể, 8 sĩ quan Công an phường Phú Thọ Hòa đã thông đồng với nhau để bao che cho những kẻ buôn bán ma túy. Ngày 6/9/2019, Công an phường Phú Thọ Hòa nhận 100 triệu đồng để tha cho đối tượng L.N.M bị bắt quả tang với 20 viên thuốc lắc và 5 khay ma túy tổng hợp. Tiếp theo, ngày 8/12/2019, Công an phường Phú Thọ Hòa nhận 140 triệu đồng và 2 chỉ vàng để tha cho đối tượng L.M.C bị bắt quả tang với 1,2g ma túy tổng hợp.

Sĩ quan công an bị bắt cuối cùng trong 8 người trên là thượng úy Lê Đình Vũ. Bước đầu điều tra cho thấy, sau khi liên quan trực tiếp đến hai vụ dung túng cho tội phạm ma túy ngày 6/9/2019 và ngày 8/12/2019 ở Công an phường Phú Thọ Hòa, thượng úy Lê Đình Vũ đã rời khỏi nơi cư trú một thời gian mới chịu ra đầu thú.

Chỉ vì lợi ích vật chất, 8 sĩ quan Công an phường Phú Thọ Hòa đã liên kết với nhau để thay đổi bản chất vụ án, từ hành vi “buôn bán ma túy” thành hành vi “sử dụng ma túy”. Hậu quả của 8 sĩ quan công an phường Phú Thọ Hòa biến chất đã thực sự gây nguy hiểm cho cộng đồng, không chỉ làm ảnh hưởng đến hình tượng những người được giao trọng trách bảo vệ an ninh trật tự, mà còn làm thui chột ý chí đấu tranh với cái xấu và cái ác của quần chúng.

công an phường phú thọ hòa 1
Trụ sở công an phường Phú Thọ Hòa

Trong cuộc chiến trấn áp các loại tội phạm, thì tội phạm ma túy là những kẻ vô cùng đáng sợ. Ở Việt Nam, đấu tranh phòng chống tệ nạn ma túy và các tội phạm về ma túy trong nhiều năm qua luôn được các cấp lãnh đạo quan tâm,chỉ đạo thực hiện. Tuy nhiên, tệ nạn ma túy và các tội phạm về ma túy ngày càng diễn ra phức tạp. Từ chỗ chủ yếu có từ các nguồn trong nước, những năm gần đây, ma túy từ nước ngoài thẩm lậu vào Việt Nam ngày càng tăng. Việt Nam không chỉ là địa bàn tiêu thụ, mà đã biến thành nơi trung chuyển ma túy và hoạt động buôn lậu ma túy. Bên cạnh đó, đã xuất hiện tình trạng sản xuất và điều chế trái phép chất ma túy ở trong nước.

Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn – Phó Giám đốc Công an TP.HCM nhấn mạnh: Với việc thu lợi nhuận khủng, các băng nhóm, đường dây tội phạm ma túy có tổ chức mạng lưới linh hoạt, chặt chẽ, cùng lúc buôn bán nhiều loại ma túy. Các đối tượng luôn mang theo vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy đuổi. Đáng báo động, gần đây, qua các trang mạng xã hội, nhiều đối tượng tổ chức nghiên cứu công thức sản xuất ma túy các loại để tìm cách sản xuất ma túy tại chỗ.

Đối tượng sử dụng ma túy cũng ngày càng trẻ hóa, sử dụng nhiều loại ma túy cùng lúc, nhất là ma túy tổng hợp. Một nhức nhối mới mà TP.HCM đang đối mặt là địa phương này đang nguy cơ trở thành nơi trung chuyển của các đối tượng trong buôn bán, vận chuyển ma túy sang địa bàn thứ ba. Công an TP.HCM cũng xác định, tội phạm ma túy đang là nguồn cơn của nhiều loại tội phạm khác, gây nhiều hệ lụy ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Vụ việc ở Công an phường Phú Thọ Hòa được phanh phui và xử lý cương quyết là một hành động đúng đắn và cần thiết. Bởi lẽ, đối với tội phạm ma túy, ngoài khả năng của lực lượng trinh sát thì thông tin tố giác tội phạm từ người dân có ý nghĩa rất quan trọng. Nếu những kẻ buôn ma túy dễ dàng chung chi tiền bạc để thoát tội, thì ý chí đẩy lùi tệ nạn này sẽ bị vô hiệu và cái chết trắng sẽ gieo rắc kinh hoàng khắp nơi.

Cùng lúc Công an TP.HCM quyết định khởi tố và bắt giam 8 sĩ quan công an ở một đơn vị công an phường là tín hiệu tích cực trong công tác phòng chống tội phạm. Bởi lẽ, khi và chỉ khi làm trong sạch đội ngũ sĩ quan thì sức mạnh của lực lượng công an mới được phát huy đầy đủ. Đồng tiền đang làm tha hóa cán bộở nhiều lĩnh vực khác nhau. Nếu để đồng tiền dẫn lối cho những người “tri pháp phạm pháp”, thì hệ lụy khôn lường.

Lực lượng chống tội phạm mà lại bao che cho tội phạm, thì đó cũng là một biểu hiện của sự tha hóa quyền lực. Theo nhận định của lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương, sự tha hóa quyền lực trong một bộ phận cán bộ, Đảng viên thời gian qua tích hợp từ nhiều nguyên nhân, trong đó có lý do khách quan cần được xem xét thấu đáo.

Đất nước trong quá trình đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế sâu rộng nên nhu cầu, đòi hỏi đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế là cần thiết; nhưng cơ chế, chính sách, luật pháp ở nước ta lại chưa hoàn thiện, thậm chí có lúc, có nơi vừa chồng chéo, mâu thuẫn, vừa tạo ra khe hở, khoảng trống, từ đó tạo ra bất cập trong tổ chức thực hiện và tạo cơ hội cho một bộ phận cán bộ lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm liều, làm ẩu để trục lợi, vi phạm pháp luật.

Mặt khác, ảnh hưởng của “tư duy nhiệm kỳ”, tư tưởng nóng vội và bệnh thành tích để thúc đẩy phát triển là mầm mống nảy sinh sự dễ dãi, buông lỏng kỷ luật, kỷ cương dẫn đến tình trạng tùy tiện, lạm quyền, lộng quyền, đặc quyền, đặc lợi của một bộ phận quan chức. Đây chính là “ngã rẽ”, là “con dốc” dẫn cán bộ, Đảng viên sa chân vào “vũng lầy” tha hóa quyền lực.

Phó Giáo sư Tiến sĩ Võ Văn Hải – Phó viện trưởng Viện Khoa học xã hội nhân văn quân sự, Bộ Quốc phòng cho rằng: “Tình trạng tha hóa quyền lực trước hết xuất phát từ chủ thể nắm giữ quyền lực bị suy thoái về phẩm chất đạo đức, lối sống, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, hẹp hòi, bị lóa mắt bởi lợi ích vật chất và sử dụng quyền lực một cách tùy tiện, vô trách nhiệm. Đúng như một chính khách nổi tiếng của nước Đức cuối thế kỷ 19 có câu, đại ý: Khi luật pháp chưa hoàn thiện mà quan chức có lương tâm thì vẫn tốt hơn là luật hoàn thiện mà quan chức không có lương tâm. Điều này muốn khẳng định ý thức đạo đức công vụ, trách nhiệm chính trị của quan chức có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc góp phần giữ gìn, bảo vệ sự liêm chính, uy quyền của Nhà nước”.

Làm trong sạch đội ngũ công an để tăng cường công tác trấn áp tội phạm ma túy, như cách Công an TP.HCM vừa triển khai, là một trong những dấu hiệu đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, để đẩy lùi ma túy khỏi đời sống xã hội, vẫn còn nhiều việc phải làm. Thứ nhất là giải quyết tốt vấn đề việc làm và thu nhập. Khi những biện pháp mưu sinh không phải là gánh nặng thường trực mà người dân phải đối mặt thì sức hấp dẫn của lợi nhuận siêu ngạch từ các hoạt động phạm tội về ma túy sẽ giảm đi đáng kể, họ sẽ cân nhắc nhiều hơn tới hậu quả pháp lý, nghiêm khắc với chính bản thân mình hơn.

Thứ hai, chú trọng hơn nữa tới các hoạt động giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống và ý thức tôn trọng pháp luật. Giáo dục có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc hình thành ở mỗi cá nhân nền tảng đạo đức, ý chí và nghị lực sống, đối đầu và vượt qua khó khăn cũng như cám dỗ trong cuộc sống, đặc biệt làm cám dỗ từ ma túy.

Tâm Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm