Khởi tố vụ thuê người di dời hài cốt để bán đất

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:39 19/07/2020 |

Nhóm người được thuê di dời hài cốt đã đến đập mộ, dùng máy bắn bê tông và đào mộ phần của mẹ vợ ông Kiệm

di dời hài cốt
Mộ phần của nạn nhân bị xâm hại

Ngày 8/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã khởi tố vụ án hình sự “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”. Sự việc xảy ra vào ngày 11/5 vừa qua tại ấp Hậu Vinh, xã Hậu Thành như Báo TT&ĐS từng thông tin.

Cụ thể, đầu năm 2019, ông Văn Hữu Kiệm thế chấp một thử đất để vay 300 triệu đồng từ ông Lâm Văn Quýnh (56 tuổi, ngụ phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP. HCM). Hai bên đã làm công chứng chuyển nhượng thửa đất nói trên. Ông Kiệm đóng lãi cho ông Quýnh, mỗi tháng 18 triệu đồng.

Đến tháng 2/2020, ông Kiệm mất khả năng đóng lãi tiếp. Ngày 6/5, ông Quýnh đến xã Hậu Thành, thuê người lấy hài cốt của mẹ vợ ông Kiệm, được an táng trên phần đất đã nhận chuyển nhượng này để đưa tro cốt vào chùa. Ngày 11/5, nhóm người được thuê di dời hài cốt này đến đập mộ, dùng máy bắn bê tông và đào mộ phần của mẹ vợ ông Kiệm. Sự việc gây bức dư luận vì nhóm người trên đã xâm phạm mộ phần của người chết.

Ngày 14/5, cơ quan điều tra đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, ghi lời khai những người chứng kiến và người đã trực tiếp đập phá, di dời hài cốt trong mộ của mẹ vợ ông Kiệm.

Quá trình điều tra, ông Kiệm thừa nhận có vay tiền của ông Quýnh. Ngoài biên nhận viết tay, ông Quýnh yêu cầu ông Kiệm đến phòng công chứng lập hợp đồng công chứng chuyển nhượng. Đến tháng 2, ông Kiệm không còn khả năng đóng lãi, sau đó tắt điện thoại. Quá trình điều tra, ông Quýnh cho biết không nhận được tiền lãi từ ông Kiệm và không liên lạc được với ông Kiệm qua điện thoại.

Sau đó, ông Quýnh chuyển nhượng lại phần đất của ông Kiệm cho người khác. Phần đất này có mộ phần của mẹ vợ ông Kiệm nên chủ mua yêu cầu phải dời phần mộ này đi nơi khác. Ông Quýnh đã tìm cách liên lạc với người thân gia đình bên vợ ông Kiệm nhưng không được nên đã tự ý thuê người lấy hài cốt để bán đất.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của ông Quýnh vi phạm vào tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”. Cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ, điều tra vụ án theo quy định.

Linh Lan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm