Không có trụ sở giao dịch, bán “đất nền ma” vẫn lừa được 21 tỷ đồng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:09 27/07/2020 |

Đến trung tuần tháng 7, đã có 36 nạn nhân đem 45 hợp đồng chuyển nhượng đất nền, hồ sơ tài liệu đến cơ quan công an trình báo việc mình bị Công ty Đất Xanh Long An lừa đảo bán “đất nền ma” với số tiền 21,7 tỷ đồng.

đất nền ma 3
Người dân liên tiếp giăng băng rôn khiếu nại việc Công ty TNHH MTV Bất động sản Đất Xanh Long An lừa đảo.

Đầu tháng 7, UBND tỉnh Long An đã có kết luận thanh tra toàn diện đối với dự án “Chỉnh trang khu dân cư (KDC) Đất Xanh” tọa lạc tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, do Công ty TNHH MTV Bất động sản Đất Xanh Long An làm chủ đầu tư. Dự án này bị UBND tỉnh chỉ đạo thanh tra toàn diện vì từ năm 2019 đến nay bị người dân tố cáo lừa bán “đất nền ma”.

Theo kết quả thanh tra, dự án KDC Đất Xanh có diện tích 7 héc-ta với tổng vốn đầu tư khoảng 50 tỷ đồng, được UBND tỉnh Long An cho phép đầu tư từ tháng 7/2017. Mục tiêu của dự án là xây dựng các khu nhà ở, đến tháng 12/2018 phải hoàn thành đưa vào sử dụng, nhưng sau đó vì nhiều lý do nên UBND tỉnh Long An cho phép dự án hoàn thành vào cuối năm 2019. Tuy nhiên cho đến nay chủ đầu tư dự án vẫn không hoàn thành các thủ tục đầu tư về đất đai, môi trường, xây dựng, phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định của pháp luật.

Toàn bộ dự án vẫn là đất nông nghiệp, đất ở nông thôn, chủ đầu tư chưa được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, cơ quan Thanh tra phát hiện chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng hàng rào bao quanh khoảng 2 héc-ta đất dự án, san lấp mặt bằng gần 1 héc-ta, tự ý xây dựng các kết cấu hạ tầng kỹ thuật khi chưa được phép.

Nghiêm trọng hơn, chủ đầu tư dự án đã thực hiện ký các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp với nhiều khách hàng, sản phẩm là đất nền, không đúng chủ trương xây dựng nhà ở của UBND tỉnh và các quy định của pháp luật.

Cụ thể, dù bà Nguyễn Thị Kim Liên là Giám đốc của Công ty Đất Xanh Long An nhưng lại để cho 1 người mang tên Di Thị Kim Liên lấy pháp nhân của công ty ký kết các hợp đồng giao dịch với người dân. Cùng lúc, bà Liên còn để cho ông Nguyễn Hoàng Nhật Đăng (chỉ là 1 nhân viên) được quyền ký kết giao dịch mua bán đất nền với khách hàng dưới danh nghĩa “Giám đốc công ty”. Kỳ lạ hơn, dù Công ty Đất Xanh Long An ký kết nhiều giao dịch đất nền với người dân nhưng khi cơ quan thanh tra vào cuộc thì phát hiện công ty này… không có trụ sở để hoạt động.

Ông T.M.T., người dân ở TP. HCM đã bỏ ra nhiều tỷ đồng mua đất nền ở dự án KDC Đất Xanh Long An cho biết: “Tui nghe họ quảng cáo đầu tư vào dự án này sẽ sớm sinh lời nên mới bỏ tiền vào. Nhiều lần giao dịch, người của họ đều hẹn gặp ở ngoài… quán cà phê. Đến khi có thông tin chủ dự án bán “đất nền ma”, tui đi tìm hiểu mới biết khu dự án chỉ có mấy bức tường rào và cái cổng to đùng, còn lại đều là đất trồng lúa. Lúc biết bị lừa thì đã muộn”.

đất nền ma 1
Khu vực dự án KDC Đất Xanh lừa bán “đất nền ma” cho người dân.

Sau khi có kết luận thanh tra toàn diện dự án KDC Đất Xanh Long An, UBND tỉnh Long An đã cho chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An. Đến trung tuần tháng 7, đã có 36 nạn nhân đem 45 hợp đồng chuyển nhượng đất nền, hồ sơ tài liệu đến cơ quan công an trình báo việc mình bị Công ty Đất Xanh Long An lừa đảo bán “đất nền ma” với số tiền 21,7 tỷ đồng.

Theo các nạn nhân, khi bị Công ty Đất Xanh Long An lừa mua “đất nền ma”, những người của công ty này đều khẳng định đây là dự án KDC Hưng Thịnh Cát Tường 2, là một phần của dự án KDC cao cấp Hưng Thịnh Cát Tường cũng ở xã Mỹ Hạnh Nam. Người của Công ty Đất Xanh Long An còn khẳng định, công ty này là 1 công ty con của Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh có trụ sở tại quận Bình Thạnh, TP. HCM, chuyên kinh doanh bất động sản rất có uy tín.

Tuy nhiên khi dự án KDC Đất Xanh Long An đổ bể, các nạn nhân đi tìm hiểu và nhận thấy, nhiều khả năng nhóm người của Công ty Đất Xanh Long An và nhóm người của Hưng Thịnh Cát Tường Long An (đang bị Công an tỉnh Long An điều tra hành vi lừa đảo, Báo TT&ĐS đã có thông tin) chỉ là 1, vì phương thức, thủ đoạn lừa đảo bán “đất nền ma” không khác gì nhau.

Mới đây Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh TP. HCM đã chính thức bác bỏ thông tin Công ty Đất Xanh Long An là 1 công ty con của Đất Xanh TP. HCM. Vì vậy, đơn vị này đã khởi kiện Công ty TNHH MTV Bất động sản Đất Xanh Long An ra tòa để bảo vệ thương hiệu, quyền lợi và uy tín của mình.

Từ năm 2018 đến nay trên địa bàn tỉnh Long An liên tiếp xảy ra những vụ khiếu kiện đông người liên quan đến các dự án đấu tư bất động sản có dấu hiệu lừa đảo người dân với số tiền nhiều tỷ đồng, gây mất an ninh trật tự.

Theo bà Đặng Thị Thúy Hà, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An, việc mua đất nền để ở hoặc đầu tư vào đất nền là quyền lợi chính đáng của người dân. Tuy nhiên, khi đầu tư mua đất nền ở các khu dự án, người dân cần cẩn trọng, tìm hiểu thật kỹ càng các thông tin về dự án, tính pháp lý của dự án và năng lực chủ đầu tư, tiến độ xây dựng, điều kiện giao dịch, chuyển nhượng, mua bán… để tránh tình trạng mua nhầm “đất nền ma” ở các dự án bất động sản lừa đảo, bị mất tiền oan.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm