King’s Cup Thái Lan 2019: Danh sách ĐT Việt Nam và cái khó của thầy Park

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:30 06/06/2019 |

Bản danh sách 30 cầu thủ ĐT Việt Nam được triệu tập cho King’s Cup Thái Lan 2019 đang tạo ra những ý kiến trái chiều trong dư luận.

Danh sách ĐT Việt Nam mà thầy Park triệu tập gồm nhiều gương mặt cũ
Danh sách ĐT Việt Nam mà thầy Park triệu tập gồm nhiều gương mặt cũ

Nhìn vào bản danh sách cầu thủ ĐT Việt Nam tham gia King’s Cup, nhiều người cho rằng, HLV Park Hang Seo đã bảo thủ trong quyết định triệu tập của mình, khi gọi toàn người cũ mà bỏ qua các nhân tố đang thi đấu nổi bật ở V.League. Tuy nhiên, nếu nhìn vào lịch thi đấu và bối cảnh thực tế, lựa chọn của thầy Park là phương án chấp nhận được!

Thời gian quá gấp

V.League vòng 12 đá đến tận tối 31/5 mới kết thúc. Điều đó đồng nghĩa với việc, ĐT Việt Nam chỉ đầy đủ quân số sau đó 2 ngày, không tính các trường hợp chấn thương. Trong khi đó, ngày 5/6 diễn ra Lễ khai mạc và trận cầu quan trọng với Thái Lan. Quỹ thời gian gấp gáp như thế nên việc bảo toàn lực lượng và duy trì những yếu tố “đang tốt” phải được đặt lên hàng đầu.

HLV Park Hang Seo chưa bao giờ cố định bản danh sách trong các kỳ tập trung trước. Ông cũng hiếm khi giữ nguyên đội hình trận đấu trước với trận đấu sau. Thế nhưng, đó là khi ĐT Việt Nam còn quỹ thời gian để xoay xở. Còn lần này, thời gian chính là thách thức lớn.

Chính vì lý do then chốt ấy, thầy Park đã đưa ra lựa chọn của mình là tin dùng những gương mặt đã từng làm việc với nhau. Nhìn vào bản danh sách, người ta thấy rõ một điều là đội ngũ ấy, những con người ấy từng cùng nhau tạo nên chiến tích lẫy lừng của ĐT Việt Nam trong hơn 2 năm qua.

Cái lý của thầy Park, cũng là cái lý của bất cứ HLV nào khi cầm một đội bóng, đó là: Duy trì sự ổn định khi thời gian không tối ưu!

Sử dụng bộ khung quen thuộc, ĐT Việt Nam có lợi thế lớn là các mắt xích không phải làm quen với nhau. Từ đó, đội tuyển tạo ra sự cân bằng tự thân và điều này phải được coi là yếu tố tiên quyết khi đối đầu với một đội bóng mạnh như Thái Lan.

Trong đội hình của thầy Park, có thể một vài vị trí đang chấn thương
Trong đội hình của thầy Park, có thể một vài vị trí đang chấn thương

Trong đội hình của thầy Park, có thể một vài vị trí đang chấn thương (Duy Mạnh, Đình Trọng), một vài vị trí đang chưa có cảm giác thi đấu tốt (Trọng Hoàng, Văn Thanh, Phạm Xuân Mạnh) nhưng về cơ bản, đấy đều là những quân bài có kinh nghiệm thực chiến.

Đối đầu với Thái Lan chưa bao giờ là trận cầu đơn giản. Đặc biệt là hiện nay, người Thái đặt mục tiêu đánh bại Việt Nam như một phương án duy nhất lấy lại hình ảnh độc tôn trong khu vực. Họ đã, đang và sẽ làm tất cả vì mục tiêu này.

Khoảng nửa tháng trở lại đây, báo chí và dư luận Thái Lan đặc biệt quan tâm đến nội tình của đội nhà cũng như “đối thủ truyền kiếp”. Họ đốc thúc tinh thần quân nhà bằng cách lung lạc ý chí của ĐT Việt Nam. Họ tìm cách đưa tin thường xuyên theo kiểu lên giây cót tinh thần hòng tìm kiếm lợi thế trước trận đấu này.

Trong bối cảnh đó, thật khó để thầy Park đưa ra những thử nghiệm. Hơn nữa, quỹ thời gian quá gấp, tập luyện cầm chừng, đa phần hồi phục thể lực sau chuỗi trận căng thẳng tại V.League, thì việc tin vào những người cũ là hoàn toàn có thể hiểu được.

Thử nghiệm nhân tố mới, trao cơ hội cho các tân binh chắc chắn đã được thầy Park và các cộng sự cân nhắc trong các đợt tập trung đội tuyển. Nhưng để người mới hoà nhập với người cũ và phát huy hết năng lực chuyên môn thì thời gian là yếu tố quyết định. Trong điều kiện cụ thể như đợt tập trung cho King’s Cup lần này, việc thử nghiệm là bất khả thi. Bởi, nếu triệu tập nhân sự mới mà không có cơ hội để họ chứng minh năng lực thì vô nghĩa!

Hơn nữa, đa phần dư luận thường phán xét theo cảm tính và nhìn nhận một chiều. Một cầu thủ thi đấu nổi bật ở CLB chưa chắc đã hội tụ đủ những yếu tố để khoác áo ĐT Việt Nam. Ở góc nhìn chuyên môn, một HLV tất nhiên sẽ phải bao quát được mọi việc. Ở đội tuyển hiện nay, nếu có thêm cầu thủ giỏi bổ sung thì thầy Park chính là người mừng nhất, chả cần dư luận giục giã ông cũng làm mọi cách để cầu thủ ấy có mặt.

Nhưng vấn đề là không ai dám khẳng định người mới sẽ tốt hơn người cũ, nhân sự mới giúp đội tuyển mới xuất sắc hơn đội tuyển cũ. Tất cả chỉ là những nhận định mang tính chủ quan, chưa được kiểm chứng.

Cho nên, bản danh sách dự King’s Cup của thầy Park cần được nhìn nhận dưới góc độ tổng thể, hiểu biết và cảm thông!

Đội hình nào đấu Thái Lan?

Dùng bộ khung cũ, đương nhiên thầy Park không thể xoay chuyển nhân sự và lối chơi theo kiểu thử nghiệm hoặc xây dựng phương án mới. ĐT Việt Nam vẫn phải vận hành lối chơi quen thuộc và những gương mặt thường xuyên được tin dùng.

Trong khung gỗ, lựa chọn số 1 nhiều khả năng vẫn là Đặng Văn Lâm. Thủ thành Việt kiều không chỉ thể hiện năng lực đạt yêu cầu trong màu áo Muangthong Utd, mà kinh nghiệm thi đấu tại Thai-League cũng là yếu tố quan trọng giúp anh trở thành lựa chọn tiên quyết của thầy Park.

Trần Nguyên Mạnh hiện đang là thủ môn có phong độ cao nhất V.League, nhưng nếu nói anh đủ ấn tượng để vượt qua những gì Văn Lâm đã thể hiện thì chưa.  Thủ thành Sông Lam Nghệ An có lẽ phù hợp với vị trí số 2.

Người còn lại là Văn Toản – thủ môn của Hải Phòng. Tuy khả năng và sức trẻ của Văn Toản được giới chuyên môn đánh giá cao, nhưng sự có mặt của anh ở đội tuyển lần này vẫn chỉ mang tính chất làm quen nhiều hơn sử dụng.

Ở vị trí trung tâm hàng thủ, HLV Park Hang Seo sẽ phải cân đo đong đếm nhiều cựu binh vì phong độ và mức độ sung mãn khác nhau. Bộ đôi đang khoác áo Viettel là Bùi Tiến Dũng và Quế Ngọc Hải chiếm ưu thế hơn so với tân binh đến từ U23, Huỳnh Tấn Sinh và Đỗ Duy Mạnh (đang chấn thương). Có thể, chiến lược gia người Hàn sẽ kéo Văn Hậu vào trong để củng cố sơ đồ 3 trung vệ mà ĐT Việt Nam hay dùng hoặc trao cơ hội cho một trung vệ của Hà Nội khác là Trần Văn Kiên. Nhưng phương án này chưa phải giải pháp an toàn vì đây mới là lần đầu tiên Văn Kiên được triệu tập.

Ở phía hành lang, sự trở lại của Văn Thanh, Trọng Hoàng mang đến những tín hiệu tích cực. Có thể, cả hai đều được sử dụng nhờ kinh nghiệm trận mạc và năng lực đã được kiểm chứng. Nhưng nếu một trong hai cầu thủ này chưa khoẻ, ĐT Việt Nam vẫn còn Nguyễn Phong Hồng Duy và Phạm Đức Huy để lựa chọn, dù sở trường của hai cầu thủ này là tiền vệ.

Dùng bộ khung cũ cho ĐT Việt Nam, thầy Park sẽ không thể xoay chuyển nhân sự và lối chơi theo kiểu thử nghiệm
Dùng bộ khung cũ cho ĐT Việt Nam, thầy Park sẽ không thể xoay chuyển nhân sự và lối chơi theo kiểu thử nghiệm

Khu trung tuyến là nơi tạo cho HLV Park Hang Seo những cơn đau đầu dễ chịu khi những gương mặt được lựa chọn đều thể hiện được phong độ tốt. Quang Hải, Tuấn Anh, Hùng Dũng, Xuân Trường, Minh Vương ai ra sân chính thức đều thuyết phục cả. Chưa kể, trong nhiều tình huống, Công Phượng, Văn Toàn (đăng ký tiền đạo) vẫn được kéo xuống đá cánh như một giải pháp gia tăng tính đột biến về tốc độ.

Lo lắng nhiều nhất với ĐT Việt Nam thời điểm này là vị trí mũi nhọn. Thầy Park gọi lại cựu binh Anh Đức và tiếp tục trao cơ hội cho Hà Đức Chinh. Họ sẽ cùng Công Phượng là 3 cái tên có thể vào sân chính thức ở King’s Cup. Tuy nhiên, vai trò của họ đến đâu và đóng góp cho đội tuyển ở mức nào thì chưa ai dám khẳng định. Người đầu tiên đã luống tuổi (34), người thứ hai đang gặp vấn đề về chấn thương, người thứ ba lâu lắm chưa ghi bàn. Có lẽ, ĐT Việt Nam trông chờ nhiều hơn vào khả năng hỗ trợ các vệ tinh xung quanh của Anh Đức, Công Phượng và Đức Chinh nhiều hơn là hy vọng vào khả năng sát thủ của họ thời điểm này!

Danh sách đội tuyển Việt Nam dự King’s Cup:

Thủ môn: Đặng Văn Lâm, Trần Nguyên Mạnh, Nguyễn Văn Toản.

Hậu vệ: Đoàn Văn Hậu, Bùi Tiến Dũng, Quế Ngọc Hải, Trần Đình Trọng*, Đỗ Duy Mạnh, Huỳnh Tấn Sinh, Trần Văn Kiên, Vũ Văn Thanh.

Tiền vệ: Nguyễn Phong Hồng Duy, Phạm Đức Huy, Lương Xuân Trường, Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Tuấn Anh, Trần Minh Vương, Nguyễn Trọng Hoàng.

Tiền đạo: Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Anh Đức, Hà Đức Chinh.

* Đình Trọng mới gặp chấn thương dây chằng gối trong trận đấu giữa Hà Nội và HAGL vòng 12 nên không thể sang Thái Lan cùng đồng đội.

Bảo Thắng

Đội tuyển Việt Nam và nghịch lý dưới thời thầy Park: Bất bại ở Đông Nam Á, nhưng giá trị chỉ hơn mỗi… Brunei và Lào

Trong khoảng một năm rưỡi thi đấu dưới quyền chỉ đạo của HLV Park Hang Seo, các ĐT Việt Nam thắng 11, hoà 2 trong tổng số 13 cuộc chạm trán các đối thủ Đông Nam Á. Chưa bao giờ, đội bóng áo Đỏ lại chứng tỏ được sức mạnh “khủng khiếp” như thế. Tuy nhiên, nghịch lý ở chỗ, sự phát triển mạnh mẽ của ĐT Việt Nam lại không song hành cùng giá trị của các tuyển thủ trên thị trường chuyển nhượng quốc tế.

Read more

Tuyển Việt Nam và đường tới World Cup: Đừng chỉ trông vào phép màu của thầy Park!

Hành trình 16 tháng đẹp như mơ của thầy Park cùng ĐT Việt Nam đã thổi luồng sinh khí mới vào niềm tin cho giới mộ điệu. Ngoài danh hiệu vô địch Đông Nam Á (AFF Cup 2018), chúng ta đang là đội bóng có sự thăng tiến mạnh mẽ nhất ở châu lục. Vài ngày trước, thầy Park khẳng định “Việt Nam đang là số 1 Đông Nam Á hiện nay”. Tuy nhiên, chừng đó cũng chưa thể đảm bảo chúng ta đã tiếp cận đến trình độ World Cup…

Read more

Bình luận

Bạn có thể quan tâm