Kinh hoàng “công nghệ” sản xuất mỹ phẩm Đông y từ hoá chất đựng trong xô chậu, can nhựa siêu bẩn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:58 05/07/2018 |

Chiều 22/6/2018, Tổ công tác 334 (Bộ Công Thương) phối hợp cùng Chi Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội và Phòng 5, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường bất ngờ kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Ngọc Tú (tên thường gọi là “Ngọc Tú Nature Beauty”) tại thị trấn Cầu Bươu, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Sản phẩm không đảm bảo chất lượng của công ty Ngọc Tú

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn công tác liên ngành đã phát hiện hơn 3.000 sản phẩm mỹ phẩm Đông chưa có đủ giấy tờ chứng minh tính hợp pháp. Ngoài ra, tại xưởng sản xuất của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Ngọc Tú còn có hàng trăm lít hoá chất đựng trong 10 can nhựa loại lớn.

Đây chính là các loại hương liệu hoá chất dùng cho việc pha chế các sản phẩm mỹ phẩm Đông y của công ty này. Độ an toàn của các hoá chất này chưa hề được kiểm chứng cụ thể. Phía đại diện cơ sở chưa xuất trình đủ giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của sản phẩm, cũng như giấy phép cơ sở đủ điều kiện sản xuất hàng hóa.

Rất nhiều can nguyên liệu không có nguồn gốc xuất xứ

Đại diện Đội QLTT Số 6 thông tin, làm việc với đoàn kiểm tra khi đó chỉ có bà Nguyễn Thị Ngọc Châu, nhân viên của công ty. Bà này cho biết, giám đốc công ty đi vắng nên chưa thể xuất trình được giấy tờ gì. Đoàn kiểm tra đã phát hiện số sản phẩm gồm: 170 gói viên nám đông y, 180 hộp ngũ cốc Hồng Nhan, 410 lọ kem Face ngày, 170 hộp sửa rửa mặt trà xanh, 210 lọ cao hút nám, 860 lọ gel thâm, 16 hộp Fushion, 900 lọ gel mụn, 60 lọ serum phục hồi da, 80 lọ serum colagen (toàn bộ số sản phẩm này đã được dán nhãn). Ngoài ra, đoàn còn phát hiện 350 gói sản phẩm và 120 lọ sản phẩm không dán nhãn cùng hơn 300kg nguyên liệu các loại như: thạch sương bồ, giáng hương, mạch môn, cam thảo, bạch linh, óc chó… (cả dạng bộ lẫn dạng củ).

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Ngọc Tú bắt đầu tổ chức sản xuất tại huyện Thanh Trì đã được hơn một năm. Các sản phẩm mỹ phẩm của doanh nghiệp này được đưa vào các hệ thống spa tại Hà Nội và một số tỉnh, thành. Chủ cơ sở còn mở 246 đại lý bán online sản phẩm trên mạng.

Lượng khách hàng theo quảng cáo lên tới hơn 5.500 người. Theo tìm hiểu của PV, đồng thành lập cơ sở mỹ phẩm Đông y Ngọc Tú là bà Đỗ Ngọc Tú. Tại một số bài báo về “nữ doanh nhân” Đỗ Ngọc Tú – “người đã nghiên cứu phát triển bài thuốc đông y trị nám thành công” có viết: “Không ngừng trau dồi kiến thức, Ngọc Tú đã mạnh dạn đầu tư các máy móc, trang thiết bị công nghệ cao. Cô đã hoàn thiện 1 nhà máy sản xuất mỹ phẩm theo dây chuyền công nghệ hiện đại đạt chuẩn GMP ASEAN”. Tuy nhiên, “nhà máy chuẩn GMP ASEAN” thực chất chỉ là một xưởng sản xuất nhỏ lẻ, hoạt động theo phương pháp thủ công.

Việc cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện hàng nghìn sản phẩm mỹ phẩm Đông y không đảm bảo chất lượng mang thương hiệu “Ngọc Tú Nature Beauty” đã khiến chị em phụ nữ choáng váng. Chị Nguyễn Phương T. (đang sử dụng sản phẩm mỹ phẩm Ngọc Tú) bức xúc nói: “Tôi đã bỏ ra vài triệu đồng để mua mỹ phẩm Ngọc Tú nhằm điều trị nám trên mặt.

Sản phẩm mà cơ sở này rao bán

Tôi dùng tới bộ sản phẩm thứ 3 cũng không thấy có tác dụng. Tôi phản ánh với người bán hàng thì họ nói rằng, vì tôi không đến chăm sóc da ở Spa Ngọc Tú kết hợp sử dụng sản phẩm nên kết quả mới lâu như vậy. Họ còn tư vấn và “gạ” tôi mua gói chăm sóc da trị nám ở Spa Ngọc Tú để có thể trị nám được nhanh hơn. Tôi đang lăn tăn định mua gói chăm sóc da tại đó thì xảy ra việc này”.

Chị Phương L. từng sử dụng mỹ phẩm Ngọc Tú, chia sẻ: “Trước đây tôi được bạn tôi giới thiệu và đã mua một bộ sản phẩm này dùng thử. Nói thật, tôi không dám bôi lên mặt vì sản phẩm này nhìn bao bì cứ “đểu đểu” kiểu gì ấy, mùi lại rất hắc. Cứ quảng cáo là 100% thiên nhiên Đông y nhưng tôi không tin vì ngửi mùi sản phẩm thấy xộc lên mùi hoá chất chứ nếu thiên nhiên thì tôi nghĩ mùi sẽ không nồng như thế.

Rất nhiều chị em đã “mắc bẫy” sản phẩm Đông y không có nguồn gốc này

Rồi còn quảng cáo là sở hữu nhà máy đạt tiêu chuẩn gì đó nữa chứ. Khi kiểm tra bao bì sản phẩm thấy rất sơ sài, không có các thông số hay xác nhận an toàn của cơ quan y tế nên tôi đã bỏ xó và vứt đi sau nửa năm mua về”.

Lãnh đạo Đội QLTT Số 6 cũng cho biết: “Đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số sản phẩm, nguyên liệu và máy móc của công ty này. Ngày 26/6/2018, bà Trần Thị Ngọc Anh (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Ngọc Tú) đã có mặt tại Đội QLTT Số 6 để làm việc.

Tuy nhiên bà này chỉ xuất trình được một số giấy tờ có liên quan đồng thời cũng trình bày rất nhiều về sự việc này. Đội QLTT Số 6 Hà Nội sẽ phối hợp cùng cơ quan công an, Cục An toàn thực phẩm và Cục quản lý Dược để xác định rõ các mặt hàng của Công ty Ngọc Tú là mặt hàng gì, nhằm xác định rõ lỗi vi phạm như thế nào để xử lý theo đúng các quy định của pháp luật”.

Thùy Chi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm