Kinh hoàng khoảnh khắc sinh tồn của công nhân lái máy xúc bị lở đất cuốn xuống vực thẳm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:47 05/07/2018 |

Vừa qua, các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta liên tục gặp mưa lớn, lũ lụt, sạt lở đất.

Tại tại km 46+700 trên đường quốc lộ 12, địa phận xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cũng bị đất núi sạt lỡ làm tắc nghẽn giao thông. Công ty cổ phần Xây dựng và Quản lý Đường bộ l Lai Châu điều hai máy xúc đến khắc phục hậu quả thiên tai. Đến 18h ngày 26/6, trong khi 2 công nhân đang điều khiển máy xúc dọn đất đá lở trên đường quốc lộ 12, địa phận xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, bất ngờ một vụ lở đất kinh hoàng nữa xảy ra. Nửa vạt núi từ độ cao hàng chục mét đổ ập xuống rất nhanh, ước chứng 5 vạn khối đất đá cuốn hai chiếc máy xúc xuống vực sâu và một chiếc máy bị vùi lấp hoàn toàn.

2 chiếc máy xúc trước khi xảy ra vụ việc

May mắn một chiếc máy xúc đã vướng lại sau khi bị cuốn rơi khoảng 10 mét. Người  công nhân bị thương nhẹ đã nhanh chóng thoát khỏi xe máy xúc và leo lên mặt đường. Người lái máy xúc còn lại là Anh Phạm Văn Sáng cùng chiếc xe lộn nhiều vòng và trôi xuống vực sâu cách mặt đường hơn 100m, sát mép nước sông Nậm Na, bị thương nặng, rách bụng và gáy nhưng anh vẫn cố thoát ra khỏi máy xúc và nằm sát mép nước.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Lai Châu đã điều động 15 CBCS, 1 xe cứu nạn cứu hộ, máy phát điện, thiết bị chiếu sáng và các thiết bị chuyên dụng như dây, cáng cứu người. 3 tiếng sau khi tai nạn, các chiến sĩ mới có thể tiếp cận được hiện trường và triển khai phương án cứu hộ.

Sau gần 2 giờ đồng hồ nỗ lực, các chiến sĩ cứu hộ mới tìm thấy anh Sáng và đưa nạn nhân lên mặt đường. Do vết thương sâu mất máu và nhiễm lạnh trong 5 tiếng đồng hồ nên anh Sáng rất yếu, huyết áp tụt sâu và đã đc xe cứu thương đưa đi cấp cứu kịp thời.

Anh Phạm Văn Sáng tại bệnh viện

Sáng 29/6, anh Phạm Văn Sáng, kể lại: “Tôi thấy đất lở, liền lái máy xúc quay đầu định chạy, nhưng đất đá sạt xuống nhanh quá, cuốn phăng khiến máy xúc lộn nhiều vòng rồi dừng lại. Mạng sườn của tôi bị va đập rất mạnh, rách 2 chỗ, máu chảy. Tôi nghiến răng chịu đau bò ra khỏi xe, cố bám dây rừng lên 3 mét, nơi có tảng đá lớn, nằm trên đó và lịm đi, không biết gì nữa.

15 phút sau tỉnh dậy tôi thấy có ánh đèn pin loang loáng, nhưng không thể cất tiếng gọi. Đợi mãi không thấy ai đến, người thì lạnh, máu vẫn chảy, tiếng nước chảy rào rào bên tai, tôi biết nguy cơ sạt lở tiếp tục là rất lớn nên nghĩ rằng mình sẽ chết ở đây. Trong đầu tôi lúc đó suy nghĩ miên man về bố mẹ ở quê Thái Bình đang ngóng con, nhưng không biết tôi có thể sống để trở về gia đình.

Tôi vô cùng sợ hãi khi trời dần tối. Rất lâu sau, có một ánh đèn lớn rọi xuống tảng đá nơi tôi nằm. Tia hy vọng sống lóe lên khiến anh thêm nghị lực chống trọi với nỗi đau đớn và lạnh giá. Rồi có tiếng phát cây rừng, tiếng gọi. Một lúc sau có hai người mặc đồng phục đu dây xuống. Tôi sung sướng muốn hét lên: “Sống rồi!”.

Anh Sáng được một chiến sĩ cõng trên lưng cố định bằng đai an toàn vào dây rồi được kéo lên mặt đất. Trên đó đã có sẵn cáng và xe đưa anh đi cấp cứu. Các chiến sĩ thuộc đội cứu hộ cho biết, công tác cứu nạn gặp nhiều khó khăn do đường trơn trượt, nguy hiểm, đất đá bên trên có thể sạt lở bất cứ lúc nào. Được biết anh Phạm Văn Sáng đã 35 tuổi, lên Lai Châu làm đã được 6 năm và chưa lập gia đình.

Hạ Hòa

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm