Lạ lùng gạo cứu trợ lũ lụt đốt cháy đùng đùng, vón cục

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:46 27/11/2017 |

Theo chị Hồ Thị Thúy Liễu, trú tại thôn Thọ Lộc Bắc, vào ngày 19/11, người bác của chị có nhận được 10 kg gạo từ thiện. Sau khi nhận gạo về, chị dùng nấu cơm và thấy dấu hiệu khả nghi. Hạt gạo rất cứng và không có mùi và bị mọi người nghi là gạo giả. Trước sự chứng kiến của nhiều người dân và đại diện lãnh đạo địa phương.

Chị Liễu đã lấy mẫu gạo thường dùng của gia đình tự gieo trồng và mẫu gạo được hỗ trợ để thử nghiệm. Khi đem gạo hỗ trợ rang trên bếp ga khoảng 3 phút rồi đem đốt thì hạt gạo bắt lửa rất nhanh, bùng cháy và chỉ sau thời gian ngắn vón cục lại thành than đen. Ngược lại, gạo do gia đình chị sản xuất khi rang thì hạt nổ bung, bắt lửa chậm và không có hiện tượng vón cục.

Gạo đốt bị cháy và vón cục

Bà Hồ Thị Loan, hàng xóm chị Liễu, cũng nhận được loại gạo cứu trợ trên cho biết: “Gạo khi chưa nấu thì không có gì lạ nhưng nấu lên thành cơm thì không giống cơm. Chúng tôi nấu thử hai lần đều giống nhau nên không dám ăn”.

Theo quan sát, các bao bì đựng gạo hỗ trợ chỉ có duy nhất nhãn hiệu Hương Lài, không có thông tin nguồn gốc, xuất xứ, thời hạn sản xuất và thời hạn sử dụng.

Ông Trần Văn Thạch, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tịnh Hà cho biết, các cán bộ xã đã trực tiếp chứng kiến việc nấu, rang và đốt số gạo trên và thừa nhận là rất “lạ”. Số gạo trên do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Sơn Tịnh vận động một doanh nghiệp tài trợ để cấp phát cho các hộ thuộc diện nghèo, neo đơn bị thiệt hại nặng trong trận lũ vừa qua, có 50 hộ được nhận gạo. Nhận được phản ánh của người dân, trước mắt chính quyền xã đã chỉ đạo các thôn thu giữ lại toàn bộ số gạo nói trên để phục vụ điều tra.

Nhiều người nghi đây là gạo giả

Ngày 24/11, ông Lê Văn Sáu, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Ngãi, đã đích thân xuống địa phương kiểm tra vụ việc nghi là gạo giả. Ông Sáu cho biết: “Nếu quả thật như vậy thì ai cũng buồn và ngành chức năng cần nhanh chóng tìm ra cơ sở đã cung cấp gạo cho đơn vị cứu trợ để xử lý kịp thời.

Nhưng tôi chắc chắn không phải như vậy vì tôi đã trực tiếp đi kiểm tra, đã làm việc với lãnh đạo xã Tịnh Hà và huyện Sơn Tịnh, đã gặp những người có trách nhiệm. Gạo được hỗ trợ của một đơn vị rất gần gũi với Mặt trận. Tôi đã ăn thử và chắc chắn không phải gạo giả. Tôi đang nghi ngờ có một bàn tay phá hoại liên quan đến việc tiến hành thử nghiệm gạo”.

Thu Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm