Lại thêm những bệnh nhân tiểu đường tử vong vì uống thuốc “trôi nổi”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:02 24/07/2018 |

Cụ thể, ngày 5/7, khoa Cấp cứu của bệnh viện này tiếp nhận bệnh nhân nữ 79 tuổi trong tình trạng lơ mơ do hạ đường huyết, suy hô hấp, tụt huyết áp, theo dõi nhiễm trùng huyết, tiên lượng rất nặng. Sau nhập viện 30 phút, bệnh nhân đột ngột ngưng tim ngưng thở. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu kịp thời đặt nội khí quản, thở máy và chuyển sang khoa Hồi sức tích cực – Chống độc theo dõi và điều trị.

Gia đình thông tin, bệnh nhân được chẩn đoán đái tháo đường khoảng 1 năm nay nhưng điều trị không liên tục. Gần đây, bệnh nhân có đi hốt thuốc Nam, thuốc Bắc uống khoảng 20 thang (không rõ loại). Sau 1 tuần điều trị tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, bệnh nhân tỉnh, thở oxy qua sonde mũi, tình trạng sức khỏe đã qua giai đoạn nguy hiểm, được chuyển đến khoa Nội tiết theo dõi và điều trị.

Bác sĩ Trần Thanh Sang – Trưởng Khoa Nội tiết Bệnh viện Đa khoa Trung ương TP. Cần Thơ

Cũng trong thời gian này, bệnh viện tiếp nhận thêm 2 trường hợp cấp cứu với tình trạng tương tự. Qua tìm hiểu, trong quá trình điều trị tiểu đường, 2 bệnh nhân này cũng không tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ, tự ý sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc. Cả 2 bệnh nhân đều không qua khỏi, đáng tiếc trong đó có một bệnh nhân nam mới 32 tuổi.

Bác sĩ Trần Thanh Sang (Trưởng khoa Nội tiết của Bệnh viện Đa khoa Trung ương TP. Cần Thơ) cho biết: “Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng xấu, có ca trong tình trạng rất xấu và hiện đã có trường hợp tử vong.

Những bệnh nhân này cho biết đã sử dụng thuốc Đông dược gia truyền để điều trị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên để biết nguyên nhân chính xác cần phải những kết luận rõ ràng hơn. Những trường hợp này sử dụng 1 loại thuốc viên (thuốc tể) đựng trong chai, không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, thành phần của thuốc. Đây là những loại thuốc được quảng cáo là trị tiểu đường. Thực chất những loại thuốc này rất nguy hiểm.

Trong những loại thuốc này có những loại hóa chất chứ không thuần nguồn gốc từ thiên nhiên. Những loại hoá chất này tuy làm giảm chỉ số đường trong máu nhưng lại gây ra hậu quả rất nặng nề đối với người sử dụng. Những loại hoá chất này đã bị cấm sử dụng ở một số nước.

Bệnh nhân tiểu đường sau khi uống thuốc này được một thời gian thì lượng đường ổn định, nhưng rất nhanh sau đó sẽ có những triệu chứng như nôn ói, tiêu chảy, suy hô hấp, suy thận và khi đi đến giai đoạn này rồi thì tình hình đã rất nghiêm trọng.

Phần đông những trường hợp tiểu đường mà bệnh viện ghi nhận được đều ở nông thôn chuyển lên, sự hiểu biết của họ về các loại thuốc này có phần hạn chế. Họ tin tưởng vào lời những người quen giới thiệu là thuốc có công hiệu.

Hơn nữa, tâm lý người dân vẫn rất ngại đến bệnh viện qua nhiều thủ tục, cấp phát thuốc khiến họ thấy bất tiện. Trong khi đó những loại thuốc này lại có thể mua dễ dàng, giá thành lại rẻ nên vẫn được họ ưa chuộng”.

Trước đó, từ tháng 12/2017 đến tháng 3/2018, khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ đã tiếp nhận 10 trường hợp bệnh nhân đái tháo tháo đường type 2 tự mua thuốc Đông dược không rõ nguồn gốc để sử dụng. Các trường hợp này khi nhập viện điều trị đều trong tình trạng rất nặng, có cùng triệu chứng lâm sàng như đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, choáng, hôn mê, suy đa tạng…

Theo Sở Y tế TP. Cần Thơ, 6 tháng đầu năm 2018, Thanh tra Sở Y tế Cần Thơ cùng các đơn vị thanh tra chuyên ngành đã tổ chức kiểm tra 644 cơ sở, phát hiện 20 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt gần 275 triệu đồng.

Trong đó, xử phạt 2 cơ sở bán thuốc Đông dược không rõ nguồn gốc ở quận Ô Môn và huyện Thới Lai với tổng số tiền 85 triệu đồng. Cơ quan chức năng cũng tịch thu 312.600 viên thuốc “đặc trị tiểu đường” không rõ nguồn gốc tại cơ sở kinh doanh thuốc đông Được ở xã Trường Thắng, huyện Thới Lai do bà Lê Kim Hoa làm chủ.

Khi đoàn kiểm tra liên ngành đến làm việc, nhiều cơ sở kinh doanh thuốc Đông dược đều không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Ngoài xử phạt vi phạm tại thời điểm kiểm tra, thanh tra chuyên ngành y tế Cần Thơ còn lấy mẫu để xét nghiệm. Kết quả đã phát hiện một số mẫu thuốc Đông dược có pha thuốc Tây.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nghĩa – Phó giám đốc Sở Y tế TP. Cần Thơ khuyến cáo: “Bệnh nhân tiểu đường phải uống thuốc thường xuyên, cứ thuốc rẻ thì người ta thích. Nhưng thuốc rẻ thì nguồn gốc không rõ ràng. Do đó, người dân chỉ nên mua thuốc ở những nơi được Nhà nước cấp phép và thuốc phải có xuất xứ rõ ràng”.

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm