Làm sao bảo vệ các bé gái khỏi bị tấn công tình dục?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:03 08/12/2019 |

Sau vụ việc nhiều bé gái bị xâm hại tại Trung tâm bảo trợ xã hội TPHCM chưa bao lâu, cơ quan chức năng phải tiếp nhận thêm một trường hợp nghi ngờ bị tấn công tình dục tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Bình Dương. Tại sao ở nơi nương tựa cho những mảnh đời bất hạnh lại khiến những số phận đáng thương phải gánh chịu bi kịch thêm lần nữa? Làm sao tạo được biên độ an toàn cho những bé gái trước những kẻ biến thái ngày càng lộng hành?

tấn công tình dục 1
Làm sao tạo được biên độ an toàn cho những bé gái trước những kẻ biến thái ngày càng lộng hành?

Là một bé gái vô gia cư, em H được đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Bình Dương từ năm 2017. Từ đó đến giữa năm 2019, em H liên tục bị một nhân viên tên V tấn công tình dục nhiều lần. Sau khi trốn thoát chốn đáng sợ, em H sống lang thang và lại được thu gom về Trung tâm bảo trợ xã hội TPHCM. Mới đây, em H đã làm đơn tổ cáo gửi đến Công an phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM để kể lại những ngày tăm tối mà mình từng trải qua tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Bình Dương.

Em H trình bày: “Khi bản thân tôi bị như vậy, tôi không biết nói với ai để cầu cứu giúp đỡ mình. Khi bị hãm hiếp, tinh thần tôi bị hoảng loạn, ám ảnh, đêm nào cũng gặp ác mộng giật mình khi ngủ. Tôi bị mất niềm tin vào con người, vào cuộc sống khi trải qua sự việc khủng khiếp. Nay tôi làm đơn tố cáo này để đưa sự việc ra ánh sáng, nhờ pháp luật lấy lại công bằng cho tôi”.

Câu chuyện em H bị tấn công tình dục làm nhiều người sửng sốt đến mức cay đắng. Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội – Đào Ngọc Dung đã trực tiếp gọi điện cho lãnh đạo tỉnh Bình Dương đề nghị điều tra làm rõ hành vi của nhân viên V ở Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Bình Dương. 

Ngày 18/11, cơ quan công an TPHCM đã bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Tiến Dũng để điều tra về hành vi dâm ô. Là một nhân viên của Trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM, lẽ ra đối tượng Nguyễn Tiến Dũng phải dang rộng vòng tay để che chở cho những đứa trẻ bất hạnh. Vậy mà, oái oăm thay, đối tượng Nguyễn Tiến Dũng đã lợi dụng môi trường làm việc của mình để xâm hại các bé gái.

Bước đầu, đối tượng Nguyễn Tiến Dũng thừa nhận đã có hành vi dâm ô với các bé gái H.T.K.D. (13 tuổi), Đ.T.K.A. (14 tuổi) N.N.K.N. (14 tuổi) L.T.K.T. (15 tuổi). Đáng kinh tởm hơn, khi đối tượng Nguyễn Tiến Dũng thực hiện sự đê hèn ấy một cách ngang nhiên trước mặt những đứa trẻ khác.

bị tấn công tình dục 2
Bé H. kể về vụ việc

Theo trình bày từ những nạn nhân tội nghiệp, cứ vào thời điểm 9 giờ đêm, đối tượng Nguyễn Tiến Dũng nhân ca trực đã đến bên cửa sổ phòng kêu các bé gái đến gần để lần lượt dâm ô. Đối tượng Nguyễn Tiến Dũng không chỉ sờ ngực các bé gái mà còn yêu cầu các bé gái cởi áo quần rồi mân mê bộ phận sinh dục của y. Mỗi lần như vậy, đối tượng Nguyễn Tiến Dũng cho các em hút thuốc lá, uống nước ngọt, cho nước sôi nấu mì tôm ăn và còn hứa hẹn sẽ sửa hồ sơ cho các em sớm hồi gia.

Hành vi đồi bại của đối tượng Nguyễn Tiến Dũng một lần nữa cho thấy, biên độ an toàn của trẻ em quá mong manh. Trẻ em không chỉ bị tấn công tình dục dễ dàng ở xóm nghèo nông thôn, ở thang máy chung cư, ở công viên đô thị, ở trường học trang nghiêm, mà ngay cả nơi nương tựa ngỡ chừng lành lặn cuối cùng là Trung tâm bảo trợ xã hội thì trẻ em cũng không thoát khỏi sự tấn công bẩn thỉu của những kẻ biến thái.

Nếu phụ huynh của cháu Đ.T.K.A. không tình cờ phát hiện biểu hiện bất thường để trình báo lực lượng chức năng, thì đối tượng Nguyễn Tiến Dũng còn gây thêm bao nhiêu tai ương khủng khiếp nữa.

Phải chăng, xã hội chưa tìm được phương pháp hữu hiệu để ngăn chặn tội ác xâm hại bé gái ngây thơ? Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Chi hội pháp luật Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM) phân tích: “Thủ tục tố tụng đối với các vụ án xâm hại trẻ em vẫn còn nhiều bất cập như thời hạn, thủ tục điều tra, khởi tố vụ án hình sự. Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành quy định thời hạn, thủ tục, trình tự khởi tố vụ án hình sự chung cho tất cả các loại tội phạm mà không có sự khác nhau giữa người bị hại là trẻ em và người lớn.

Vì vậy, có nhiều vụ án cơ quan điều tra để kéo dài, đến khi bắt đầu xác minh, điều tra thì khó thu thập chứng cứ. Lý do bởi đặc thù riêng biệt của những vụ án xâm hại trẻ em (cưỡng dâm, dâm ô, giao cấu…) là chứng cứ trực tiếp yếu (không có người chứng kiến, không bắt được quả tang…); sự việc được phát hiện khi hành vi vi phạm đã kết thúc; phát hiện qua lời kể lại của bị hại…

Bên cạnh đó, đa số bị hại vì còn nhỏ tuổi, nhận thức chưa đầy đủ nên không thể nhớ chính xác những vấn đề liên quan như thời gian, địa điểm, diễn biến của vụ việc bị tấn công tình dục. Bị hại không cung cấp được thông tin chính xác cho cơ quan điều tra nên không có căn cứ để khởi tố vụ án”.

bị tấn công tình dục 3
Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Bình Dương

Tiêu biểu nhất cho loại tội phạm tấn công tình dục trẻ em là bản án dành cho cựu Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Đà Nẵng – Nguyễn Hữu Linh. Với những chứng cứ bẩn thỉu ở Chung cư Galaxy – TPHCM, đối tượng Nguyễn Hữu Linh đã bị tuyên phạt 18 tháng tù giam. Thế nhưng, sau phiên tòa phúc thẩm, đối tượng Nguyễn Hữu Linh đã có đơn gửi Chánh án Tòa án Cấp cao tại TP.HCM đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm, đồng thời đề nghị Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy bản án sơ của TAND quận 4 và bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM và đình chỉ vụ án.

Không chỉ không ăn năn về sự tổn thương mà mình đã gây ra cho cộng đồng, đối tượng Nguyễn Hữu Linh còn cho rằng kết luận trong bản án không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án, có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật. Bởi tại hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm đều chỉ nhận định Nguyễn Hữu Linh có hành vi ôm hôn vào má bị hại, không xác định được bàn tay phải của Nguyễn Hữu Linh đặt ở đâu nhưng lại “xác định hành vi của bị cáo có đặc điểm thỏa mãn nhu cầu về cảm xúc tính dục đã xâm phạm đến quyền được bảo vệ về thân thể, nhân phẩm, danh dự và sự phát triển bình thường về tâm sinh lý của trẻ em”.

Trong đơn kháng cáo, đối tượng Nguyễn Hữu Linh viết: “Rõ ràng cáo trạng chỉ mô tả tôi có “hôn vào má” phải, tay. Cáo trạng cũng không xác định tôi có dùng tay sờ mó, hôn hít vào bộ phận sinh dục hoặc chà xát bộ phận sinh dục của mình với bộ phận sinh dục của bị hại. Cáo trạng chỉ xác định có “hôn vào má, tay” như thế thì liệu rằng có đủ cơ sở để khẳng định hành vi này là hành vi “dâm ô” với người dưới 16 tuổi hay chưa? Và nó có phù hợp với hành vi khách quan của tội “dâm ô với người dưới 16 tuổi” hay không?”.

Trẻ em bị tấn công tình dục sẽ để lại di chứng rất lâu dài. Phía sau mỗi hành vi phạm tội dâm ô trẻ em, ngoài sự hồn nhiên của lứa tuổi thiên thần bị cướp đi thì nạn nhân còn phải mang theo tâm hồn tổn thương nặng nề đi về phía tương lai u ám. Có không ít nạn nhân khi lớn lên vẫn không thoát khỏi mặc cảm đè nén để có thể mưu cầu hạnh phúc cá nhân, và có không ít nạn nhân mắc chứng bệnh u uất hoặc biến thành những kẻ nổi loạn thù hận cuộc đời.

Đã đến lúc pháp luật phải nghiêm khắc hơn với hành vi dâm ô trẻ em. Mặc khác, nhất định phải có chiến lược truyền thông giáo dục sâu rộng, nhằm trang bị kỹ năng cho trẻ em chống trả những ác quỷ có âm mưu đen tối xâm hại mình. Thật cay đắng, khi những nạn nhân bị xâm hại tại Trung tâm bảo trợ xã hội TPHCM bộc bạch rằng, các em rất hoảng sợ nhưng không dám tố cáo vì nghĩ rằng xung quanh sẽ không có ai tin những gì các em nói ra.

Câu cửa miệng “trẻ em hôm nay – thế giới ngày mai” sẽ thành khẩu hiệu vô nghĩa, nếu tình trạng xâm hại trẻ em vẫn diễn ra trong thời đại văn minh.

Tuy Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm