Làm sao bảo vệ trẻ trước tội phạm ấu dâm?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:02 28/04/2019 |
Ông Linh phân bua chỉ nựng em gái trong thang máy
Ông Linh phân bua chỉ nựng bé gái trong thang máy

Sau 20 ngày xảy ra vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy của chung cư Galaxy 9 ở quận 4- TPHCM , nghi phạm Nguyễn Hữu Linh cũng đã bị khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú. Đây là thành quả đấu tranh thứ hai của công luận trong hành trình chống lại tội phạm ấu dâm, sau vụ án Nguyễn Khắc Thủy ở Vũng Tàu bị tuyên xử 3 năm tù giam. Tuy nhiên, để bảo vệ trẻ em trước nạn tấn công tình dục, vẫn còn rất nhiều việc phải làm trên hành trình xây dựng một xã hội văn minh!

So với vụ án Nguyễn Khắc Thủy, thì giới quan sát phẫn nộ cao độ hơn trước hành vi của Nguyễn Hữu Linh. Bởi lẽ, Nguyễn Hữu Linh từng làm Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Đà Nẵng nhiều năm, từng phê chuẩn bao nhiêu lệnh khởi tố và tạm giam những đối tượng có biểu hiện đi ngược lại văn minh xã hội.

Vậy mà, Nguyễn Hữu Linh lại tranh thủ lạm dụng một bé gái đi cùng thang máy, rồi phân bua là “nựng”. Một kẻ tri pháp mà phạm pháp thì càng đau lòng cho sự tiến bộ ở một đất nước pháp trị. Nếu không có những hình ảnh từ camera và không có sự lên tiếng mạnh mẽ của nhiều giới nhiều ngành, thì có lẽ Nguyễn Hữu Linh vẫn ung dung tự tại còn bé gái tội nghiệp kia sẽ mang nỗi ám ảnh sợ hãi suốt đời.

Những đối tượng như Nguyễn Hữu Linh đang tồn tại không ít giữa cộng đồng, vì để có bằng chứng buộc tội nghi phạm gặp không ít trở ngại. Nhiều người chứng kiến đã không giấu được sự bất bình khi vào ngày 14/4/2019, có một người mẹ dắt bé gái 5 tuổi bị xâm hại tại phòng trọ (ở phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM) đi từ 16h đến 24h chỉ để giám định tổn thương cho con mình, vì cơ quan này chỉ sang cơ quan kia.

Thảm cảnh người mẹ muốn đưa con đi giám định xâm hại tình dục phải gõ cửa 5-7 cơ quan và bị gây không ít thủ tục rắc rối, được chính bà Nguyễn Thị Thu Hà – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, bày tỏ sự bức xúc: “Chúng tôi rất băn khoăn khi phụ huynh đến phường thì công an phường bảo đến bệnh viện; đến bệnh viện được giới thiệu đến Bệnh viện Nhi đồng. Hai mẹ con đến bị từ chối khám và chỉ đến Trung tâm Giám định pháp y. Trung tâm lại yêu cầu có công an quận đi cùng. Đề nghị công an quận lại yêu cầu phải có công an phường. Sau khi cán bộ phường và hội phụ nữ đến thì 24h, cháu bé mới được giám định”.

Theo ý kiến của người đứng đầu Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thì hiện nay các ban ngành đều đang nỗ lực cải cách hành chính có quy trình một cửa một dấu, thì tại sao đối với những trẻ em nghi ngờ bị xâm hại tình dục lại không có một cơ quan đầu mối hỗ trợ một cách chu đáo.

Các nước trong khu vực châu Á như Thái Lan và Hàn Quốc đều đã có hững trung tâm chuyên trách để ứng phó với nạn ấu dâm, với nhiều điều kiện thuận lợi giúp nạn nhân nhỏ tuổi nhanh chóng vượt qua khủng hoảng cũng như thu thập thông tin cần thiết nhằm khởi tố nghi phạm.

Nguyễn Khắc Thủy bị tuyên xử 3 năm tù
Nguyễn Khắc Thủy bị tuyên xử 3 năm tù

Cùng quan điểm với bà Nguyễn Thị Thu Hà, Thứ trưởng Bộ Y tế – Nguyễn Trường Sơn chia sẻ: Khi xảy ra hành vi xâm hại tình dục, kết luận giám định pháp y được coi là một trong những bước quan trọng để làm căn cứ điều tra. Tuy nhiên, Luật Giám định tư pháp không quy định việc trưng cầu giám định pháp y về xâm hại tình dục trẻ em là loại đặc biệt, phải thực hiện nhanh để xác định thủ phạm.

Pháp luật hiện cũng chưa có cơ chế để công nhận kết quả giám định pháp y đối với trường hợp xâm hại tình dục theo yêu cầu của gia đình bị hại. Vì vậy, cần phải nghiên cứu, hoàn thiện luật pháp, chính sách liên quan để bảo vệ, chăm sóc trẻ em và xây dựng chính sách đối với cán bộ làm công tác đồng hành cùng trẻ em chống lại nạn ấu dâm.

Xử tù Nguyễn Khắc Thủy hoặc vạch mặt một gã đàn ông thiếu kiềm chế như Nguyễn Hữu Linh chỉ là bước đầu trong mong muốn bảo vệ trẻ em trước tội phạm ấu dâm. Vì, thống kê của Tổng cục Cảnh sát cho thấy, từ năm 2012 đến nay, mỗi năm Việt Nam có trung bình 1.500 trẻ em là nạn nhân ấu dâm.

Cụ thể hơn, 93% trẻ bị xâm hại tình dục từ người thân hoặc người quen. Có nghĩa là nguy cơ trẻ em bị tấn công tình dục có thể xảy ra ở bất cứ gia đình nào. Chính sự hồn nhiên và sự ngây thơ, khiến cho trẻ em bị kẻ xấu dẫn dụ để thực hiện hành vi lệch lạc. Thủ phạm ấu dâm có phải mang gương mặt lạnh lùng ghê rợn đâu, mà hầu hết đều tỏ ra hiền hậu, vui tính để lân la gần gũi trẻ em.

Do vậy, đã đến lúc pháp luật phải có những quy định khắt khe hơn. Ví dụ, nghiêm cấm mọi hành vi ôm ấp, vuốt ve trẻ em khi chưa được sự cho phép của phụ huynh hoặc người giám hộ. Đó là cách duy nhất để khống chế thói quen “nựng” bậy bạ từ những quý ngài biến thái!

Tấn công tình dục trẻ em luôn để lại hậu quả nặng nề về tâm lý cho nạn nhân. Ký ức tồi tệ sẽ đeo bám và hủy diệt tương lai của nạn nhân. Để bảo vệ những điều tốt đẹp cho trẻ em trưởng thành lành mạnh, không thể im lặng và không thể xuê xoa trước tội phạm ấu dâm. Thực tế chứng minh, nhiều nạn nhân nhút nhát đã giấu kín việc bị tấn công tình dục, nên loại tội phạm ấu dâm rất phức tạp. Gần đây nhất, một nữ sinh 13 tuổi ở xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai khi bị gia đình phát hiện mang thai 3 tháng mới tố cáo thầy giáo tin học NVA đã quan hệ tình dục với em nhiều lần ở phòng trực bán trú của trường học. 

Từ thực tiễn đấu tranh chống tội phạm tấn công tình dục trẻ em, những cán bộ điều tra giàu kinh nghiệm của Bộ Công an cho rằng, tình hình tội phạm liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em và trẻ vị thành niên còn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý là tình trạng loạn luân (bố đẻ hiếp dâm con gái nhiều lần; bố dượng hiếp dâm con gái riêng của vợ…) đang có chiều hướng gia tăng, phản ánh những hiện tượng tâm lý xã hội không bình thường.

Muốn ngăn chặn tội phạm ấu dâm, cha mẹ cần dạy cho con cái những kiến thức cơ bản để đối phó khi gặp sự cố
Muốn ngăn chặn tội phạm ấu dâm, cha mẹ cần dạy cho con cái những kiến thức cơ bản để đối phó khi gặp sự cố

Số trẻ em ít tuổi bị xâm hại tình dục có chiều hướng gia tăng. Đối tượng xâm hại tình dục trẻ em đa số là người có quan hệ gần gũi với nạn nhân, trong đó có cả người nước ngoài đến Việt Nam du lịch, kinh doanh. Phương thức, thủ đoạn phạm tội ngày càng đa dạng và nghiêm trọng hơn, thậm chí một số đối tượng lợi dụng sự mê tín dị đoan để xâm hại tình dục trẻ em; cho trẻ em uống rượu say, uống thuốc lắc để xâm hại tình dục.

Nguyên nhân của tình trạng nhức nhối ấy là do tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường, sự du nhập của lối sống thực dụng, sa đoạ; sự xuống cấp của đạo đức xã hội. Bên cạnh đó, trách nhiệm phối hợp quản lý, giáo dục và tuyên truyền của xã hội, nhà trường và gia đình chưa cao. Hiểu biết pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, dẫn đến khả năng nhận thức, phòng vệ và tự vệ của nạn nhân còn non nớt. Chưa kể, công tác phát hiện, tố giác tội phạm hiện nay còn gặp nhiều trở ngại, thậm chí có cả thái độ bất hợp tác từ phía nạn nhân và gia đình nạn nhân.

Muốn ngăn chặn tội phạm ấu dâm, cha mẹ cần dạy cho con cái những kiến thức cơ bản để đối phó khi gặp sự cố. Hãy cho trẻ em biết rằng cơ thể của các bé thuộc về các bé, không ai có quyền làm bất cứ điều gì khiến các bé khó chịu. Khuyến khích trẻ em nói ra những lo lắng khi bị người khác cố tình động chạm cơ thể…

Đồng thời, cần có cơ chế bảo vệ nạn nhân và người tố giác khi mạng xã hội đưa tràn lan thông tin, hình ảnh của các cháu bị xâm hại tình dục. Và về mặt luật pháp, phải có biện pháp chế tài nghiêm khắc hơn nữa đối với những tên tội phạm tấn công tình dục trẻ em./.

Tâm Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm