Lãnh án tù vì làm giả giấy xác nhận độc thân để cưới 2 vợ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:52 30/03/2020 |

Sau khi có giấy xác nhận độc thân giả, Vũ đã cùng với người tình đi đăng ký kết hôn và được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận kết hôn.

giấy xác nhận độc thân
Vũ tại tòa

TAND TP. Cần Thơ vừa mở phiên tòa xét xử, bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên y án sơ thẩm 2 năm tù giam đối với bị cáo Võ Thanh Vũ (48 tuổi, ngụ xã Trường Long, huyện Phong Điền) về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo bản án sơ thẩm của TAND huyện Phong Điền, Vũ là chồng hợp pháp của bà Nguyễn Thúy L. (46 tuổi). Cả 2 đăng ký kết hôn vào năm 2002 tại xã Trường Long. Năm 2016, Vũ quen biết và nảy sinh tình cảm với chị Nguyễn Thị K. (28 tuổi, ngụ huyện Phong Điền). Thời gian này, Vũ nói dối với người tình là đã ly hôn vợ và đang chờ quyết định của tòa án.

Chị K. tin lời, hối thúc Vũ đăng ký kết hôn và tổ chức đám cưới. Vũ chưa ly hôn với vợ nên nảy sinh ý định làm giả các thủ tục ly hôn, gồm quyết định công nhận thuận tình ly hôn và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Để làm giả quyết định thuận tình ly hôn, Vũ mượn quyết định này của anh Nguyễn Văn Ph. ngụ xã Mỹ Khánh.

Khi anh Ph. hỏi lý do, Vũ nói dối rằng xem cho biết nội dung giải quyết ly hôn thế nào để chuẩn bị ly hôn với vợ. Sau khi có bản photocoppy của anh Ph., Vũ dùng máy tính cá nhân, soạn thảo quyết định ly hôn giả theo nội dung trên, sau đó chỉnh sửa tên nguyên đơn, bị đơn, tên các con thành quyết định thuận tình ly hôn giữa mình với vợ.

Vũ sử dụng máy in để in ra và cắt phần chữ ký của thẩm phán có đóng dấu mộc của TAND huyện Phong Điền trên quyết định của anh Ph., dán lên quyết định vừa soạn thảo. Sau đó, Vũ mang đến tiệm để photocoppy thành quyết định của mình và vợ.

Vũ mang quyết định giả này đến cho người tình xem và nói dối rằng đã ly hôn với vợ. Sau đó, chị K. hối thúc Vũ hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn. Vũ biết rõ muốn đăng ký kết hôn thì phải có giấy xác nhận độc thân của chính quyền nơi cư trú. Vũ lên mạng tìm mẫu xác nhận tình trạng hôn nhân, sau đó soạn thảo nội dung, đánh tên công chức hộ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Long và dùng máy in ra.

Sau khi soạn thảo, ký giả tên của Phó Chủ tịch, Vũ đến UBND xã Trường Long thị thực sao y bản chính nhiều loại giấy tờ cá nhân. Sau khi trình ký xong chờ đóng dấu, Vũ nói dối với cán bộ ủy ban rằng muốn kiểm tra lại giấy tờ và chèn giấy xác nhận tình trạng hôn nhân giả vào, rồi đưa lại cho cán bộ ủy ban. Do không kiểm tra kỹ, cán bộ ủy ban đã sử dụng con dấu của UBND xã đóng lên chữ ký của Phó Chủ tịch mà Vũ đã ký giả trước đó.

Sau khi có giấy xác nhận độc thân giả, Vũ cùng với người tình đi đăng ký kết hôn và được cấp giấy chứng nhận kết hôn. Ngày 6/4/2019, Vũ và người tình tổ chức tiệc cưới tại quán 6 Đời 3. Để che giấu việc mình chưa ly hôn với vợ, Vũ không mời bạn bè, người thân. Trong tiệc cưới chỉ có khách mời là bạn bè, người thân của người tình Vũ. Nhưng sau khi phát hiện được mối quan hệ của chồng và nhân tình, vợ của Vũ đã đến cơ quan công an tố cáo.

Quá trình điều tra, Vũ bị cơ quan tố tụng truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm giả tài liệu và con dấu của cơ quan tổ chức. Quá trình xét xử, Vũ thừa nhận hành vi phạm tội và tỏ ra hối hận. Tại phiên tòa, Vũ còn bị vợ kiến nghị truy cứu trách nhiệm hình sự vì vi phạm chế độ 1 vợ, 1 chồng. Yêu cầu này của vợ Vũ không được tòa chấp nhận vì bị cáo vi phạm lần đầu và chưa bị xử phạt hành chính về hành vi này.

Vũ bị HĐXX tuyên phạt 2 năm tù, phạt bổ sung số tiền 10 triệu đồng. Sau đó Vũ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì đang lâm vào cảnh nợ nần và chăm sóc mẹ già nhưng không được tòa phúc thẩm chấp nhận. HĐXX cũng chấp nhận kiến nghị của Viện KSND hủy quyết định đăng ký kết hôn trái pháp luật của Vũ với nhân tình và xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân 1 vợ 1 chồng.

Linh Lan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm