Lãnh đạo hai công ty dược cầm đầu đường dây sản xuất… thuốc giả

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:40 13/08/2019 |

Cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều sản phẩm là thuốc tân dược, TPCN giả. Nhiều phương tiện, dụng cụ để phục vụ quá trình sản xuất hàng giả cũng bị thu giữ.

sản xuất thuốc giả 2
Số lượng thuốc, TPCN giả cực lớn bị phát hiện

Nguyễn Đình Lạc Thư là Phó giám đốc Công ty TNHH TNM Asia Pharmacy (địa chỉ tại phường Tân Quy, quận 7, TP.HCM). Còn Lê Văn Khôi là Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Đông Dược Việt (có địa chỉ tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP. HCM). Nắm giữ chức vụ lãnh đạo tại hai công ty dược nên Thư và Khôi có rất nhiều kinh nghiệm trong việc sản xuất, mua bán tân dược và TPCN. Chính vì vậy, Thư và Khôi đã kết hợp tổ chức sản xuất hàng loạt sản phẩm giả của các công ty dược trong nước đang bán chạy trên thị trường.

Trước tính chất phức tạp và quy mô quá lớn của đường dây này, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.HCM đã xác lập chuyên án từ cuối năm 2018 để vào cuộc điều tra và lên kế hoạch triệt phá. Trưa ngày 25/7/2019, tổ công tác của Đội 7 – Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.HCM phát hiện tài xế Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1972, ngụ tại huyện Bình Chánh, TP.HCM) đang điều khiển xe tải BKS 51B-323.58 có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra.

sản xuất thuốc giả 3
sản xuất thuốc giả 4
Những viên thuốc giả

Cơ quan công an phát hiện tài xế Tuấn đang vận chuyển 20 thùng giấy lớn, bên trong là 4.000 hộp TPCN Bảo Xuân Gold giả. Quá trình đấu tranh tại chỗ, tài xế Tuấn không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của 20 thùng hàng này. Tài xế Tuấn khai nhận mình đang vận chuyển số TPCN giả này đến giao cho đối tượng có tên Nguyễn Đình Thái Dương tại một căn nhà nằm bên trong con hẻm 64 Hòa Bình (phường 5, quận 11, TP.HCM).

Tổ chức khám xét ngôi nhà trên, cơ quan chức năng bắt quả tang đối tượng Trần Thị Châu Thanh (SN 1982) và Thạch Đết (SN 1992) đang có hành vi sản xuất TPCN giả. Cùng thời điểm này, một mũi trinh sát khác của Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP.HCM bất ngờ ập vào kiểm tra, khám xét khu xưởng sản xuất của Công ty TNHH Dược phẩm Đông Dược Việt và phát hiện Lê Văn Khôi, Nguyễn Thành Xuân cùng 4 công nhân đang sản xuất TPCN giả mang các nhãn hiệu: Bảo Xuân Gold, Omega 3-6-9, Cardi Plus, Double Lovely 35+.

thực phẩm chức năng giả 3
Sự khác biệt giữa thuốc thật – giả

Tiếp đó, công an mở rộng khám xét tại 6 địa điểm khác có liên quan gồm các công ty và hộ kinh doanh, nơi sản xuất, tàng trữ thuốc giả và thực phẩm chức năng giả tại các quận 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân và huyện Bình Chánh. Tại các cơ sở này, cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều sản phẩm là thuốc tân dược, TPCN giả như: Viên uống tăng cường nội tiết nữ, tăng sinh lực nam, mát gan, bổ thận, tráng dương, kích thích mọc tóc, các loại cốm và thực phẩm chức năng cho trẻ em…

Nhiều phương tiện, dụng cụ để phục vụ quá trình sản xuất thuốc giả như: Hai máy cán UV dùng để cán dấu bóng lên tem, nhãn của sản phẩm thuốc lợi gan, mật nhãn hiệu Bar; một khuôn kim loại để sản xuất vỏ chai nhựa; nhiều tài liệu liên quan đến việc sản xuất tân dược, TPCN giả… cũng bị công an thu giữ. Ước tính tổng số tân dược và TPCN giả bị Công an TP.HCM tạm giữ nếu đối chiếu với hàng thật thì có trị giá tương đương hơn 2 tỷ đồng.

thực phẩm chức năng giả 4
Viên giải rượu giả

Chủ nhân của căn nhà nằm bên trong con hẻm 64 Hòa Bình là Nguyễn Đình Lạc Thư. Tại cơ quan điều tra, Thư thừa nhận đã sử dụng địa điểm hộ kinh doanh cá thể của mình tại con hẻm này để làm nơi sản xuất thuốc giả hiệu Bar (thuốc lợi gan, mật của Công ty cổ phần Dược phẩm dược liệu Pharmedic) và thuốc cốm hiệu Xitrina (do Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương Vidipha – Việt Nam sản xuất). 

Việc sản xuất hàng giả tại đây Thư giao cho Dương điều hành, trực tiếp giao nhận hàng hóa thành phẩm cho khách hàng. Các loại TPCN giả khác như: Bảo Xuân, ME-21… thì được Thư mua lại của đối tượng Lê Văn Khôi – Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Đông Dược Việt. Điều này cũng đã được Khôi thừa nhận với cơ quan điều tra.

Quá trình xác minh cho thấy, nguyên liệu được Thư dùng để sản xuất thuốc tân dược và TPCN giả được vận chuyển từ nhà máy sản xuất của Công ty TNHH TNM Asia Pharmacy tại xã Đa Phước (huyện Bình Chánh) về căn nhà nằm trong hẻm 64 Hoà Bình. Thủ đoạn của các đối tượng này là mua các sản phẩm cùng loại với sản phẩm muốn làm giả (có giá thành thấp hơn nhiều), gỡ bỏ nhãn mác nguyên bản để dán nhãn mác của sản phẩm làm giả lên rồi đóng thùng, đưa ra thị trường tiêu thụ.

thực phẩm chức năng giả 1
Công an thu giữ thuốc tân dược, TPCN giả

Theo lời khai của các đối tượng, tất cả thuốc tân dược và TPCN giả do đường dây này sản xuất chủ yếu được tiêu thụ tại Trung tâm Dược phẩm và trang thiết bị y tế quận 10 và các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Ngày 30/7, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.HCM cho biết đã tiến hành bắt và tạm giữ Nguyễn Đình Lạc Thư, Lê Văn Khôi cùng 9 đối tượng có liên quan. Hiện vụ án vẫn đang tiếp tục được Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP.HCM mở rộng điều tra. Cũng trong ngày 30/7, Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Sở Y tế TP.HCM báo cáo tình hình vụ việc, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và báo cáo về Cục Quản lý Dược trước ngày 20/8.

Hải Hà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm