Lấy xe ‘cấp cứu’ đi tham quan, gây tai nạn làm chết con sản phụ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:07 19/02/2019 |

Vào khoảng 12h trưa 10/2, tại địa bàn TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Chiếc ô tô chuyên dụng dành để chuyển bệnh nhân miễn phí (biển số 67A – 049.28) do ông Lê Văn E (67 tuổi, ngụ xã Long Kiến, huyện Chợ Mới) điều khiển đã tông vào mô tô (biển số 66H8 – 6476) do anh Trần Văn Tiến (37 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) lái. Cú tông kinh hoàng đã khiến vợ anh Tiến sảy thai.

Theo ghi nhận ban đầu, vào khoảng 6h sáng ngày 10/2, ông E dùng chiếc xe trên chở theo 6 người đến Khu Du lịch Lâm Viên – núi Cấm, huyện Tịnh Biên để tham quan, trên đường về lại huyện Chợ Mới, khi đến đoạn quốc lộ 91 thuộc địa bàn khóm Bình Đức 5, phường Bình Đức, TP. Long Xuyên thì tông vào xe do anh Tiến điều khiển. Bị ô tô có gắn còi ưu tiên (còi dành cho xe cấp cứu) va chạm bất ngờ, anh Tiến và đứa con 7 tuổi bị thương nhẹ, riêng vợ anh Tiến đang mang thai khoảng 7 tháng tuổi bị thương nặng.

Cả gia đình anh Tiến nhanh chóng được người dân chở ngay đến Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang cấp cứu. Dù tính mạng chị D. (vợ anh Tiến) không bị ảnh hưởng nhưng đứa bé trong bụng chị lại không thể cứu được. Bước đầu ông E khai do ngủ gật nên đâm xe sang lề trái, tông vào xe anh Tiến đang chạy theo chiều ngược lại.

Đại tá Nguyễn Bá Quận – Trưởng Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh An Giang cho biết, vụ việc do Công an TP. Long Xuyên xử lý nên ông không rõ việc sử dụng chiếc ô tô trên đúng hay sai thế nào. Ngày 12/2, Đại tá Bùi Bé Năm – Trưởng Công an TP. Long Xuyên cho biết, Công an TP. Long Xuyên đang điều tra vụ việc nên chưa thể cung cấp thông tin cho báo chí.

Theo ghi nhận của PV TT&ĐS, lâu nay ở rất nhiều xã của tỉnh An Giang có phong trào nhân dân góp tiền để mua xe chuyển bệnh nhân miễn phí. Đây được xem như xe công cộng dùng chung, giao cho Hội Chữ thập đỏ các xã quản lý và điều hành.

Mặc dù loại xe này gắn biển số màu trắng và chẳng hề có quyền ưu tiên theo luật định, nhưng lâu nay hầu hết các xe kiểu này vẫn được gắn còi hụ và còi chớp ưu tiên. Khi chạy trên đường, xe này chạy nhanh chẳng kém xe cấp cứu.

Theo một bác sĩ, xe chuyển bệnh nhân miễn phí dân lập được gọi là xe chuyển bệnh ngoại viện. Lâu nay hầu như chưa có quy định nào cụ thể áp dụng cho loại xe này. Dẫu biết rằng tinh thần tự nguyện chuyển bệnh miễn phí cho dân vùng sâu là đáng hoan nghênh, tuy nhiên nếu quản lý không khéo thì khó tránh khỏi bị lạm dụng.

“Do xe chuyển bệnh miễn phí là của chung nên việc sử dụng còn tùy tiện. Tài xế lái xe có khi chẳng có bằng lái ô tô cũng ngồi lên lái. Xe loại này lại thường ít bị CSGT kiểm tra. Rồi dù nói là chuyển bệnh miễn phí nhưng hễ ai đưa tiền tài xế cũng bỏ túi riêng mà chẳng ai có thể kiểm soát. Trên đường chở người bệnh, có khi họ rước thêm khách ăn tiền. Chúng tôi kiến nghị chính quyền cần sớm chấn chỉnh tình trạng này để tránh khỏi những vụ việc đáng tiếc như vừa qua”, ông Trần Văn Ph. (người dân ở huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) nói.

THANH TUẤN

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm