Loạn giá khẩu trang giữa cơn bão dịch virus corona và chia sẻ thẳng thắn của chủ tiệm thuốc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:00 12/02/2020 |

“Bây giờ, dân lúc nào cũng nhăm nhe điện thoại với lại mạng xã hội. Cứ bán khẩu trang không đúng giá là họ quay clip, rồi gọi quản lý thị trường” – một chủ cửa hàng thuốc thành phẩm phân trần – “Bọn tôi sợ dân còn hơn sợ dịch. Muốn bán đúng giá cũng không được, vì giá nhập khẩu trang tăng từng ngày, thậm chí từng giờ. Ngày trước, một hộp khẩu trang nhập vào giá 32.000 đồng, bây giờ đội lên 80.000 – 90.000 đồng.”

giá khẩu trang
Chợ thuốc Hapulico

Đi mua khẩu trang, bị đối xử như kẻ cướp

Những ngày này, cả nước đang quay cuồng trong cơn bão kinh khủng mang tên “dịch cúm virus corona mới”. Hà Nội có lẽ là tâm bão. Con số bệnh nhân bị cách ly do nghi ngờ nhiễm virus corona tăng lên từng ngày, gây ra tâm lý hoang mang (đôi lúc còn là hoảng sợ) đối với đa phần người dân.

Dịch cúm rình rập rất gần và phải làm mọi cách để chống dịch. Cách đơn giản nhất là sử dụng khẩu trang y tế liên tục nhằm đối phó với virus corona – thứ virus có thể lây lan khi chúng ta tiếp cận với người mang bệnh ở khoảng cách 4m. Vì thế, khẩu trang được săn lùng.

Đáng kinh ngạc là, mấy ngày gần đây, dù nhu cầu của người dân tăng cao chóng mặt, cũng như giá của mỗi hộp khẩu trang y tế đội lên rất nhiều lần, thì hàng loạt tiệm thuốc lại đồng loạt thông báo hết hàng. Phóng viên đã thử tìm đến một cửa hàng thuốc trên đường Doãn Kế Thiện (Cầu Giấy, Hà Nội), chủ cửa hàng khẳng định không còn khẩu trang để bán.

Chúng tôi đã chấp nhận trả giá cao gấp 4 lần bình thường (tức là 200.000 đồng/hộp), anh chủ cửa hàng vẫn lắc đầu: “Không có đâu em. Bây giờ, bán giá cao cho em, mấy ông quản lý thị trường biết được thì bọn anh toi”. Tình trạng tương tự cũng có thể ghi nhận ở các quận khác như Đống Đa, Tây Hồ, Nam Từ Liêm…

Để xác thực nguồn hàng khẩu trang, nước rửa tay khô khan hiếm, phóng viên tìm đến chợ thuốc Hapulico (nằm trên đường Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội), nơi được coi là trung tâm giao dịch, cung cấp thiết bị y tế, thuốc thành phẩm lớn nhất miền Bắc. Chợ thuốc Hapulico bao gồm năm tầng lầu, với  hơn 200 quầy hàng. Gọi nơi đây là “chợ” cũng không hình dung ra hết mức độ náo nhiệt, tấp nập của hoạt động buôn bán, luân chuyển thuốc. Nói đúng hơn, đây là một đại siêu thị với đầy đủ tiếng nhốn nháo, lườm nguýt, rậm rịch của hàng nghìn con người đang tham gia vào hoạt động mua bán thuốc.

Trước đó, khi dịch viêm phổi do virus Corona bắt đầu bùng phát, khẩu trang, nước sát khuẩn là hai mặt hàng lên cơn sốt. Vì thế, mặt hàng này bị đẩy giá lên gấp nhiều lần. Hộp khẩu trang được niêm yết bán giá 50.000 đồng/hộp 50 chiếc thì bị đẩy lên 200.000 đồng, 350.000 đồng, thậm chí có nơi bán tới 600.000 đồng/hộp.

Nhằm chấn chỉnh việc buôn bán tại chợ thuốc Hapulico nói riêng và các nhà thuốc trên cả nước nói chung, lực lượng quản lý thị trường đã vào cuộc quyết liệt. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng khái tuyên bố sẽ rút giấy phép những nhà thuốc tăng giá khẩu trang. Việc tiến hành xử lý các cửa hàng thuốc kinh doanh thiết bị y tế có hành vi “hét” giá khẩu trang được sự ủng hộ của dư luận.

Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ các cửa hàng thuốc bày tỏ thái độ tiêu cực, chống đối. Đặc biệt, theo ghi nhận của phóng viên, rất nhiều nhà thuốc tại chợ thuốc Hapulico đồng loạt treo biển “không bán khẩu trang” như một sự thách thức.

Cụ thể, vào sáng 4/2 nhiều quầy hàng tại chợ thuốc Hapulico đồng loạt treo biển “không còn khẩu trang, nước sát khuẩn bán”. Nhiều khách hàng khi đến các quầy thuốc này hỏi mua khẩu trang thì nhân viên tại đây đều né trả lời mà chỉ vào biển: “Không bán khẩu trang, miễn hỏi”.

giá khẩu trang 1
Hiệu thuốc thông báo hết hàng

Phóng viên lân la đến một cửa hàng thuốc lớn ở tầng 1 của chợ Hapulico, nơi có 4 nhân viên mặc áo blouse trắng đứng ở quầy. Nụ cười niềm nở của họ lập tức tắt khi chúng tôi hỏi mua khẩu trang y tế, thay vào đó là cái trợn mắt đầy giận dữ. Dường như chúng tôi vừa mới làm điều gì đó sai lầm ghê gớm!

Thậm chí, nhiều dược sĩ lên mạng xã hội kêu gọi mọi người không bán khẩu trang vì “mệt mỏi”! Cụ thể, tại một nhóm kinh doanh của chợ thuốc Hapulico có tên: “Chợ thuốc Hapulico Hà Nội” trên mạng xã hội, một thành viên có tên Nguyễn Kim Dung đã đăng dòng trạng thái kêu gọi các nhà thuốc “đồng lòng” không bán khẩu trang.

Dòng trạng thái được rất nhiều người trong nhóm này hưởng ứng: “Em xin có ý kiến, tất cả nhà thuốc chúng ta liên kết, đoàn kết không nhập khẩu trang và cũng không bán khẩu trang nữa. Việc đó giờ có nhà nước lo, miễn phí hay bán giá trước thì nhà em không làm được rồi. Còn dân tự đi mua hay xếp hàng nhận được 2 cái khẩu rang free thì kệ họ, việc của chúng ta là bán thuốc… Vậy nên chúng ta chung sức không nhập, không bán nhé. Hiện tại cũng 70% các nhà không nhập, 10% bán, 10% phát free. Em mệt mỏi với các vụ này lắm rồi…”

Trao đổi về các trường hợp tại chợ thuốc, ông Chu Xuân Kiên – Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, lực lượng quản lý thị trường sẽ kiểm tra các nhà thuốc, cửa hàng bán vật tư y tế treo biển cố tình không bán khẩu trang, nước sát khuẩn… “Trường hợp phát hiện trong kho vẫn còn hàng nhưng nhà thuốc treo biển không bán là cố tình găm hàng và sẽ bị xử theo quy định pháp luật”, ông Kiên nói. Ông cho biết thêm, trường hợp kêu gọi “không nhập hàng, bán khẩu trang” trên hội nhóm cũng sẽ được cơ quan này phối hợp với công an để kiểm tra, xem xét.

“Bọn tôi sợ khách hàng lắm rồi…”

Đề phòng và tiêu cực là trạng thái chung của hầu hết các chủ tiệm thuốc, nhân viên bán thuốc tại chợ Hapulico. Vì thế, qua nhiều nỗ lực tiếp cận, phóng viên mới được trao đổi với một dược sỹ về những vấn đề mà chính lực lượng kinh doanh thuốc thành phẩm đang phải đối mặt trong tình cảnh khẩu trang y tế, nước xịt rửa tay đang cháy hàng như hiện nay. Tại sao họ lại không muốn kinh doanh mặt hàng này?

Nữ dược sỹ N.H bày tỏ sự bức xúc: “Sau chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, công an và quản lý thị trường đồng loạt ra quân, coi anh em nhà thuốc bọn tôi như kẻ thù. Chúng tôi trở thành ngáo ộp trước mắt thiên hạ, bị coi là gian thương trục lợi trước tai nạn của cồng đồng. Treo biển nghỉ bán cũng bị vào “hỏi thăm”. Xin thưa, chúng tôi cũng không muốn nghỉ bán, nhưng bán hàng như hiện nay, chúng tôi không làm được”.

“Thứ nhất, hiện nay, không có hàng để bán” – dược sỹ N.H chia sẻ – “Giá đầu vào của khẩu trang tăng lên hàng ngày, thậm chí hàng giờ. Trước đây, một hộp khẩu trang y tế 50 cái có giá 30.000 đến 32.000. Chúng tôi bán túc tắc giá 50.000 nghìn/hộp. Bây giờ, trình dược viên toàn báo giá 80.000 – 90.000 nghìn/hộp, thậm chí, hôm trước báo giá 80.000 nghìn/hộp, hôm sau đã báo lại là 170.000 nghìn/hộp.

Tôi thừa nhận là có một số cửa hàng tích trữ được mấy nghìn hộp khẩu trang từ trong Tết, khi chưa có dịch do virus corona. Song, số lượng ấy chắc chắn cũng bán hết rồi. Ngay cả chúng tôi bây giờ muốn mua vài hộp khẩu trang cho người quen, cũng phải mua với giá thị trường”.

giá khẩu trang 2
Tại chợ thuốc Hapulico, nhiều cửa hàng bất ngờ dừng kinh doanh khẩu trang

“Người mua hàng đòi hỏi hóa đơn – cái này mới là khổ! Chúng tôi không thể chứng minh được là chính chúng tôi phải nhập khẩu trang với giá cao ngất. Các xưởng sản xuất cũng chả sung sướng gì khi nguyên liệu đa số nhập khẩu từ Trung Quốc đồng loạt tăng giá, khan hàng.

Không thể đôi co với người mua, thôi thì chúng tôi thà dừng bán khẩu trang cho yên chuyện. Khách hàng bây giờ ghê gớm lắm, bán cao quá so với giá niêm yết là họ gọi quản lý thị trường ngay. Chúng tôi đứng trước nguy cơ bị rút giấy phép. Mỗi quầy thuốc, chúng tôi cũng đầu tư tiền tỷ, không thể để vài vài đồng lợi nhuận từ khẩu trang mà sập tiệm được”.

Đặc biệt, dược sỹ H. tiết lộ thêm: “Trong Tết, có người gọi cho tôi bảo gom hàng khẩu trang đi Trung Quốc. Gom vài nghìn hộp một lần. Lúc bấy giờ, Việt Nam chưa công bố dịch, trong khi bên Trung Quốc đang cháy hàng khẩu trang. Tôi nghe nói, một hộp khẩu trang bên này có giá 50.000 nghìn, chứ bên Trung Quốc bán được 500.000 đến 800.000 đồng. Theo tôi, đấy cũng là một lý do lớn khiến khẩu trang khan hiếm và tăng giá chóng mặt”.

Trong một diễn biến khác, cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội đang phối hợp với công an kinh tế kiểm tra chợ thuốc Hapulico. Nếu phát hiện trong kho vẫn còn hàng nhưng nhà thuốc treo biển không bán là cố tình găm hàng và sẽ bị xử theo quy định pháp luật.

Vũ Cường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm