Loạt “tội trạng” của vị đại gia là ông chủ chuỗi nhà hàng Món Huế vừa bị khởi tố hình sự

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:15 28/05/2020 |

Đại gia Huy Nhật – ông chủ của chuỗi nhà hàng Món Huế và Phở Hùng phủ khắp từ Nam ra Bắc bị tình nghi đã lừa đảo số tiền gần 600 tỷ đồng. Trước đó, vào năm 2019, đại gia Huy Nhật cũng từng bị tố là nợ tiền của nhiều nhà cung cấp dẫn tới chuỗi nhà hàng Món Huế phải đóng cửa…

ông chủ nhà hàng món huế 1
Ông Huy Nhật – Chủ chuỗi nhà hàng món Huế

25 triệu USD trong tài khoản bị rút sạch trong chưa đầy một năm

Ngày 19/5/2020, Cơ quan Điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại một dự án nằm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Điều đặc biệt là người liên quan trực tiếp tới vụ án này là ông Huy Nhật – vị đại gia nổi tiếng, ông chủ chuỗi nhà hàng Món Huế và Phở Hùng.

Nội dung điều tra của Bộ Công an cho thấy, có 4  nhà đầu tư ngoại gồm MF Holding Inc (MF), Gifted Wisdom Limited (Gifted), Harvest Investment Advisory Co.,Ltd (Harvest), Fenghe Harvest Ltd (Fenghe) cho biết họ bị lừa tiền vào một dự án “ma” do ông Huy Nhật vẽ lên. Nội dung tố cáo của 4 nhà đầu tư này cho thấy, cuối năm 2018, ông Huy Nhật với vai trò là chủ Công ty TNHH MTV Horizon Property Group đã chuẩn bị một bộ hồ sơ rất dày và công phu về “dự án phát triển bất động sản nghỉ dưỡng Horizon Langco” tại thị trấn Lăng Cô, huyện‎ ‎Phú Lộc, Thừa Thiên Huế, quy mô sử dụng đất 162ha để chào mời các nhà đầu tư nước ngoài rót vốn. Để tạo lòng tin, ông Huy Nhật còn nhiều lần dẫn các nhà đầu tư về Thừa Thiên Huế để khảo sát thực tế dự án.

Nhằm thuyết phục nhà đầu tư, ông chủ chuỗi nhà hàng Món Huế cử ông Nguyễn Lương Hoàng, Giám đốc Công ty Horizon Việt Nam, nhiều lần tổ chức các buổi giới thiệu dự án ở nước ngoài, thuyết minh các chỉ số lợi nhuận của một bất động sản nghỉ dưỡng, cung cấp các báo cáo chi tiết về dự án, sản phẩm, doanh số bán ra…  Tuy nhiên, sau này qua xác minh, các nhà đầu tư cho biết những báo cáo này đều là giả mạo.

Cùng với việc chào mời, ông Huy Nhật được cho là đã vạch ra lộ trình hợp tác đầu tư khá bài bản. Các nhà đầu tư sẽ đầu tư vốn vào một công ty sẵn có của Huy Nhật tại Singapore là Công ty Horizon Vietnam Property Pte. (Horizon Singapore) và trở thành cổ đông của Horizon Singapore. Sau đó, Horizon Singapore ký hợp đồng cho Horizon Vietnam vay tiền để triển khai dự án ở Việt Nam. 

Cùng với cam kết “mục đích khoản vay này chỉ sử dụng để đầu tư cho dự án”, ông Huy Nhật cũng hứa hẹn sẽ chuyển thành vốn góp của Horizon Singapore trong Horizon Vietnam, bằng việc thực hiện các thủ tục chuyển nhượng vốn điều lệ cho Horizon Singapore. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận và sở hữu dự án này hợp pháp.

ông chủ nhà hàng món huế 1
Chuỗi nhà hàng Món Huế phải đóng cửa vì vỡ nợ

Theo các nhà đầu tư, với thỏa thuận này, nhóm nhà đầu tư đã cho Horizon Singapore vay tổng cộng 25 triệu USD (tương đương gần 600 tỷ đồng) để đầu tư vào đất đai/tài sản tại Lăng Cô, Huế. Trong đó, MF cho vay 10 triệu USD, Gifted 10 triệu USD, Harvest 2 triệu USD, FengHe 3 triệu USD, Huy Fong 17 triệu USD (là công ty của Huy Nhật ở Hong Kong – PV). Số tiền 25 triệu USD được Horizon Singapore chuyển vào tài khoản của Horizon Vietnam mở tại Việt Nam.

Giữa tháng 10/2019, khi có thông tin về việc hệ thống nhà hàng Món Huế của Huy Nhật vỡ nợ, nhóm 4 nhà đầu tư nước ngoài liên hệ ông chủ nhà hàng Món Huế nhưng không được. Qua kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng của Horizon Vietnam mở tại Vietcombank, họ phát hiện toàn bộ tiền đã bị rút sạch, còn chưa tới 300 triệu đồng. Tiếp tục kiểm tra tình trạng doanh nghiệp của Horizon Singapore thì phát hiện trên giấy phép vẫn chưa cập nhật tên của 4 nhà đầu tư như Huy Nhật cam kết. 

Theo nhóm nhà đầu tư ngoại, số tiền 25 triệu USD này đã bị rút sạch khỏi tài khoản trong chưa đầy một năm. Không những thế, khi tìm hiểu thêm, các nhà đầu tư này mới phát hiện dự án khu nghỉ dưỡng Horizon Langco thực chất là dự án “ma”, không hề có khu đất nào của Huy Nhật tại Huế như mô tả trong hồ sơ giới thiệu về dự án. Vì vậy, các nhà đầu tư đã có đơn tố cáo Huy Nhật đến Bộ Công an về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi xác minh, Bộ Công an đã có quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào giữa tháng 4/2020 và thông báo cụ thể cho những cá nhân, tập thể có đơn thư tố cáo ông Huy Nhật.

Chân dung ông chủ nhà hàng Món Huế từng bị tố xù nợ

Không phải đến thời điểm hiện tại những lùm xùm liên quan đến ông Huy Nhật mới khiến dư luận xôn xao. Năm 2019, hàng chục nhà cung cấp thực phẩm cho chuỗi nhà hàng Món Huế đã căng băng rôn đòi nợ đại gia Huy Nhật. Trước khi lùm xùm này xảy ra, ông Huy Nhật vốn nổi tiếng với việc thành lập ra những chuỗi nhà hàng từ Nam ra Bắc với quy mô rất hoành tráng. Thậm chí, có thông tin về việc chuỗi nhà hàng Món Huế còn được hỏi mua với giá cả nghìn tỷ đồng.

Quá trình tìm hiểu thông tin cho thấy, chuỗi nhà hàng Món Huế thuộc sở hữu của Công ty TNHH chế biến thực phẩm Huy Việt Nam. Doanh nghiệp này có trụ sở tại 302 – 304 Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, TP.HCM. Thành lập năm 2006, Huy Việt Nam được coi là một trong những công ty lớn trong ngành thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam. Huy Việt Nam hiện điều hành hơn 200 nhà hàng, bao gồm các thương hiệu nổi tiếng như Món Huế, Phở Ông Hùng, Great Bánh Mì & Cafe và Phở 99, Mì Quảng Bếp Tâm…Trong đó, thương hiệu Món Huế ra đời sớm nhất, được khai trương vào tháng 1/2007.

Vào tháng 1/2017, vốn điều lệ của công ty Huy Việt Nam là 500 tỷ đồng với 100% vốn nước ngoài. Đây là cú sốc lớn với thị trường khi một chuỗi nhà hàng Việt Nam được định giá tới cả ngàn tỉ đồng. Chưa dừng lại ở đó, đến tháng 4/2017, doanh nghiệp tăng vốn lên 1.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến lần điều chỉnh vốn gần nhất vào tháng 4/2019, doanh nghiệp giảm một nửa vốn điều lệ xuống còn hơn 600 tỷ đồng.

Không chỉ kinh doanh mảng nhà hàng, tháng 5/2017, Công ty Huy Việt Nam tổ chức động thổ xây dựng hai dự án nhà máy chế biến thực phẩm tại Long An và Hà Nội. Nhà máy ở Long An được xây dựng trên khu đất có diện tích 20.000 m2, tổng mức đầu tư khoảng 26 triệu USD. Nhà máy khu vực phía Bắc đặt tại khu công nghiệp Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội có diện tích 6.000 m2, tổng mức đầu tư 14 triệu USD.

ông chủ nhà hàng món huế 2
Những chủ nợ là nhà cung cấp nhu yếu phẩm cho nhà hàng Món Huế căng băng rôn đòi nợ

Ban lãnh đạo Công ty Huy Việt Nam gồm ông Huy Nhật – đồng sáng lập, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành và bà Trần Thị Thanh Tâm – đồng sáng lập và là Bếp trưởng.Ông Huy Nhật được giới thiệu là Cử nhân Kinh tế – Đại học UCLA; Thạc sĩ Kinh tế của Đại học Pepperdine. Ông Huy Nhật chịu trách nhiệm về quản lý tổng thể Huy Việt Nam, điều hành trong việc mở các nhà hàng mới, phát triển kinh doanh và marketing. Ông có hơn 20 năm kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực F&B và thành công khi mở chuỗi nhà hàng ở Mỹ, Trung Quốc, Việt Nam.

Trong khi đó, bà Trần Thị Thanh Tâm từng học tại Đại học Huế. Bà Thanh Tâm chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm, khâu chuẩn bị thực phẩm và kiểm soát chất lượng của Huy Việt Nam. Bà cũng chịu trách nhiệm trong việc nghiên cứu phát triển các công thức nấu món và quản lý đội ngũ đầu bếp. Bà có hơn 30 năm kinh nghiệm chuyên sâu như một bếp trưởng và chủ nhà hàng, điều hành hoạt động chuỗi nhà hàng thức ăn Việt tại Mỹ và Việt Nam.

Đáng chú ý, ngày 2/10/2019, thời điểm chỉ hơn 1 tuần trước khi các nhà hàng Món Huế bắt đầu đóng cửa, Công ty Huy Việt Nam thay đổi người đại diện theo pháp luật từ ông Huy Nhật sang ông Nguyễn Quỳnh Anh. Ông Quỳnh Anh sinh năm 1984 và giữ vị trí giám đốc công ty. Tuy nhiên, ông Nguyễn Quỳnh Anh không được giới thiệu trong phần thông tin về ban lãnh đạo công ty trên website doanh nghiệp.

Mai Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm