Lợi dụng quyền tự do dân chủ, cựu chuyên viên văn phòng UBND TP.HCM bị bắt

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:08 28/09/2020 |

Lợi dụng quyền tự do dân chủ, ông Quách Duy đăng tải nhiều bài viết về vấn đề “nóng”, đề cập đến nhiều thông tin sai lệch.

quyền tự do dân chủ 2
Cựu chuyên viên văn phòng UBND TP.HCM Quách Duy

Ngày 18/9/2020, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú (TP.HCM) đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam ông Quách Duy (SN 1982, ngụ tại quận Tân Phú, TP.HCM) – nguyên chuyên viên Văn phòng UBND TP.HCM để điều tra về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Chiều tối cùng ngày, Công an quận Tân Phú cũng đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của ông Quách Duy.

Mặc dù là một chuyên viên Văn phòng công tác tại UBND TP.HCM nhưng trong thời gian làm việc, ông Duy đã cố ý đưa lên mạng xã hội các bài viết dưới hình thức báo cáo, kiến nghị nhưng mang nội dung tố cáo, phản ánh nhiều vấn đề, tạo điều kiện cho nhiều đối tượng bình luận, nói xấu, xuyên tạc, hiểu sai lệch bản chất vụ việc, tạo cách nhìn và thái độ tiêu cực đối với sự lãnh đạo của Đảng và quản lý Nhà nước.

Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM xác định: Lúc 17h38 ngày 9/4/2019, trong bài viết có tiêu đề “Đốt củi”, ông Duy đăng thông tin: “Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành điều tra vụ giao “đất vàng” giá rẻ liên quan đến Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến và Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận hồ sơ, điều tra làm rõ vụ thoái vốn gây thất thoát tài sản nhà nước trong việc giao đất, cho thuê đất trái phép khu đất vàng số 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4, TP. HCM”. Trong bài viết này, ông Duy chỉ đích danh Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự cá nhân ông Tuyến. Sau đó, Thanh tra Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM ra quyết định xử phạt hành chính ông Duy số tiền 7,5 triệu đồng.

quyền tự do dân chủ 1
Thông tin cập nhật cuối cùng vào tối ngày 17/9 trên trang Facebook có tên “Duy Quách” được cho là của ông Duy

Không đồng ý với quyết định xử phạt này, ông Duy đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân TP.HCM nhưng bị tòa bác đơn khởi kiện. Ông Duy tiếp tục kháng cáo lên TAND Cấp cao tại TP.HCM. Theo hội đồng xét xử, trong quá trình giải quyết vụ án, ông Duy cung cấp một số tài liệu nhưng đây chỉ là bản sao. Cơ quan CSĐT – Bộ Công an không có ý kiến về những tài liệu này. Vì vậy, đó không thể xem là chứng cứ đối với vụ án.

Đồng thời, ông Duy chưa đưa ra chứng cứ chứng minh bài viết của ông truyền tải thông tin đúng sự thật, chưa có cơ quan chức năng nào phát ngôn nội dung ông Duy đăng tải là đúng sự thật. Chính vì thế, tòa án đủ căn cứ xác định thông tin ông Duy đăng tải công khai trên Facebook cá nhân là thông tin vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự nhân phẩm người khác.

quyền tự do dân chủ 3
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Duy do Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM ký ban hành

Ngày 2/8/2019, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối Dân – Chính – Đảng TP.HCM đã họp kỳ họp thứ 28 và kết luận đảng viên Quách Duy thiếu tu dưỡng rèn luyện, suy thoái tư tưởng chính trị rất nghiêm trọng. Dù đã được các tổ chức Đảng và cơ quan quản lý nhắc nhở, giáo dục nhiều lần nhưng ông Duy không tiếp thu và không chấp hành các ý kiến chỉ đạo.

Ông Duy còn đăng lên trang Facebook cá nhân nhiều bài viết có nội dung thể hiện thái độ thách thức, xem thường tổ chức Đảng. Từ đó cho đến nay, ông Quách Duy vẫn liên tục tiến hành khiếu kiện. Đồng thời, lợi dụng quyền tự do dân chủ, trên trang Facebook cá nhân của mình, ông Quách Duy tiếp tục đăng tải rất nhiều bài viết liên quan đến những vấn đề “nóng”, đề cập đến nhiều thông tin sai lệch, xúc phạm danh dự, bôi nhọ uy tín của những lãnh đạo của TP.HCM và lãnh đạo cấp cao.

Mai Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm