Lời kể của người tay không hạ “nốc ao” kẻ giật dây chuyền của mình

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:24 07/10/2019 |

“Trong vòng 60 giây, tui dùng thế khóa cổ của võ thuật cổ truyền mà ông nội tui dạy khống chế nó một cách gọn lẹ”, anh Mùa nhớ lại.

giật dây chuyền 2
Anh Lý Khánh Mùa kể lại sự việc với PV

Giật dây chuyền của… người có võ

Trên con đường vào lộ nông thôn của ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Đức, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, PV không khó để tìm được nhà của chàng thanh niên Lý Khánh Mùa (31 tuổi, ngụ tổ 11) để tìm hiểu thêm về hành động dũng cảm dùng tay không quật ngã đối tượng giật dây chuyền khiến cho bao người dân trong chợ phải nức lòng, hả dạ. Không giấu sự hào hứng, anh Mùa kể lại giây phút “sinh tử”, bởi nếu không thành công thì tên cướp sẽ kéo anh té đập đầu vào nọc đá. Hậu quả, chắc chắn không lường trước được.

Anh Mùa nhớ lại: “Vào lúc 3 giờ chiều 27/9, tui chở vợ đang mang thai đi sắm đồ ở chợ Kinh Đào, phường Vĩnh Mỹ, TP. Châu Đốc vì vợ gần sanh em bé. Vợ vào chợ mua đồ còn tui dựng xe gắn máy sát vào chị bán tôm tép và ngồi trên xe đợi vợ ra”. Trong lúc đợi vợ, anh thấy 1 thanh niên mặc quần lửng, áo khoác đen chạy chiếc Wave đầu xanh, thân đỏ, máy xe độ bông mai (xe chở đồ lậu mã lực cao – PV) nẹt pô chạy ngang qua. “Trong chợ mà chạy nhanh kiểu này dễ gây tai nạn lắm nên tui lầm bầm rủa”, anh kể.

giật dây chuyền 4
Khu chợ nơi xảy ra sự việc

Gần tới 4 giờ chiều mà vợ chưa ra, để giết thời gian vì đợi lâu, anh quay lưng lại bắt chuyện với chị bán cá gần đó. “Trong lúc đang nói chuyện, tui nghe tiếng pô xe gắn máy nổ lớn phía sau lưng. Lúc này, trên cổ tui hơi rát nên tui biết mình đang bị giật dây chuyền. Khi tên cướp chạy xe áp sát vào tui và dùng tay chụp lên cổ thì tui dù đang ngồi tư thế quay lưng nhưng vẫn kịp thời phản xạ, xoay người lại rồi dùng tay phải đỡ, còn tay trái chụp được lưng quần của nó. Mất thế nên tui té xuống xe nhưng tay trái vẫn nắm chắc lưng quần của nó. Lúc này, tên đó rồ ga bỏ chạy kéo theo tui khoảng 10m, đầu tui tưởng va vào cọc đá là chết ngay tức khắc”, anh kể tiếp.

Trong lúc sinh tử, anh gắng phản xạ nhanh, né được cọc đá và dùng sức kéo lưng quần của tên cướp rất mạnh nên gã này chao xe, ngã cả người và xe cùng anh Mùa vào mâm xoài của một phụ nữ đang bán gần đó. Dù tay bị tét chảy máu nhưng anh Mùa vẫn cố dùng thế gặt ngang cho gã cướp té văng ra. Liền đó, tên cướp định chạy lủi vào nhà dân. Anh kéo áo khoác của gã này xuống ngang lưng và dùng thế khóa tay rồi dùng chân đá cho gã quỵ gối xuống.

“Trong vòng 60 giây, tui dùng thế khóa cổ của võ thuật cổ truyền mà ông nội tui dạy lúc tui học lớp 10 khống chế nó một cách gọn lẹ”, anh nói.  Thấy sự việc như vậy người dân bu lại xem thì mới biết anh bắt được cướp, vì trên tay tên này đang cầm sợi dây chuyền của anh Mùa.

Can ngăn mọi người không đánh tên cướp

 “Trong lúc tui bị nó cướp thì người dân chỉ đứng nhìn, khi tui “sô lô” (một chọi một – PV) bắt nó, họ mới ra hô hào rồi có 1 thanh niên từ trong nhà lồng chợ chạy ra, thấy tui đang khóa tay tên cướp nên chạy lại phụ lột áo khoác làm dây trói tên cướp lại. Sau đó, một số người chạy lại định đánh nó nhưng tôi can ngăn và nói dù nó là cướp cũng là con người, chuyện nó cướp dây chuyền của tui thì để công an xử nó, chứ mọi người đánh nó, nó chết coi như mình cũng vi phạm pháp luật”, anh cho biết.

“Mấy ngày nay tui thắc mắc với vợ tui, sao lúc đó người dân ở chợ không chạy lại tiếp, đợi bắt dính rồi họ mới điện công an và có người vô tiếp. Còn ở trong xóm tui khi hô lên ăn cướp, ăn trộm là người ta dí ù ù… Nó đâu chỉ giật dây chuyền tui đâu, nó đã giật của một chị trước đó khoảng 30 phút rồi mới đảo lại giật của tôi, giật 2 người liên tiếp trong 1 buổi. Thằng cướp này tui nghĩ nó đang lên cơn nghiện và đói thuốc quá nên mới ra tay manh động trong lúc đông người”, anh Mùa nhận định.

Chị Duyên (37 tuổi, tiểu thương chợ Kinh Đào) – người chứng kiến sự việc kể lại: “Lúc tui chuẩn bị dẹp và dọn hàng về thì thấy 1 thanh niên chạy xe Wave từ đầu chợ chạy vào, tấp vô giật sợi dây chuyền đeo trên cổ của người đàn ông ngồi trên xe Sirius màu đen rồi bỏ chạy sống chết. Khi tên cướp chạy được 10 mét kéo theo người đàn ông đó thì xe tên cướp ngã vào mâm xoài.

giật dây chuyền 3
Chị Duyên chỉ chỗ lúc tên cướp ngã xe rồi bị anh Mùa bắt

Mới đầu tui tưởng họ giỡn với nhau nhưng thấy sợi dây chuyền trên tay, tui và mọi người mới biết nó là cướp. Người đàn ông bị giật hiền lắm, bắt được cướp mà không cho mọi người đánh chỉ nhờ kêu công an. Tui mà bị giật tài sản như cha đó, chắc tui đánh thằng cướp này cho hả giận.

Lúc bắt được tên cướp đó, nó té đái trong quần, miệng thì kêu mọi người chặt tay tui đi, tui mới bỏ… Mọi người đều nói thằng này đang lên cơn nghiện và thèm thuốc nên đi cướp bán lấy tiền hút chích. Xã hội bây giờ ghê quá, chắc tui không dám đeo dây chuyền đi đâu ngoài đường. Ở chợ 2 vụ liên tiếp trong một ngày thì quá ghê, mong công an dẹp hết bọn nghiện hút cho xã hội được nhờ”.

Hai lần giật dây chuyền vàng đều thất bại

Thượng tá Phạm Thành Mỹ – Trưởng Công an TP. Châu Đốc, tỉnh An giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định tạm giữ hình sự Hồ Văn Trường Xuân (SN 1997, ngụ ấp Phước Thọ, xã Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang, hiện đang tạm trú tại khóm Châu Long 8, phường Châu Phú B, TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang) về hành vi “Cướp giật tài sản”.

giật dây chuyền 1
Hồ Văn Trường Xuân và tang vật

Trước đó, vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 27/9, Xuân điều khiển xe gắn máy mang BKS 67B1- 666.31 tìm tài sản để cướp giật. Khi Xuân rảo đến đường số 3 thuộc tổ 3, khóm Mỹ Hòa, phường Vĩnh Mỹ, TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang, thì thấy chị Huỳnh Thị Nhi (SN 1986, ngụ tổ 10, khóm Mỹ Hòa, phường Vĩnh Mỹ, TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang) đang ngồi trên xe gắn máy, trên cổ có đeo dây chuyền vàng. Xuân tấp vào dùng tay giật đứt dây chuyền nhưng chưa lấy được thì bị chị Nhi tri hô nên Xuân bỏ chạy.

Sau đó, Xuân tiếp tục điều khiển xe vòng lại đường số 3, thì thấy anh Lý Khánh Mùa cũng ngồi trên xe gắn máy, cổ đeo sợi dây chuyền vàng. Xuân lập tức tấp vào rồi dùng tay giật đứt sợi dây chuyền đeo trên cổ của anh Mùa. Chưa kịp chạy thoát thì Xuân bị anh Mùa khống chế bắt giữ Xuân cùng tang vật là sợi dây chuyền 18 kara, trọng lượng 5 chỉ giao cho Công an phường Vĩnh Mỹ xử lý. Tại thời điểm Xuân được đưa về trụ sở công an, chị Nhi cũng đến tố giác Xuân về hành vi cướp giật tài sản.

Tô Văn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm