Lời kể của những nhân chứng bị viên sĩ quan quân đội xả súng bắn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:04 27/06/2019 |

Sau vụ sĩ quan quân đội xả súng, tại nhà ông Rê, bộ ván gỗ bị đạn bắn thủng 1 lỗ sâu. Một cột nhà bằng xi măng cũng bị “ăn đạn” văng một mảng lớn.

Hơn 21 giờ ngày 15/6, người nhà của 2 nạn nhân vụ sĩ quan quân đội xả súng tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Bình Hiệp (TX. Kiến Tường, tỉnh Long An) đã xin chuyển lên Bệnh viện 7A để tiếp tục điều trị vết thương ở chân. Trước đó, các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An đã phẫu thuật lấy đầu đạn ra khỏi chân của 2 nạn nhân.

Bệnh nhân Phan Văn Lợi (29 tuổi, nhà cách Đồn Bình Hiệp khoảng 100m) đau đớn cho biết, khoảng 16h20 chiều 15/6, anh Lợi đang ở nhà thì nghe nhiều tiếng súng nổ từ trong đồn nên cùng mọi người chạy ra xem. “Vừa chạy ra thì nghe đạn lạc vèo vèo, loạn xạ nên mọi người chạy vào nhà đóng cửa nhà trốn. Tôi chạy đến cửa nhà thì trúng đạn ở bắp chân phải, nằm tại chỗ và chỉ biết thét lên kêu cứu. Tôi thấy 1 người mặc quân phục, trên người có 2 khẩu súng đứng trước đồn”, anh Lợi kể.

Còn sĩ quan Trần Minh Triết (38 tuổi, cán bộ đồn) nhớ lại, lúc đó các cán bộ, chiến sĩ đồn đang huấn luyện võ thì gặp thiếu uý Tạ Quang Đạt (Đội trưởng Đội Tham mưu Tổng hợp Đồn Biên phòng cửa khẩu Bình Hiệp) về tới. “Tôi có hỏi Đạt đi đâu về, sao không xin phép. Đạt không nói gì, mà đi vào lấy súng bắn mọi người. Tôi bị thương nặng ở chân trái, cũng may được các đồng chí trong đồn hỗ trợ kịp thời đưa đi cấp cứu kịp thời”, anh Triết kể.

sĩ quan quân đội xả súng 2
Sĩ quan Thiết điều trị tại bệnh viện

Sáng 16/6, ông Lê Văn Rê (nhà đối diện Đồn Biên phòng cửa khẩu Bình Hiệp) mới dám rời khỏi nhà và trở lại sinh hoạt bình thường. Cả đêm 15/6, ông cùng con trốn trong nhà, lâu lâu mở hé cửa để quan sát tình hình. Ông và người nhà không bị thương nhưng căn nhà của ông “ăn” rất nhiều viên đạn, hư hỏng nhiều tài sản.

Theo ghi nhận của PV sau vụ sĩ quan quân đội xả súng, tại nhà ông Rê, bộ ván gỗ bị đạn bắn thủng 1 lỗ sâu, đầu đạn đã bị biến dạng bên trong. Trên cửa kéo sắt, 1 lỗ rách có đường kính khoảng 2cm. Một cột nhà bằng xi măng cũng bị “ăn đạn” văng một mảng lớn. Trên mái tôn xuất hiện nhiều lỗ thủng, mà theo lời ông Rê, là do đạn xuyên toạc.

sĩ quan quân đội xả súng 3
Đầu viên đạn bị biến dạng trong nhà ông Rê sau vụ sĩ quan quân đội xả súng

Ông Rê nhớ lại: “Khoảng hơn 16h chiều hôm qua, tôi thấy một số xe chở đất vào Đồn Biên phòng cửa khẩu Bình Hiệp để nâng nền. Tôi bỗng nghe nhiều tiếng nổ lớn nhưng tưởng xe chở đất bị vướng vào dây điện chập điện nổ nên cũng không chú ý. Mấy phút sau, tôi mới mở cửa ra xem thì hoảng hồn vì nhiều cán bộ của đồn đang khiêng một số người bị thương đi cấp cứu”.

Ban đầu ông nghĩ khả năng là bộ đội đang diễn tập. Nhưng ông chưa gặp ai để hỏi thì thấy 1 người mặc quân phục bộ đội, trên tay cầm 1 khẩu súng, trên vai còn mang thêm 1 khẩu súng khác, trên người có đeo vật gì đó giống như lựu đạn. “Tôi mới thật sự kinh hoàng vì biết chắc có biến chứ không phải diễn tập, tôi lập tức kéo đứa con gái 16 tuổi của tôi ra sau nhà trốn. Đang loay hoay tìm chỗ nấp thì tôi nghe nhiều loạt đạn nổ chát chúa liên hồi”, ông kể.

sĩ quan quân đội xả súng 1
Vết đạn trong nhà dân

Ngay sau khi xảy ra vụ việc sĩ quan quân đội xả súng, nhiều tuyến đường đi ngang khu vực Đồn Bình Hiệp bị phong tỏa, hàng chục xe cảnh sát, kiểm soát quân sự đã được tăng cường đến khu vực. Người dân phải dừng xe chờ đợi nhiều giờ. Nhiều nhà dân khác xung quanh Đồn Biên phòng cửa khẩu Bình Hiệp cũng xuất hiện nhiều lỗ thủng trên tường được cho là do đầu đạn gây ra. Từ sáng 16/6, mọi sinh hoạt của người dân đã trở lại bình thường.

Theo tin đến thời điểm này, thiếu uý Tạ Quang Đạt đã dùng súng bắn chết 1 người, bị thương 2 người, trong đó có 1 người dân thường. Nạn nhân tử vong là đại uý Vũ Hào Hiệp (Chỉ huy phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Bình Hiệp). Nghi phạm còn dùng báng súng đánh bị thương 1 chiến sĩ trong đồn là Nguyễn Duy Công (22 tuổi). Anh này bị báng súng đánh trúng đầu gây choáng váng, được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười và đã bình phục. Sau khi xả súng, thiếu úy Đạt ôm súng cố thủ trong đồn, dù đã được đồng đội nhiều lần động viên bình tĩnh giải quyết vụ việc. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, nghi phạm Đạt được phát hiện đã chết, nghi do tự sát trong đồn.

Ngày 16/6, ông Mai Văn Nhiều (Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND tỉnh Long An kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Long An) cho biết do vụ việc sĩ quan quân đội xả súng thuộc thẩm quyền phát ngôn của lực lượng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng và hiện UBND tỉnh vẫn chỉ nắm được thông tin sơ bộ về vụ việc nhưng chưa có thông tin báo cáo chính thức liên quan đến vụ việc đáng tiếc trên. Nghi phạm Tạ Quang Đạt được thông tin ban đầu là có dấu hiệu trầm cảm và đang trong quá trình điều trị. Nhưng thông tin này vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền phát ngôn xác nhận.

Thanh Bắc

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm